Mẹo giới thiệu bản thân gây ấn tượng cho câu hỏi: “Công việc của bạn là gì?”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/09/2018 14:41:13

Thêm sứ mệnh công việc bạn đang làm, suy nghĩ về vấn đề bạn có thể giải quyết… là một số cách giúp bạn gây ấn tượng khi giới thiệu bản thân.

Khi được đặt câu hỏi: “Bạn đang làm công việc gì?”, nhiều người thường trả lời ngắn gọn như: “Tôi làm công việc X, với chức năng Y, tại công ty Z”. Cách giới thiệu như thế có chút nhàm chán và thường khiến người đối diện quên bẵng đi bạn chỉ sau vài ngày, thậm chí vài giờ sau đó. Mặt khác, nếu có thể giới thiệu bản thân một cách ấn tượng hơn, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội cho các mối quan hệ, công việc và cả việc kinh doanh nữa đấy. Cùng ELLE Việt Nam tìm hiểu một số mẹo nhỏ giới thiệu bản thân để gây ấn tượng khó phai trong lần đầu gặp gỡ nhé.

Thêm sứ mệnh của công việc bạn đang làm

elle việt nam giới thiệu bản thân 2

(Ảnh: Unsplash)

Bạn có thể thêm vào sứ mệnh và ý nghĩa nghề nghiệp bạn đang làm sau câu giới thiệu cơ bản về công việc của mình. Ví dụ: Khi được hỏi: “Công việc của bạn là gì?”, nếu là một nhà thiết kế thời trang cho nữ, bạn có thể trả lời: “Tôi là một nhà thiết kế thời trang. Công việc của tôi giúp các cô gái đẹp hơn, tôn vóc dáng hơn và tự tin hơn bằng việc thiết kế các mẫu trang phục đẹp và hợp xu hướng” chẳng hạn. Việc chia sẻ thêm một chút ý nghĩa của công việc bạn đang làm sẽ khiến người đối diện xây dựng nhiều hình dung hơn về bạn.

Nghĩ về vấn đề bạn có thể giải quyết

elle việt nam giới thiệu bản thân 1

(Ảnh: Unsplash)

Bất kể nghề nghiệp hay công việc nào cũng được sinh ra để giải quyết một vấn đề trong cuộc sống. Vì thế thay vì giới thiệu ngắn gọn:”Tôi là luật sư ở công ty X”, bạn có thể thêm vào: “Tôi là luật sư chuyên về lĩnh vực mua bán nhà đất ở công ty X. Tôi thường giải quyết các vấn đề liên quan đến giao dịch nhà đất ở khu vực Y gần thành phố Z”. Cách giới thiệu này sẽ gợi mở nhiều cơ hội và câu hỏi hơn cho bạn hơn nếu người đối diện cũng có vấn đề bạn có khả năng giải quyết.

Nói về đam mê của bạn

elle việt nam giới thiệu bản thân 3

(Ảnh: Unsplash)

Khi nói về đam mê lớn nhất của chính mình, người ta thường trở nên hoạt ngôn và dễ bày tỏ. Bạn có thể nói một chút về ước mơ và điều bạn cảm thấy hứng thú khi làm công việc hiện tại của mình (nếu bạn may mắn đang làm công việc đúng với đam mê). Chẳng hạn, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia đám cưới, bạn có thể bày tỏ: “Tôi là một nhiếp ảnh gia đám cưới tự do. Tôi đam mê việc lưu giữ và ngắm nhìn những khoảnh khắc hạnh phúc của các cặp đôi trong thời khắc thiêng liêng này. Tôi cũng không ngại di chuyển thật nhiều nơi để chụp cho họ những bức ảnh chứa đầy kỉ niệm đáng nhớ”.

 Luyện tập giới thiệu bản thân với bạn bè

elle việt nam giới thiệu bản thân 4

(Ảnh: Unsplash)

Đối với một số người, việc giới thiệu bản thân không phải là việc dễ dàng. Nếu bạn thuộc trường hợp đó, bạn có thể luyện tập màn giới thiệu bạn đã chuẩn bị trước với khoảng 5 người bạn (mà bạn biết rõ). Bạn có thể bắt đầu bằng câu: “Tôi vừa học được một cách giới thiệu mới và đang thử nghiệm nó. Tôi có thể thử nó với bạn không?“. Mọi người thường thích được xin ý kiến và lời khuyên nên họ sẽ vui vẻ thực hành với bạn. Sau vài ngày, bạn có thể hỏi họ xem họ còn nhớ điều gì về những gì bạn đã trình bày. Từ đó, bạn có thể rút ra kinh nghiệm cho mình để tìm ra cách giới thiệu bản thân tốt nhất.

Xem thêm:

16 bí quyết hình thành cách nói chuyện thu hút

Làm thế nào xây dựng tình bạn thân thiết thông qua cuộc nói chuyện?

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ngọc Võ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ ideas.ted.com

Ảnh: Unsplash

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống