Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Đăng ngày:

Mùa lễ hội, đặc biệt là Tết nguyên đán, thường là dịp “tốn kém” nhất năm. Những món ăn cầu kỳ, những món quà Tết gửi tặng gia đình và bạn bè có thể chiếm một phần lớn trong kế hoạch chi tiêu của bạn. 5 cách lên kế hoạch tài chính sau đây sẽ giúp bạn kiểm soát mức độ chi tiêu một cách hợp lý.

Ai cũng cảm thấy hân hoan ngập tràn mỗi khi Tết đến và quyết định “nuông chiều” bản thân vì đây là dịp đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta dễ rơi vào tình trạng “cháy túi” khi quá đắm chìm trong không khí nhộn nhịp và các hoạt động giải trí vào dịp này. Dưới đây là những cách rất đơn giản giúp bạn có thể chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hơn vào các dịp lễ Tết.

1. Lên kế hoạch và ngân sách dự kiến

lên kế hoạch chi tiêu Meghan Lamle / Unsplash

Ảnh: Meghan Lamle/Unsplash

Để tránh việc “vung tay quá trán”, bạn nên liệt kê trước những thứ mình muốn mua và những hoạt động mình muốn làm trong dịp lễ, ví dụ như mua quần áo mới, tân trang nhà cửa hay đi du lịch cùng bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể dự trù một khoản tiền cho các hoạt động ngoài kế hoạch. Việc này giúp bạn tận hưởng những cuộc vui một cách thoải mái mà vẫn đảm bảo ngân sách.

2. Tích tiểu thành đại – Dành dụm từng ngày, từng tháng

Khi đã có kế hoạch và ngân sách cụ thể, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị chúng lâu hơn và dễ dàng hơn. Chỉ với việc đều đặn tiết kiệm một phần tiền nho nhỏ, sau một thời gian, bạn đã có một khoản dư dả để chuẩn bị cho dịp Tết đến rồi.

chi tiêu tiết kiệm cho tết Sasun Bughdaryan / Unsplash

Ảnh: Sasun Bughdaryan/Unsplash

3. Tự tay chuẩn bị quà

Tặng quà cho người thân, bạn bè mỗi dịp lễ là một hoạt động không thể thiếu vì nó giúp gắn kết tình cảm của đôi bên. Ai cũng thích nhận những món quà được cá nhân hóa cho riêng mình. Chúng giúp họ cảm nhận được vị trí đặc biệt của bản thân trong lòng đối phương, cảm thấy mình được trân trọng. Vì thế, những món quà DIY sẽ là lựa chọn hoàn hảo, không chỉ giúp bạn tiết kiệm hơn so với việc mua các món quà đắt đỏ, chúng còn là ngôn ngữ biểu đạt của tình cảm chân thành.

4. Mua sắm khi có khuyến mại

chi tiêu tiết kiệm khi mua sắm tết Vlad Vasnetsov / Unsplash

Ảnh: Vlad Vasnetsov/Unsplash

Nếu chịu khó “săn” ưu đãi, bạn sẽ tiết kiệm kha khá tiền khi mua sắm. Việc quan trọng nhất là bạn phải xác định được thứ bạn muốn mua có thực sự xứng đáng và cần thiết không, hay bạn chỉ đang mắc hội chứng FOMO (Fear of Missing Out).

Bên cạnh đó, việc so sánh giá cả giữa các nhà bán hàng cũng giúp bạn mua sắm với giá hợp lý nhất. Với sự phát triển của thương mại điện tử và internet, bạn có thể tra cứu mọi thông tin chỉ với một cú nhấp chuột.

5. Đón mùa lễ hội theo cách riêng của bạn

chi tiêu tiết kiệm ngày tết Unsplash / Mathilde Langevin

Ảnh: Unsplash/Mathilde Langevin

Ý nghĩa của dịp lễ Tết không đến từ những hoạt động xa xỉ, những món đồ đắt đồ mà là bạn có những phút giây ấm áp và đáng nhớ. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những hoạt động vui chơi giải trí theo cách của mình, tiết kiệm hơn nhưng vẫn vui vẻ. Thay vì đi du lịch, bạn có thể xuống đường tận hưởng không khi tưng bừng của lễ hội cùng người thương. Tất nhiên, mỗi người sẽ có quan niệm và lựa chọn khác nhau, chỉ cần bạn có khả năng “chịu chi” và vui vẻ với quyết định của mình là được!

Nhóm thực hiện

Bài: Diệu Anh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Family Handyman

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more