ELLE lắng nghe bạn: Làm dâu nhà chồng không đơn giản

Đăng ngày:

Về đến nhà là tôi thấy ngột ngạt, căng thẳng, vợ chồng lâu lâu lại nhấm nhẳng cãi nhau. Tôi nên làm gì đây?

ELLE lắng nghe bạn: Làm dâu nhà chồng không đơn giản

ELLE lắng nghe bạn: Làm dâu nhà chồng không đơn giản

Khi mới lấy nhau, anh vẫn ở cùng bố mẹ với ý định là sẽ cùng vợ chuyển ra ngoài khi tìm được chỗ ở phù hợp. Tuy nhiên, đã hai năm trôi qua mà chúng tôi vẫn phải ở chung với hai cụ. Phần lớn thời gian bố mẹ chồng tôi chỉ ngồi một chỗ xem tivi và xét nét con dâu làm gì để phàn nàn với con trai. Chồng tôi thì hết viện cớ này sang cớ kia để không chuyển ra khỏi nhà: chưa tìm được chỗ, thu nhập nên để dành tiết kiệm, ai sẽ cơm nước cho hai vợ chồng… Về đến nhà là tôi thấy ngột ngạt, căng thẳng, vợ chồng lâu lâu lại nhấm nhẳng cãi nhau. Tôi nên làm gì đây? (Hà Phương, 29 tuổi)

Hà Phương thân mến, câu chuyện của bạn nghe có vẻ quen quen. Trong văn hóa phương Đông, con trai phải ở cùng với bố mẹ là chuyện nghe có vẻ tất nhiên. Chuyện nhà chồng xét nét nàng dâu lại càng là chuyện phổ biến. Và thực ra thì phụ nữ thời nay, khi đi lấy chồng đều muốn được ra ở riêng không làm dâu nhà chồng cho thoải mái, được làm bà nội tướng chứ không phải nhìn trước ngó sau trong nhà thì ai chẳng thích. Thế nhưng, có lẽ trước hết bạn nên nói thẳng với chồng về chuyện này. Cả hai đều tự hỏi lại mình xem tại sao một người thì cương quyết phải đi, người kia cương quyết muốn ở. Biết đâu những lời phàn nàn của cha mẹ anh là có căn cứ? Có khi chồng bạn có một lý do nào đó khiến anh không muốn chuyển xa khỏi bố mẹ (bố mẹ già, để các cụ lại một mình rất tội nghiệp chẳng hạn).

Hãy đặt mình vào vị thế của chồng, chắc chắn anh cũng không thích nghe cha mẹ phàn nàn về vợ mình đâu. Mà giả sử, nếu chồng bạn chẳng chuyển đi chẳng qua vì lười, vì quen được bố mẹ chăm bẵm rồi, thì bạn nên tìm ra một lý do thích hợp hơn là việc “tôi cần được thoải mái” để lôi anh ra khỏi nhà của bố mẹ. Đem tồn vong của hôn nhân ra làm đòn bẩy cũng là một cách, nhưng chỉ khi nào bạn thấy chồng bạn quá ì mà không chịu ra khỏi nhà. Mà nếu có chuyện đó xảy ra thật, thì có khi bạn cũng nên tìm cách làm cho chồng chủ động hơn đấy.

Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì?

Hãy gửi các câu hỏi về cho chúng tôi theo địa chỉ:

Phái đẹp – ELLE: Tầng 3, Copac 12 Tôn Đản, P.13, Q.4 TP.HCM

Email: lienhe@elle.vn

Xem thêm ELLE lắng nghe bạn tại đây

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more