Làm thế nào để “tạm xa nhau” mà không dẫn đến chia tay?

Đăng ngày:

Với tất cả những vấn đề phức tạp trong cuộc sống chúng ta, không còn là chuyện lạ khi bạn muốn tạm ngừng một mối quan hệ để có những khoảng lặng cần thiết và thời gian nghỉ ngơi cho cả đôi bên.

Nếu bạn thấy mình muốn tạm xa nhau chứ không chia tay thật sự, đây là dấu hiệu cho thấy có những vấn đề sâu xa cần được giải quyết.

Nhưng có nhiều khả năng người yêu của bạn nghĩ rằng bạn thực sự muốn chia tay và không muốn phải đối phó với tất cả những hậu quả sau đó nên mới viện cớ này, vì việc “tạm xa nhau” là một chiến thuật thường được sử dụng để thoát khỏi mối quan hệ một cách từ từ, tránh gây cú sốc cho đối phương. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Bạn hãy thử tham khảo những điều sau để có một cuộc “tạm chia tay” đúng nghĩa, giúp hàn gắn mối quan hệ đang gặp trục trặc và tránh gây hiểu lầm cho đối phương rằng bạn muốn chia tay dứt điểm nhé.

1. Trung thực với bản thân

Trước khi đưa ra quyết định tạm dừng, hãy thành thật với chính mình về lý do tại sao bạn cảm thấy mình nên làm vậy. Mặc dù không có gì sai nếu bạn muốn có không gian khi cảm thấy không chắc chắn về một người bạn hay một mối quan hệ, nhưng đây không phải là thời gian để im lặng. Tốt hơn hết là hai bạn nên thành thật và cởi mở với nhau, nói cho nhau nghe cảm xúc thật của mình và những điều cả hai mong đợi sau đợt “tạm ngừng” này. Sẽ mất một khoảng thời gian để hai bạn nhận ra mục đích thật sự khiến bản thân muốn “nghỉ xả hơi”. Việc đưa ra quyết định về một điều gì đó có thể gây tổn thương đòi hỏi không gian và yên tĩnh. Đôi khi, nghỉ ngơi là cách tốt nhất để thực sự tập trung. Tuy nhiên, việc sử dụng “khoảng lặng” này để che giấu sự thật là bạn muốn chấm dứt quan hệ không phải là một cách tốt, nhất là khi người yêu của bạn không nghĩ vậy.

2. Đối mặt với các vấn đề

Thường thì “tạm dừng” là một cách hèn nhát để thoát khỏi mối quan hệ. Tình yêu của bạn sẽ nhanh chóng chấm dứt thay vì cùng nhau ngồi lại đối mặt với vấn đề, giải quyết và nắm tay nhau bước tiếp. Nếu còn yêu nhưng cảm thấy không chắc chắn về người bạn đời của mình, bạn cần đặt ra câu hỏi để khám phá sâu hơn về cảm giác gì đang diễn ra giữa cả hai. Hãy để đối phương cho bạn biết họ cảm thấy thế nào – ngay cả khi bạn không thích những gì họ nói. Cuối cùng, một khi bạn đã cố gắng suy nghĩ giải pháp cho các vấn đề của mình mà vẫn thấy không ổn, bạn thật sự cần không gian và thời gian để nghỉ ngơi, thì đây là lúc bắt đầu một cuộc đối thoại chính thức về việc “tạm dừng” mọi thứ.

3. Thảo luận quy tắc

Nếu bạn và người yêu quyết định nghỉ ngơi là cách tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể thảo luận về các quy tắc trong thời gian “tạm ngưng yêu” để tránh gây thêm sự hiểu lầm. Chuyện thường nghe thấy là các cặp vợ chồng “tạm xa nhau” và sau đó trở lại với nhau, chỉ để thất vọng khi một người phát hiện ra người kia đã hẹn hò hoặc ngủ với người khác. Điều quan trọng cần hiểu rằng “tạm chia tay” có nghĩa là bạn độc thân và được tự do trong khoảng thời gian đó. Việc có một cuộc trò chuyện về các điều khoản chính xác của việc chia tách tạm thời là cách tốt nhất để đảm bảo cả hai người sẽ có được thời gian tạm dừng lành mạnh mà không làm tê liệt mối quan hệ.

4. Chấp nhận sự thật rằng “tạm chia tay” có thể dẫn đến việc chia tay thật sự

Để có một sự “tạm nghỉ” hiệu quả, bạn phải có các thoả thuận chung, mục tiêu cuối cùng và các mốc thời gian cụ thể. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để có một cuộc trò chuyện cởi mở, về các chi tiết cụ thể của lý do tại sao bạn nghỉ ngơi và đi đến một thỏa thuận về chính xác điều đó có ý nghĩa với cả hai bạn – đó có thể là một dấu hiệu cho thấy sự tan vỡ thật sự đang diễn ra. Việc “tạm nghỉ” đôi khi không chữa lành hay khắc phục được gì, nó chỉ đóng băng vấn đề ở đâu, và không có gì thay đổi tốt đẹp hơn cả. Đôi khi hai người chỉ đơn giản là không thể hòa giải được các nhu cầu chung của họ, điều này có thể thực sự đau đớn khi cả hai vẫn có một liên kết mạnh mẽ. Nếu sau tất cả, kết cục vẫn là chia tay, thì ít ra bạn cũng tự an ủi rằng mình đã hết lòng trong mối quan hệ này và đã cố gắng đến giờ phút cuối cùng để hàn gắn nó.

Nhóm thực hiện

Bài: Thanh Vân (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

Ảnh: Pexels

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more