Ask ELLE: Phụ nữ cùng những áp lực về định hướng công việc và tài chính

Đăng ngày:

Những người phụ nữ khi đối mặt với những khó khăn về công việc, định hướng tương lai và gia đình, dù mạnh mẽ đến đâu, họ vẫn cần một bờ vai làm điểm tựa. Hãy cùng ELLE lắng nghe tâm sự của những người phụ nữ sau đây, biết đâu bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho vấn đề của chính mình.

Chào ELLE, em vừa tròn 30 tuổi, đã có hai bằng đại học và đổi qua bốn nghề khác nhau mà vẫn không thấy mình phù hợp. Hiện tại, em đang làm công việc văn phòng ở nước ngoài sau khi tốt nghiệp thạc sĩ. Thu nhập tạm đủ sống nhưng mỗi ngày đi làm là một ngày em phải đấu tranh tư tưởng như sắp phải ra chiến trường. Ngoài giờ làm, em không muốn gặp gỡ, giao lưu cùng ai vì thấy lạc lõng với bầu không khí chung ở đây. Em rất mệt mỏi mà không dám để gia đình ở Việt Nam biết vì cha mẹ đã đầu tư rất nhiều để em có cuộc sống hiện tại…

Chào Âu Lo, ELLE xin chia sẻ cùng bạn cảm giác tiến thoái lưỡng nan hiện nay. Quả thật, ngưỡng cửa 30 luôn là dấu mốc đặc biệt trong đời. Bạn tiết lộ đã nhiều lần thay đổi công việc và ngành học, điều đó chứng tỏ tuổi 20 của bạn là bức tranh sinh động với nhiều trải nghiệm sống thú vị. Những vốn sống này có thể chưa phát huy công dụng ở hiện tại, nhưng trong tương lai sẽ là thế mạnh của bạn.

phụ nữ elle và những điều trăng trở trong công việc

Ảnh: Pexels/Alexander Mass

 

Việc bạn cảm thấy lạc lõng trong một nền văn hóa và môi trường mới là dễ hiểu. Thế nhưng, bất chấp những thử thách đó, bạn vẫn kiên trì học tập để có được tấm bằng thạc sĩ và công việc ở một quốc gia khác. Điều này thể hiện nghị lực đáng nể. Hơn thế, những suy tư về gia đình cũng cho thấy bạn là người con có trách nhiệm và hiếu thảo. Gia đình và bạn bè dù có khoảng cách địa lý vẫn sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chắc nếu bạn chịu mở lòng với họ. ELLE tin là người thân ở Việt Nam cũng rất muốn được sẻ chia, chở che cho bạn trong những lúc bấp bênh như hiện nay.

Cuối cùng, nếu bạn muốn thay đổi công việc, hãy thay đổi khi đã sẵn sàng về tinh thần, trí lực, tài chính và tầm nhìn. Hãy tự hỏi bản thân, bạn thích mình là ai trong 5 hay 10 năm nữa? Và hãy tập trung toàn bộ ý chí để trở thành con người đó.

Tôi kết hôn khá muộn nên sau khi cưới, tôi quyết định sinh con và nghỉ việc ở nhà luôn để có thể chăm sóc gia đình chu toàn. Tài chính trong nhà do ông xã làm trụ cột. Khoảng một năm nay, vì tình hình suy thoái kinh tế nên công việc của anh không được thuận lợi. Tôi thấu hiểu nên chủ động kiếm thêm thu nhập tài chính bằng cách bán hàng online. Trời thương nên đơn hàng có đều, doanh thu đủ để gia đình chống đỡ trong giai đoạn khó khăn. Thế nhưng, điều tôi bất ngờ là ông xã không vui và còn có ý muốn giấu giếm chuyện buôn bán của vợ. Biểu hiện này đã khiến chúng tôi xung đột nhiều lần. Có lẽ anh mặc cảm vì từng có quyền cao chức trọng mà nay gia cảnh như vậy, nhưng tài chính kiếm được chân chính thì tại sao phải xấu hổ?

Những chia sẻ của bạn gây ấn tượng cho ELLE về một cá tính mạnh mẽ, thấu đáo, quyết đoán và đồng thời cũng đầy trách nhiệm. Có lẽ những vấn đề đời sống thường ngày không thể làm khó được bạn. Vậy thì câu chuyện đang khiến bạn bế tắc có gì khác biệt mà lại khó xử đến thế? Để tìm lời giải, chúng ta sẽ cần quay về điểm khởi đầu.

cô gái ELLE ngồi bên bờ suối

Ảnh: Pexels/Alexander Mass

ELLE tin rằng chồng bạn là người đàn ông có tâm và có tầm mới chinh phục được bà xã mạnh mẽ đến nhường này. Và cũng chỉ người đàn ông như vậy mới giúp vợ yên tâm đến mức sẵn sàng lui về tập trung cho chuyện tề gia. Thế nhưng, điểm mạnh lúc thiên thời lại cũng có thể là điểm yếu khi hoạn nạn. Khi đã quen với tâm thế làm chủ, định đoạt được số phận, người ta sẽ khó mà chấp nhận mình rơi vào cảnh bị động. Thêm vào đó, với người đàn ông vốn đang là trụ cột gia đình, việc phải để vợ đứng lên gánh vác hẳn không dễ dàng gì. Có thể ông xã bạn cũng tự hiểu được điều này, nhưng sẽ cần thêm thời gian và không gian để bước sang trang mới của gia đình.

Trong quá trình chuyển giao tâm lý ấy, bạn chỉ cần thấu hiểu và nhẫn nại là đã rất đáng quý. Nếu đôi bên có thể gỡ bỏ những niềm riêng để ngồi xuống chuyện trò, chia sẻ thật lòng với nhau lại càng đáng quý hơn nữa. Hơn bao giờ hết, đây không phải lúc để phân tích đúng – sai mà là lúc để vợ chồng bạn đồng cam cộng khổ với nhau.

ELLE chúc gia đình bạn sẽ sớm tìm lại được điểm cân bằng và càng đầm ấm hơn trong tương lai.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more