Làm thế nào để tìm ra đam mê của chính mình?

Đăng ngày:

Thử nghiệm thật nhiều lĩnh vực, bắt đầu với điều bạn làm giỏi nhất, vẽ sơ đồ tư duy… là một số cách bạn có thể áp dụng để tìm ra đam mê thực sự của mình.

Một trong những điều hạnh phúc của cuộc sống là khi ta tìm thấy đam mê, sứ mệnh thực sự và tận dụng nó để tạo ra thật nhiều giá trị tốt đẹp cho mọi người. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng dễ dàng tìm được đam mê của chính mình. Cùng ELLE Việt Nam tìm hiểu một số gợi ý dưới đây nhé.

Thử nghiệm thật nhiều lĩnh vực

elle việt nam đam mê 1

(Ảnh: Unsplash)

Chắc hẳn bạn từng nghe đến câu: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, ý khuyên rằng con người ta nên tập trung vào rèn luyện một nghề sẽ mang lại cho bạn thành công hơn là thay đổi công việc liên tục. Thế nhưng, nếu “một nghề” đó chưa phải là thế mạnh thật sự của bạn thì rất khó để bạn thật sự tỏa sáng và thành công. Mặt khác, trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày nay, việc một người từng làm nhiều loại hình công việc thuộc các lĩnh vực khác nhau không phải là hiếm. Điều này đem lại lợi thế lớn, giúp bạn có nhiều kỹ năng, cách tư duy, tiếp cận khác nhau đối với một vấn đề. Hơn thế nữa, việc dấn thân thử nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ cho bạn kết quả thực tế để giúp bạn có cái nhìn khách quan về độ phù hợp và lắng nghe cảm nhận của bản thân về công việc bạn đang thử sức. Từ đó, bạn sẽ tìm ra đam mê thực sự của mình.

Bắt đầu với thứ bạn làm giỏi nhất

elle việt nam đam mê 2

(Ảnh: Unsplash)

Nếu đã quyết định trải nghiệm thật nhiều để tìm ra đam mê nhưng vẫn còn loay hoay không biết bắt đầu từ đâu, hãy bắt đầu với điều bạn làm giỏi nhất. Nếu bạn có cảm quan hình ảnh và thẩm mỹ tốt, bạn có thể bắt đầu với nhiếp ảnh. Hoặc nếu có tài ăn nói và thuyết phục, việc suy nghĩ tạo một kênh YouTube về một số chủ đề yêu thích và chia sẻ kiến thức của bạn cũng là một gợi ý. Thay vì dành thời gian khắc phục những điểm yếu của bản thân, việc khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức hơn, việc tận dụng và phát huy điểm mạnh của bạn sẽ là chất xúc tác thúc đẩy bạn đạt được thành công nho nhỏ ban đầu. Bên cạnh đó, đừng quên ghi nhớ cảm giác hạnh phúc khi làm tốt công việc của mình. Khi bạn cảm thấy tuyệt vời, cảm xúc tích cực đó sẽ len lỏi vào những việc bạn làm để góp phần tạo ra các thành công lớn hơn.

Quan sát và lấy cảm hứng từ những người thành công

elle việt nam đam mê 3

(Ảnh: Unsplash)

Nếu vẫn chưa biết đam mê của mình là gì, mình làm gì giỏi nhất, bạn có thể quan sát những người thành công và tìm hiểu về quá trình đạt được thành công của họ. Theo dõi tài khoản mạng xã hội, đọc một số bài báo, video phỏng vấn, thậm chí tìm đọc sách tự truyện của một vài người thành công bạn yêu thích và ngưỡng mộ… điều đó có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng và cảm hứng để bắt đầu quá trình tìm kiếm và chinh phục đam mê của chính bản thân mình.

Vẽ sơ đồ tư duy phân tích để tìm ra niềm đam mê của bạn

elle việt nam đam mê 5

(Ảnh: Mind Map Art)

Một cách để triển khai niềm đam mê của bạn nếu bạn vẫn còn đang mơ hồ về nó là vẽ ra sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy là một phương pháp hữu hiệu và sáng tạo để phân tích một vấn đề ra một dạng của lược đồ phân nhánh. Đầu tiên, lấy một tờ giấy trống rồi vẽ một vòng tròn lớn ở trung tâm và ghi đam mê của bạn vào. Sau đó vẽ một nhánh cây từ đi từ vòng tròn đam mê của mình và ghi ra điều bạn có thể làm được để thực hiện đam mê đó. Càng nhiều nhánh cây được vẽ và viết ra, bạn sẽ càng đến gần với mục tiêu của mình.

Nếu bạn phải làm việc không công suốt đời, bạn sẽ tình nguyện làm công việc gì?

elle việt nam đam mê 4

(Ảnh: Unsplash)

Nếu không phải lo lắng về vấn đề “cơm áo gạo tiền”, bạn sẽ dành toàn bộ thời gian cho công việc nào? Có công việc nào khiến bạn có thể làm việc thậm chí suốt 24/24 trên mà không cảm thấy chán và mệt mỏi không? Có công việc luôn ám ảnh trong tâm trí bạn với suy nghĩ: “Mình sẽ cải thiện việc này tốt hơn bằng cách nào?” không? Tất nhiên, ở đây không nói đến những kỳ nghỉ dưỡng, hưởng thụ mà nói đến những công việc thực thụ giúp bạn thể hiện mình và mang giá trị tốt đẹp đến mọi người xung quanh. Tự hỏi bản thân và suy ngẫm một chút về câu trả lời phần nào sẽ giúp bạn tìm ra được đam mê thực sự của chính mình.

Xem thêm:

4 cung hoàng đạo có niềm đam mê cháy bỏng với du lịch phượt

20 tài khoản Instagram dành cho những người đam mê du lịch

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ngọc Võ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ psychologytoday

Ảnh: Unsplash

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more