Kỹ năng sống: 7 lợi ích tốt đẹp của việc thực hành khắc kỷ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/12/2020 15:41:39

Chủ nghĩa khắc kỷ là một trường phái triết học giúp mọi người có kỹ năng sống tốt hơn và học cách ngừng quan tâm đến những điều ngoài khả năng của mình. Do đó, thực hành khắc kỷ sẽ mang lại nhiều điều giá trị cho cuộc sống của chúng ta.

Ngày nay, con người đang phải quan tâm quá nhiều đến suy nghĩ của người khác và không ngừng đấu tranh để thích nghi với sự thay đổi xung quanh. Những điều ấy không chỉ khiến chúng ta cảm thấy bất hạnh mà còn dần đánh mất đi giá trị và con người thật của mình. Khi mà ranh giới giữa chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa cộng đồng ngày càng nhập nhằng, con người lại cần phải biết đến kỹ năng sống khắc kỷ. 

Chủ nghĩa khắc kỷ là một trường phái triết học Hy Lạp cổ đại do Zeno thành Citium sáng lập ra tại Athens vào đầu thế kỷ thứ 3 TCN. Chủ nghĩa khắc kỷ cho rằng vì con người là một sinh vật thuộc về xã hội, nên con đường đi tới hạnh phúc của chúng ta sẽ được tìm ra thông qua việc chấp nhận việc mọi thứ đang diễn ra, không cho phép bản thân bị kiểm soát bởi những khao khát được thỏa mãn hoặc sợ hãi trước những đớn đau, thông qua việc sử dụng trí óc của mình để hiểu thế giới này và làm những phần việc mình cần làm, đồng thời đối xử với những người khác một cách công bằng, không thiên vị.

kỹ năng sống của cô gái trên cánh đồng

Ảnh: Pexels

Chủ nghĩa khắc kỷ khái quát cuộc sống làm 3 phần:

  • Những gì ta có thể kiểm soát (hành động và suy nghĩ của bản thân)
  • Những điều ta không thể kiểm soát (những yếu tố tự nhiên và hành động của người khác)
  • Những gì ta có thể kiểm soát một phần (những công việc có sự tham gia của người khác)

Lời khuyên dành cho những người muốn thực hành kỹ năng sống khắc kỹ là hãy tập trung vào nhóm 1, phớt lờ nhóm 2, lên kế hoạch cho nhóm 3. Ngoài ra, đừng cố kiểm soát những gì xảy đến với bạn, vì đơn giản là bạn không thể. Thay vào đó, hãy kiểm soát phản ứng của mình trước những sự việc này.

Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời mà bạn có thể trải nghiệm từ việc áp dụng thực hành kỹ năng sống khắc kỷ cho chính bản thân mình.

1. Bạn sẽ ít quan tâm hơn đến điều mọi người nghĩ

Một trong những kỹ năng sống khó nhất nhưng lại rất có ích cho chúng ta là bỏ ngoài tai lời nói của mọi người xung quanh. Điều này không có nghĩa là bạn xem thường ý kiến của họ, bạn chỉ đơn giản là sống cuộc đời của chính mình mà không cần phải dựa trên suy nghĩ của người khác. Khi đó, bạn có quyền chọn điều mình muốn cũng như có trách nhiệm cho hành động của mình. 

Thông thường, làm theo những gì người khác mách bảo sẽ dễ dàng hơn nhiều việc tự ra quyết định. Bởi vì, nếu đó là quyết định sai lầm, bạn có thể đổ lỗi cho những người bạn nghe theo. Thực tế, nếu chúng ta dám chịu trách nhiệm cho lỗi lầm của bản thân, chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi và tốt hơn từng ngày. Chúng ta nên chấp nhận ý kiến của mọi người khi đó là ý kiến phù hợp với quan điểm của mình chứ không phải đó là những lời nói dễ nghe, làm hài lòng mình.

kỹ năng sống cô gái đèn neon

Ảnh: Pexels

2. Bạn sẽ Bớt lãng phí thời gian

Thời gian thì hữu hạn còn sự sống lại mỏng manh. Từng ngày, chúng ta được nhắc nhở rằng những người xung quanh có thể ra đi bất kỳ lúc nào. Mường tượng về những điều trên không phải là suy nghĩ tiêu cực, ở một chừng mực, chúng sẽ giúp chúng ta nhận ra sự ngắn ngủi của từng khoảnh khắc mà mình đang tận hưởng. Khi ấy, chúng ta học được cách đối xử với vạn vật như thể đó là lần cuối cùng bạn được ở bên nó. Lúc này, bạn thực sự tập trung vào hiện tại và sống trọn vẹn khoảnh khắc thay vì lãng phí thời gian vào những điều vô ích. Hãy làm theo cách bạn muốn, tận dụng thời gian của mình và sống cuộc đời có ý nghĩa.

 3. Bạn sẽ Học cách biết ơn nhiều hơn

Chính vì những nhà khắc kỷ hiểu được sự mong manh cũng như giá trị của từng khoảnh khắc và những điều mà mình có, nên họ luôn trân trọng mọi thứ xung quanh. Cho dù đang trải qua hoàn cảnh đau khổ nhất, họ vẫn luôn biết ơn cuộc đời đã cho họ nghị lực và cơ hội được tôi rèn ý chí trong giai đoạn khó khăn này. Họ xem mọi cơ hội và thử thách đều là phương tiện giúp họ hoàn thiện bản thân. Thay vì thể hiện sự bực bội và tức giận, một tâm thế biết ơn trong mọi hoàn cảnh sẽ giúp bạn cảm thấy bình yên và hài lòng hơn. 

4. Bạn sẽ Bớt ham muốn

Bản năng tự nhiên của con người là luôn so sánh mình với người khác. Chúng ta thường cho rằng người khác tốt đẹp và sống hạnh phúc hơn mình cũng như quên rằng đâu mới là điều thực sự tạo nên cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Do đó, các nhà khắc kỷ thường thực hành “trạng thái nghèo khổ”. Với trạng thái này, họ sẽ ăn uống và sinh hoạt một cách khổ hạnh.

Giai đoạn này giúp họ không bị sợ hãi bởi gánh nặng vật chất khi biết rằng cuộc sống nghèo khó và thiếu thốn không thực sự đáng sợ đến vậy. Khi bạn hiểu được đâu mới là nguồn cội của hạnh phúc – sự thỏa mãn và biết ơn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn vật chất là điều ngốc nghếch và ngớ ngẩn đến chừng nào.

cô gái ngồi cạnh cây học kỹ năng sống

Ảnh: Pexels

5. Bạn sẽ biết điều gì nằm trong tầm kiểm soát của mình

Tất cả chúng ta đều có hy vọng và ước mơ, nỗi sợ hãi và thất vọng. Chúng ta mong chờ rằng những điều tốt đẹp sẽ đến và rồi lo lắng rằng những chuyện tồi tệ có thể xảy ra. Lợi ích của việc thực hành khắc kỷ là giúp chúng ta nhận ra điều gì chúng ta có thể kiểm soát và bỏ ngoài tâm trí những thứ mà chúng ta không thể nào can thiệp hay thay đổi nó. Để làm được điều này, chúng ta phải nắm được quyền làm chủ cảm xúc và tập trung năng lượng của bản thân vào những điều quan trọng nằm trong khả năng của mình. Nhờ kỹ năng sống này, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và hạnh phúc hơn.

6. Bạn sẽ Không bị phân tâm

Ngày nay, có rất nhiều sự phiền nhiễu xảy ra xung quanh thu hút sự chú ý của chúng ta. Công nghệ càng phát triển thì sự chú ý càng suy giảm. Rất khó để có thể tập trung vào một thứ gì đó. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta bị phân tâm và né tránh đối diện với bản thân là do cảm xúc buồn chán. Thông thường, những thứ khiến chúng ta tốt hơn từng ngày lại có thể trở thành nguồn cơn của sự chán chường. 

Thay vì đối mặt với vấn đề hay giải quyết trạng thái cảm xúc hiện tại – điều có thể khiến ta chán nản, chúng ta lại có xu hướng tập trung vào những hoạt động giải trí khác – thứ khiến chúng ta vui vẻ trong ngắn hạn. Những nhà khắc kỷ hiểu rằng, những cảm xúc này sẽ không trôi qua nếu chúng ta không giải quyết. Giải pháp duy nhất là tập trung vào khoảnh khắc hiện tại để thấu hiểu cảm xúc của mình và đối diện với nó. Do đó, họ sẽ không dễ dàng bị phân tâm bởi những thú vui tiêu khiển xung quanh.

kỹ năng sống cô gái và con chó

Ảnh: Pexels

7. Bạn sẽ Ngừng lo lắng

Hạnh phúc thực sự đến từ việc tận hưởng hiện tại, bớt lo lắng về tương lai và học cách thỏa mãn với những điều mình đang có. Con người thường lo lắng về những điều có thể xảy ra trong tương lai mà quên mất rằng thực tại mới là thời điểm cần có sự hiện diện của mình. Vấn đề ở đây là, đa số chúng ta đều không phân biệt được đâu là thứ mình có khả năng kiểm soát và không thể can thiệp. Thế nên, chúng ta thường rơi vào trạng thái lo lắng và hành động một cách mù quáng bởi những thứ không đáng.

Thông qua thực hành kỹ năng sống khắc kỷ, bạn sẽ nhận rõ đâu là điều nằm trong tầm kiểm soát của mình và cố gắng hết sức vì điều đó. Khi ấy, dù mọi chuyện diễn ra theo chiều hướng xấu hay tốt đẹp, bạn cũng biết rằng bạn đã làm hết mình. Điều này sẽ giúp bạn giải phóng tâm trí, chấp nhận thực tại, ngừng lo lắng và sống hạnh phúc hơn. 

Nhóm thực hiện

Bài: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Dailystoic

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống