5 bước giảm căng thẳng nhanh chóng bạn nên biết 

Đăng ngày:

Bạn đang tìm một phương pháp giúp giảm đi những căng thẳng khiến bạn trằn trọc mỗi đêm? Phương pháp sau đây sẽ giúp bạn vượt qua khoảng thời gian khủng hoảng đó.

Dù ít hay nhiều, mỗi người đều đang trải qua những căng thẳng trong cuộc sống. Áp lực công việc, không có thời gian cho bản thân, gia đình hay bạn bè… mọi thứ khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình như một vòng tròn lẩn quẩn. Đừng lo, Robin Emmerich (chuyên gia cố vấn tâm lý người Mỹ dành hơn một thập kỷ tư vấn cho nhiều nữ doanh nhân thành đạt) đã phát triển một phương pháp giúp bạn giảm bớt căng thẳng và lo âu trong thời gian nhanh chóng. Phương pháp này có tên là Thiết lập lại cảm xúc (Emotional Reset Method hay ERM).  

Phương pháp giảm căng thẳng ERM là gì?

ERM là phương pháp sử dụng kỹ thuật 5 bước giúp bạn tìm ra những căng thẳng, hoảng sợ, đau khổ hay nỗi lo lắng đang chất chứa trong lòng bạn là gì và ở đâu, từ đó giải tỏa nó, đưa bạn đến gần hơn với sự nhẹ nhàng, bình yên trong tâm hồn, quay lại với cuộc sống tươi đẹp đang chờ mình. 

Chỉ cần dành ra 5 phút ngồi xuống và tập trung hết sức có thể, nỗi căng thẳng sẽ không còn khiến bạn nặng lòng nữa.

cô gái ngồi thiền căng thẳng

Ảnh: Pexels/Daniel Torobekov 

Bước 1. Tạm nghỉ ngơi và tập trung vào cảm xúc hiện tại  

cô gái hít thở

Ảnh: Pexels/Alexandr Podvalny

Trước khi có thể định hình được nơi sự căng thẳng khiến bạn mệt mỏi, hãy giữ cho cơ thể và tâm trí bạn hòa làm một. Tại sao lại vậy? Chúng ta thường bận rộn với nhiều thứ bên ngoài mà quên “chăm sóc” cho tâm hồn sâu thẳm bên trong đang tổn thương, trong khi tâm hồn là gốc rễ giữ cho bạn đứng vững trước cơn lốc cuộc đời. Nếu điều này quá khó để hình dung, hãy tưởng tượng đến một cái cây, chính những bộ rễ bám sâu vào lòng đất giữ cho nó đứng vững trước cơn lốc. Bạn chỉ cần một vài phút hít thở sâu, kết nối tâm hồn và cơ thể để tạo nên một “bộ rễ” vững chắc. 

Giờ thì hãy tạm ngưng mọi việc đang làm, ngồi xuống nơi nào đó bạn thấy thoải mái, thả lỏng hai tay trên đùi, nhắm mắt lại và hít thở thật sâu từ cơ hoành, từ từ đếm từ 1 đến 5. Tư thế ngồi này sẽ giúp bạn tĩnh tâm lại và cảm nhận mọi thứ như chính nó. 

Bước 2. Mô tả cảm xúc bạn đang có

cô gái chìm trong cảm xúc

Ảnh: Pexels/Dids

Khi đã hoàn toàn bình tâm lại, hãy tự hỏi bản thân bạn đang cảm thấy điều gì? Vui vẻ, bức bối, lo lắng hay trống rỗng? Đừng trách mình nếu bạn đang có những cảm xúc tiêu cực. Chìa khóa trong bước thứ hai này là thả lỏng, thành thật với chính mình để có thể chạm đến những cảm xúc rối bời hay cảm giác cụ thể đang ngập tràn trong cơ thể bạn. Là mình đang lo lắng, hoảng sợ hay kiệt sức? “Đại dương” sâu thẳm đó của bạn, hãy từ từ chìm vào, cảm nhận và mô tả nó.  

Bước 3. Định vị nỗi căng thẳng 

cô gái thả lỏng

Ảnh: Pexels/Artem Beliaikin

Bạn đã bao giờ hoảng sợ đến nỗi cảm nhận được bụng và hơi thở của mình quặn thắt lại? Đó chính là biểu hiện vật lý của những cảm xúc dồn nén bên trong. Hãy cố gắng tìm và định vị cảm giác đó trên cơ thể bạn.

Bước 4. Liên tưởng nỗi căng thẳng với màu sắc 

cô gái nhìn màu xanh

Ảnh: Pexels/Dimitry Zub

Chúng ta thường liên tưởng mọi thứ với màu sắc để dễ hình dung hơn. Sau khi định vị được vị trí của nỗi căng thẳng trong mình, hãy đưa nó vào trí tưởng tượng, tô cho nó màu sắc đầu tiên hiện lên trong đầu bạn. Có phải nỗi sợ đó có màu xanh thẫm? Hay sự hoảng loạn kia có màu tím nhạt? Mỗi người sẽ có các màu khác nhau cho mỗi cảm giác, cảm xúc họ có. Chỉ cần bạn bình tâm và cảm nhận, bạn sẽ thấy được sắc màu đại diện cho đại dương cảm xúc của mình. 

Bước 5. Để căng thẳng tan biến

cô gái nhắm mắt giảm căng thẳng

Ảnh: Pexels/карина-каржавина

Khi những căng thẳng cuối cùng được gọi tên, định vị và hiện rõ với màu sắc cụ thể, đã đến lúc để sự căng thẳng khiến bạn mệt nhoài đó tan biến. Thử tưởng tượng khoảnh khắc thứ nặng trịch đó được đẩy ra khỏi người. Bạn có cảm nhận được nó đang dâng qua lồng ngực và thoát khỏi đầu như một làn sương hay một đám mây đang tan không? Bạn có cảm nhận được sự thanh thản qua đầu ngón tay và đôi chân của bạn không?

Đương nhiên, mọi người sẽ có trải nghiệm khác nhau khi thực hiện phương pháp này. Hãy tự cảm nhận và hình dung khối cảm xúc khiến bạn mỏi mệt đó ngày càng mờ dần và tan biến đi. Phương pháp ERM nhắc nhở bạn rằng bạn có đủ năng lực để tự giảm nỗi căng thẳng của mình: lập kế hoạch thực hiện những việc cần hoàn thành và từ bỏ những gì không quan trọng. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn cảm thấy làn sóng căng thẳng đang ập đến, chẳng hạn như sợ hãi khi trò chuyện với người khác, đừng chần chừ áp dụng thử phương pháp Thiết lập lại cảm xúc –  ERM. Cơ thể, trí óc và trái tim của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. 

Nhóm thực hiện

Bài: Anh Thư

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: createcultivate

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more