Khắc phục các trở ngại xã hội để phát triển các mối quan hệ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 11/05/2017 15:06:26

Chứng trở ngại xã hội ngày càng được xem trọng hơn do khả năng giao tiếp tốt sẽ là nền tảng giúp con người nâng cao năng lực làm việc, phát triển các mối quan hệ xã hội.

Do đó, nếu không kịp thời phát hiện triệu chứng cũng như có biện pháp khắc phục thích hợp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn.

Những biểu hiện đặc trưng của chứng trở ngại xã hội

Tự phụ

Họ chỉ quan tâm đến nhu cầu cá nhân, xem trọng cảm giác của bản thân và luôn xem mình là trung tâm trong giao tiếp. Trong tập thể, những lúc không vui, họ có thể dễ dàng bị kích động, tức giận, ngược lại nếu vui vẻ sẽ tỏ ra quá phấn khích, hoàn toàn không suy nghĩ đến thái độ và tâm trạng của người xung quanh. Ngoài ra, với các mối quan hệ thân thiết, họ cũng thiếu ý tứ nên thường nói và hành động không phải, khiến người khác sinh ra tâm lý phòng vệ và xa cách.

Biểu hiện và cách khắc phục trở ngại xã hội - 04

Đố kỵ

Tác gia người Tây Ban Nha – Miguel de Cervantes Saavedra từng nói rằng: “Người đố kỵ luôn dùng kính viễn vọng để nhìn mọi thứ, dưới tấm kính viễn vọng ấy, vật thể nhỏ trở nên to lớn, người lùn trở thành người khổng lồ và nghi điểm trở thành sự thật”. Đố kỵ là cảm giác không phục, không vui, nản chí và thù hằn đối với những gì liên quan đến họ và lớn mạnh, giỏi giang hơn họ, là một loại thái độ tiêu cực của phép so sánh giữa bản thân và người khác.

Đa nghi

Đây là một phẩm chất tâm lý không tốt trong giao tiếp xã hội. Người có lòng đa nghi luôn thiết định một cách chủ quan rằng người khác đang bất mãn mình, sau đó bắt đầu tìm “chứng cứ” trong thực tế cuộc sống để khẳng định nhận định của mình. Những người này luôn nhìn vấn đề theo mặt tiêu cực, thậm chí ý tốt của người khác cũng bị họ “bóp méo” thành ác ý. Có thể nói đây là một kiểu tượng tượng mù quáng hẹp hòi, phiến diện và thiếu căn cứ.

Sợ hãi

Tâm lý sợ hãi hầu như ai cũng có, chẳng hạn như ngượng ngùng trước đám đông hay sợ gặp người lạ. Tuy nhiên nếu trở nên quá mức căng thẳng và lo lắng không cần thiết trong tình trạng kéo dài, hãy quan tâm đến vấn đề trở ngại xã hội của bạn.

Biểu hiện và cách khắc phục trở ngại xã hội - 01

Nghệ thuật khắc phục chứng trở ngại xã hội

Chấp nhận bản thân

Có câu: “Con người quý ở chỗ tự biết mình”. Có thể nhận thức đúng đắn, đánh giác và tiếp nhận bản thân là tiền đề để bảo vệ sức khỏe tâm lý cho bạn. Trong những lúc khó khăn, nản chí, bạn cần điều chỉnh khả năng chấp nhận chính mình để khắc phục trạng thái mất cân bằng tâm lý, nên toàn diện nhận thức cả sở trường lẫn sở đoản của bản thân, có đánh giác khác quan và vui vẻ tiếp nhận những phê bình khác. Tuyệt đối tránh xem bản thân mình quá cao thành ra tự phụ, nhưng cũng không nên tự hạ thấp mình mà trở nên tự ti. Bạn cần phải nhớ rằng mình là một cá thể riêng biệt, có một không  hai trên đời, chấp nhận bản thân và dung thái độ tích cực để học hỏi, đối diện với cuộc sống.

Chủ động giao tiếp

Các mối quan hệ xã hội có hài hòa hay không, bản thân có được mọi người tiếp nhận hay không cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tâm lý của một người. Do đó, bạn cần cổ vũ chính mình để can đảm chủ động tiến đến người khác, không trốn chạy, không tự cô lập, tích cực giao tiếp với tập thể và học cách xử lý các xung đột trong đó. Càng biết bao dung, tha thứ, tôn trọng và chân thành với người, bạn sẽ càng tự tin vào bản thân và có thể xây dựng một vòng tròn các mối quan hệ tốt đẹp.

Biểu hiện và cách khắc phục trở ngại xã hội - 03

Tôi luyện từ trong thử thách

Thử thách và khó khăn vừa phải có thể tôi luyện ý chí con người, tăng cường khả năng chịu đựng áp lực tâm lý và dễ thích ứng với mọi hoàn cảnh. Khi gặp trở ngại trong cuộc sống, đừng trốn tránh hay sợ hãi, bạn cần dũng cảm đối mặt một cách tích cực, phân tích bản chất vấn đề và chủ động tìm giải pháp. Quan trọng là hãy tin vào chính mình và tìm kiếm sự hỗ trợ khi cần thiết.

Kiểm soát có lý trí

Cuộc sống không thể lúc nào cũng như ý bạn, một khi gặp phải thử thách, rất nhiều người sinh ra tâm trạng phẫn uất, lo lắng, khổ não, bi thương, thậm chí là stress. Những tâm lý tiêu cực này sẽ ảnh hưởng đến việc học tập, làm việc và sinh hoạt trong cuộc sống. Lúc này đòi hỏi bạn phải kiểm soát tốt những cảm xúc quá mạnh mẽ này một cách lý trí, đừng quá kích động, cần suy nghĩ vấn đề từ nhiều góc độ, không bới long tìm vết và tiến hành “hoán đổi tâm lý”, nghĩa là thử suy nghĩ xem: “Nếu bạn là đối phương thì sẽ làm thế nào?” hoặc “Nếu gặp phải tình huống đó thì mình sẽ làm sao?” Trong quá trình tư duy, bạn sẽ bình tĩnh hơn và phán đoán chuẩn xác hơn.

Biểu hiện và cách khắc phục trở ngại xã hội - 05

Di chuyển sự chú ý

Đây là phương pháp thường thấy và hữu hiệu, thông qua sự di chuyển chú ý có thể tạm thời giúp bạn quên đi phiền não và những tâm trạng tiêu cực. Hãy chọn những việc mà bản thân yêu thích như nghe nhạc, tản bộ hòa vào thiên nhiên, đọc sách, sang tác và chơi thể thao.

Phát tiết hợp lý

Tâm trạng cần có sự phát tiết vừa phải nếu không bạn sẽ mãi đắm chìm trong những cảm xúc tiêu cực, dễ dẫn đến các vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn. Khi không vui hay áp lực, không nên đè nặng trong lòng và cố chịu đựng một mình. Bạn có thể chia sẻ với bạn bè, người thân hay chuyên gia tâm lý để giải tỏa và được cho lời khuyên. Ngoài ra, tìm một chỗ không người để hét to, thỏa sức ca hát hoặc trút giận lên cái gối của bạn cũng là một cách phát tiết hợp lý.

— 

Xem thêm

Bạn cần hiểu gì và làm gì để vượt qua khó khăn?

5 bí quyết của người luôn làm việc vui vẻ và sống tích cực

5 bí quyết chính giúp ứng xử thông minh theo triết lý đạo Phật

Nhóm thực hiện

Tạ Lê Minh Thư (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống