Độc thoại tích cực – Liều thuốc giảm căng thẳng cho tâm trí

Đăng ngày:

Nhiều người cho rằng đây là ý tưởng điên rồ, thiếu thực tế. Tuy nhiên, y học đã chứng minh, nếu bạn có thể hướng tâm trí đến những điều tích cực, cuộc sống cũng trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn.

Cộng đồng LGBT (tên viết tắt của cộng đồng những người đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay), song tính (bisexual) và người chuyển giới (transgender)) có lẽ là những người chịu nhiều sự đả kích nhất từ cộng đồng xung quanh. Những người trẻ có xu hướng bị “bắt nạt” gấp đôi so với những người dị tính và các nghiên cứu cho thấy rằng “bắt nạt” có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe và tinh thần, bao gồm trầm cảm, tự sát hay lạm dụng ma túy, rượu bia…

độc thoại

(Nguồn: John Sting)

Điều gì sẽ xảy ra khi giọng nói trêu chọc của những kẻ bắt nạt thường xuyên xuất hiện bên trong đầu của chúng ta? Khi chúng ta để những kẻ bắt nạt điều khiển cách chúng ta suy nghĩ và cảm nhận về bản thân? Lúc đó, chính chúng ta trở thành kẻ thù lớn nhất của chính mình.

Mỗi người chúng ta đều có tiếng nói trong đầu, có chức năng như một người kể chuyện và thông dịch viên, đưa ra lời nhận xét về mọi vấn đề trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất là “tiếng nói” này giúp mọi việc trong cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa và gắn kết mọi sự việc diễn ra thành một bức tranh cuộc sống hoàn hảo.

Nhưng khi chúng ta cảm thấy sợ hãi, thậm chí bị tác động để tự làm hại bản thân, lúc đó tiếng nói sẽ nhắc lại những điều chúng ta đã nói hoặc làm mà chúng ta không muốn nhớ đến, hoặc tệ hơn, tiếng nói sẽ liên tục thì thầm rằng chúng ta là một người xấu, là người thất bại, hoặc không xứng đáng với tình yêu…

Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể ngăn chặn được sự bắt nạt trong tiếng nói của mình? Đó là dạy cho bản thân một ngôn ngữ mới – ngôn ngữ độc thoại tích cực.

độc thoại 1

(Nguồn: Tegan Mierle)

Độc thoại tích cực sẽ dẫn đến suy nghĩ tích cực, giúp chúng ta kiểm soát căng thẳng và thậm chí có thể cải thiện sức khỏe. Độc thoại tự nhiên là điều khiển sự lạc quan của chúng ta về bản thân và hoàn cảnh sống. Nó xây dựng lòng tự trọng và ý thức về giá trị cá nhân.

Điều này cũng là nền tảng của sự kiên cường. Được củng cố bởi khả năng độc thoại tích cực, sự kiên cường sẽ giúp chúng ta đối phó với tình trạng khó khăn, căng thẳng bằng cách cho chúng ta một cái nhìn đầy hy vọng về bản thân, niềm tin vào thế mạnh của mỗi người, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng quản lý cảm xúc mạnh mẽ.

Chúng ta có thể xây dựng sự kiên cường của mình bằng cách sử dụng độc thoại tích cực để tự nhắc nhở rằng chúng ta có khả năng vượt qua được các vấn đề. Nó giúp chúng ta không cảm thấy bị choáng ngợp khi có vấn đề nảy sinh, và cho chúng ta cái nhìn rộng lớn hơn, tránh việc khỏi bị hút vào những trường hợp khẩn cấp.

độc thoại 2

(Nguồn: Alex Jones)

Dưới đây là ba điều bạn có thể làm để dạy cho tiếng nói bên trong của bạn bằng ngôn ngữ tích cực. Kết hợp được những điều này sẽ khiến cho dòng chảy ý thức của bạn lưu loát hơn.

Thay đổi lại vấn đề

độc thoại 3

(Nguồn: Martin Kníže) 

Hãy sử dụng ngôn từ một cách tích cực khi nhìn nhận lại vấn đề hay thử thách mà bạn đang gặp phải. Đừng tự làm khó mình vì những thử thách, như cách mọi người thường làm. Thay vào đó, hãy tự biến mình thành người hùng trong chính câu chuyện của mình. Hãy xem cuộc sống của mình như chặng đường chinh phục cái ác của các siêu anh hùng vậy. Và nếu như bạn không thể đạt được những mục tiêu mình đề ra thì cũng đừng nản lòng.

Tự cổ vũ bản thân

độc thoại 4

(Nguồn: Eric Didier)

Hãy tự nhủ với bản thân rằng mọi chuyện sẽ ổn, những căng thẳng, vất vả này không phải là vấn đề quá lớn. Cam kết với bản thân rằng, mọi chuyện sẽ được giải quyết và bạn sẽ không phải mất mát gì. Quan trọng là chứng minh cho bản thân thấy, mình đã tiến xa như thế nào trên đường đời và một cú va chạm không phải là dấu chấm hết.

Thể hiện lòng trắc ẩn của bản thân

độc thoại 5

(Nguồn: Ian Schneider)

Bạn là người rõ hơn ai hết về những thử thách và những lần vấp ngã mà bạn đã phải đối diện trong cuộc sống. Bạn luôn biết cách điều khiển để bản thân tồn tại và phát triển, bất chấp những điều khó khăn đó. Và luôn nhắc bản thân rằng, bạn sẽ ổn và sẽ vượt qua mọi thử thách.

Trái ngược với độc thoại tích cực là bi quan và độc thoại tiêu cực, chúng đánh bại bản thân và luôn đổ lỗi cho những khó khăn. Chúng giữ cho bạn bị khóa trong một chu kỳ vô tận của đau khổ bởi vì bạn càng đánh bại bản thân mình, bạn càng ít suy nghĩ rõ ràng và tìm ra các giải pháp bạn cần để cải thiện cuộc sống.

Thật tệ khi có những người tìm cách bắt nạt bạn chỉ vì bạn khác biệt với họ. Đừng để những kẻ bắt nạt thắng bằng cách để chúng luẩn quẩn trong đầu của bạn. Thay vào đó, hãy hét lên và đuổi chúng lại bằng cách tự độc thoại tích cực.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Mia Thủy Tiên (Tạp chí Phái đẹp ELLE/Psychology Today)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more