Những lỗi thường gặp trong việc chọn lựa thực phẩm cho gia đình

Đăng ngày:

Đi siêu thị mua sắm thực phẩm cho gia đình là thói quen của rất nhiều người. Nhưng bạn đã biết cách lựa chọn thực phẩm như thế nào cho đúng cách và tiết kiệm chưa?

Thói quen mua thực phẩm trong siêu thị ngày càng trở nên phổ biến, nhất là với đối với các bà nội trợ bận rộn, chỉ có thể đi mua tích trữ thực phẩm một lần và dùng cho cả tuần. Tuy nhiên, ít người nhận ra rằng, có thể thói quen mua hàng của mình đang gây lãng phí.

thực phẩm 1

(Nguồn: The Daily Meal)

Không lên danh sách, kế hoạch về lượng thực phẩm cần dùng

Đây là lỗi phổ biến, thường gặp nhất khi các bà nội trợ đi mua sắm. Với tâm lý, “gặp gì mua đó”, bạn có xu hướng mua nhiều hơn nhu cầu thực tế, dẫn đến lãng phí. Nhất là đối với những loại thực phẩm trong siêu thị, hạn sử dụng thường khá ngắn.

thực phẩm 2

(Nguồn: Glenn Carstens-Peters)

Hãy lên menu cho từng ngày, từ đó ước lượng những thực phẩm cần mua và mua đúng số lượng đó. Đặc biệt, đối với mặt hàng trái cây tươi, thời gian bảo quản ngắn, bạn nên tính toán để tránh mua quá nhiều hoặc chọn những loại trái cây quá chín. Một bí quyết để tránh việc mua quá nhiều đó là hãy ghé quầy rau củ quả trước. Chúng thường chiếm diện tích khá lớn trong xe đẩy, từ đó sẽ bớt đi diện tích dành cho các món hàng không cần thiết.

Không nắm chắc giá cả của những món hàng bạn mua thường xuyên

Khi bạn mua một món thực phẩm thường xuyên, bạn sẽ quên đi việc phải xem xét giá cả của chúng. Khi giá cả của chúng có biến động, bạn sẽ khó nắm bắt.

thực phẩm 3

(Nguồn: E Ink │ Creativity on Display)

Ghi nhớ hoặc viết lại giá của những loại thực phẩm bạn mua thường xuyên sẽ giúp bạn có thể cân nhắc lại khi giá của chúng tăng lên quá cao. Bạn cũng có thể tranh thủ mua thêm khi siêu thị có những chương trình khuyến mãi, giảm giá cho mặt hàng đó.

Không quan tâm đến trọng lượng của món hàng

Điều này xảy ra khi bạn quá để tâm đến giá của món hàng đó mà quên đi việc phải xem lại trọng lượng thực tế. Đi mua sắm, bạn sẽ ưu tiên những món hàng nào có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng “sập bẫy” của siêu thị khi món có giá rẻ hơn thường có trọng lượng nhẹ hơn.

thực phẩm 4

(Nguồn: Livestrong.com)

Hãy bắt đầu xem xét từ trọng lượng của các món hàng rồi mới đến so sánh giá cả giữa chúng. Món mắc tiền hơn nhưng xét về trọng lượng lớn hơn so với món hàng rẻ tiền thì vẫn nên chọn.

Không quan tâm đến những thực phẩm có xuất xứ từ cửa hàng đó

Những cửa hàng, siêu thị đều có những mặt hàng riêng của họ. Nhưng thói quen mua sắm của các bà nội trợ lại thích những món có nhãn mác, thương hiệu lớn.

thực phẩm 4

(Nguồn: dreamstime.com)

Trên thực tế, những mặt hàng mang thương hiệu của cửa hàng, siêu thị có chất lượng tương đương những mặt hàng quen thuộc, tuy nhiên giá thì luôn ở mức thấp hơn và thường xuyên đi kèm những chương trình khuyến mãi. Hãy cân nhắc đến các mặt hàng này nhiều hơn nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên thử qua các mặt hàng đến từ các thương hiệu nhỏ, ít nổi tiếng, vì chúng cũng có giá cả rẻ hơn nhiều so những thương hiệu lớn.

Không theo dõi các chương trình khuyến mãi, giảm giá

Hoặc những chương trình khuyến mãi này được áp dụng khi bạn không có nhu cầu hoặc đã mua loại thực phẩm đó rồi. Đây là tình trạng thường xuyên xảy ra với các bà nội trợ khi đi mua sắm.

thực phẩm 6

(Nguồn: technology examiner)

Hãy theo dõi thường xuyên trên nhiều nguồn, từ nhiều siêu thị, cửa hàng khác nhau. Vì có thể chương trình đó không áp dụng cho siêu thị này nhưng lại áp dụng cho siêu thị kia. Nếu bạn muốn tiết kiệm thì đây là giải pháp cho bạn.

Tránh các thực phẩm rẻ tiền

Với quan niệm “của rẻ là của ôi”, mọi người thường thích lựa chọn những món mắc tiền hơn để đảm bảo chất lượng.

thực phẩm 7

(Nguồn: Zoe Deal)

Những mặt hàng như ngũ cốc, đường, muối, gia vị và các sản phẩm tương tự khác có thể được mua với giá rất hợp lý. Ví dụ, đường đóng gói thông thường có chất lượng tốt ngang các sản phẩm được đóng trong bao bì nhãn mác cầu kỳ.

Chọn những mặt hàng ngay phía ngoài cùng trên kệ

Để thuận tiện, khách hàng thường lấy những món ngay phía ngoài cùng. Nhưng những món đó lại là hàng cũ hơn so với những món phía trong.

thực phẩm 8

(Nguồn: wu yi)

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong siêu thị là “First In, First Out”, nếu bạn muốn mua những món tươi mới nhất thì hãy chọn những món nằm ở sau cùng của kệ. Bạn có thể kiểm tra, so sánh ngày sản xuất của các loại thực phẩm trước khi đặt vào giỏ hàng.

Bị các chiêu thức tiếp thị đánh lừa

“Dầu thực vật có Vitamin E”, “Muối không chứa chất GMO”… những câu tiếp thị như thế này dễ dàng đánh vào sự quan tâm của khách hàng. Trước khi mua những món hàng này, bạn hãy tự hỏi lại rằng “những món hàng này có đặc biệt đến mức đó hay không?”.

thực phẩm 9

(Nguồn: Guardian Liberty Voice)

Vitamin E bạn dễ dàng tìm được từ hạt hướng dương, do đó nó chắc chắn sẽ có mặt trong dầu hướng dương. Thêm nữa, GMO chỉ có thể tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật hoặc động vật, chắc chắn sẽ không có loại muối nào chứa chất này rồi. Hãy tỉnh táo trước những chiêu thức tiếp thị này nhé!

Xem thêm:

Những thực phẩm bổ sung được dự đoán dẫn đầu năm 2018

Danh sách 20 loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Mia Thủy Tiên (Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Bright Side)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống