Đừng yêu vì cô độc

Đăng ngày:

(Phái đẹp – ELLE) Tôi thích nhìn bạn bè tôi tán tỉnh và yêu đương. Cái cảm giác ấy, nói thể nào nhỉ. Bạn có nghe Bebel Gilberto hát “So nice” chưa? Cái cảm giác ấy có lẽ là như thế, cảm giác thật đặc biệt.

-002

Y như cảm giác mỗi lần tôi nghe Bebel hát rong trẻo, reo vui, một ít thẹn thùng lại rất háo hức, gợi mở, gọi mời… Nhất cái cách cô nũng nịu luyến láy kiểu “oh yes, life would be sooooo nice”. Tâm trạng khi yêu, nửa muốn cho cả thế giới biết, nửa lại chỉ muốn thì thầm giấu đi cho riêng mình… Tình yêu khi nào cũng thế. Tôi không biết nhiều về tình yêu, nhất là ở thời điểm này…

Nhưng khi bạn tôi nói bạn thích anh chàng đó và chọn anh vì hai người có nhiều điểm chung. Tôi tự nhiên có cảm giác không ổn. Điểm chung, có phải là tiếng nói của lý trí không? Điểm chung của bây giờ so với vài ba năm về sau, có chắc là sẽ không thay đổi? Biết nói thế nào nhỉ, nhưng tôi luôn có cảm giác là nếu quyết định chuyện của trái tim bằng lý trí, thì hoặc là người đó phải có một lý trí cực mạnh để át hoàn toàn tiếng nói của trái tim. Vĩnh viễn và mãi mãi. Chuyện này thì hiếm. Hoặc, những mối quan hệ kiểu này sẽ thất bại. Tin tôi đi, tôi từng có cảm giác mệt nhoài của một người leo dốc đơn độc.Tôi biết cảm giác hội hè một mình im ắng. Tôi từng ước có một bờ vai, để dựa vào và khóc. Tôi thậm chí đã từng thất vọng đến nỗi lên kế hoạch có con một mình…

Và tôi đã sai lầm khi yêu một người chỉ vì tôi sợ tất cả những cảm giác đó. Vi tôi cần được cam kết dài lâu về một tương lai không đơn độc, có người sẻ chia. Lý trí của tôi đã toan tính mọi thứ và tôi không thể biết được mình đã mất cân bằng hoàn toàn với những quyết định và mối quan hệ như vậy.

Tất cả những chuyện đó xảy ra để bây giờ tôi tin rằng, nếu tôi không thể chung sống hòa bình và ổn thỏa với những tiếng nói khác nhau trong mình, tôi không thể sống ổn thỏa với người khác, đừng nói sẽ đem lại bất cứ điều gì cho họ. Nếu tôi không thể sống đơn độc một mình trong một quãng thời gian đủ dài, tôi chắc chắn không thể chung sống với người khác.

Vậy nên trước khi “in a relationship” với một người nào đó, hãy ngồi xuống, im lặng thật lâu, hãy dỗ dành cho lý trí được nghỉ ngơi để lắng nghe đâu mới là tiếng nói của trái tim bạn. Vì cuối cùng, chúng ta sẽ là người thất bại khi dùng tiếng nói của lý trí để giải quyết vấn đề của trái tim.

Cũng là So nice, cũng là cảm giác về một tình yêu nhưng tôi thích yêu như cái cách Diana Krall hát. Cách nhả chữ ấy, cách hát ấy, với tôi, hệt như cách của một phụ nữ trưởng thành nhủ thầm với chính mình “À, tình yêu hả, tôi nghĩ sẽ tuyệt vời nếu someday tôi có một someone như vậy. Nhưng đó không phải là điều tôi kỳ vọng. Tôi có hiện tại của tôi, thế là đủ”. Yêu đi. Nhưng hãy yêu theo cách chỉ trái tim mới làm được. Hãy yêu say đắm và nồng nàn con người của hiện tại. Chuyện ngày mai hãy để ngày mai lo.

Lê Nguyễn Thục Quyên
Phái đẹp – ELLE
ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more