Những đặc điểm của một mối quan hệ bền vững dưới góc nhìn khoa học

Đăng ngày:

Tình yêu được tạo ra nhờ những phản ứng của cơ thể bạn khi bạn ở bên người ấy. Vậy để có một mối quan hệ lâu bền, chúng ta phải làm sao?

Ở giai đoạn đầu của tình yêu, chắc chắn chúng ta đều cảm thấy “lúc mới yêu thật vui biết bao nhiêu”. Nhưng để có thể gìn giữ tình yêu, bạn và đối phương đòi hỏi phải cùng nhau cố gắng. Có khi nào bạn thắc mắc bí mật của một mối quan hệ bền vững không? Nếu có, hãy cùng ELLE khám phá nhé.

Duy trì kết nối cảm xúc giữa hai người

Sue Johnson, một nhà tâm lý học lâm sàng tại Ottawa cho biết, điều quan trọng nhất trong việc duy trì một mối quan hệ là cả hai phải luôn có sự tương tác. Bạn phải luôn có cảm giác là mình yêu người kia đến mức luôn muốn làm mới mối quan hệ của cả hai, để bạn lúc nào cũng yêu như ngày đầu.

cặp đôi già

Ảnh: Unsplash

Vấn đề không đơn giản chỉ là câu hỏi ai sẽ làm việc nhà, ai sẽ đưa đón con, mà nó còn là sự cảm thông các bạn dành cho nhau. Johnson nói thêm rằng: “Mỗi cặp đôi đều khác nhau, vì thế, các bạn nên tìm cách riêng để hiểu nhau nhiều hơn. Bạn cần biết rằng, đối phương phải là người làm cho bạn cảm thấy an toàn và dễ chịu khi ở cạnh bên, chứ không phải là người bạn nên đề phòng (về mặt cảm xúc)”.

Để thúc đẩy khả năng thấu hiểu giữa các đối tác, Johnson đã tiên phong trị liệu tập trung vào cảm xúc. Trong đó, các cặp vợ chồng học cách gắn kết thông qua các cuộc trò chuyện thể hiện nhu cầu của mình và tránh những lời chỉ trích.

Luôn luôn sống tích cực

Theo Carrie Cole, giám đốc nghiên cứu của Viện Gottman – một tổ chức chuyên nghiên cứu về hôn nhân, sự buông thả tình cảm có thể dễ dàng xảy ra trong bất kỳ mối quan hệ nào. Đặc biệt, khi các cặp vợ chồng không cố gắng hướng quan hệ của mình đến sự tích cực.

cặp đôi giữa trời tuyết - mối quan hệ bền vững

Ảnh: Unsplash

Khi điều đó xảy ra, mọi người cảm thấy như họ chỉ đang di chuyển ngày càng xa nhau cho đến khi họ không còn biết đến sự tồn tại của đối phương nữa, Cole nói.

Để tập cho mình tính tích cực, hãy bắt đầu với việc khen ngợi những gì đối phương đang làm tốt. Điều đó thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với họ. Bài tập này có thể giúp cải thiện hai điều: giúp đối phương cảm thấy tốt về bản thân và nhắc nhở bạn tại sao bạn chọn người đó ngay từ đầu.

Để lý trí lên tiếng

Nếu bạn đang phân vân không biết “chọn con tim hay là nghe lý trí”, hãy xem thử nghiên cứu sau đây. Nhà nhân chủng học sinh học Helen Fisher đã tìm thấy – sau khi đưa con người vào máy quét não – rằng có ba thành phần hóa học thần kinh cần thiết được tìm thấy ở những người báo cáo sự hài lòng cao. Đó là việc thực hành sự đồng cảm, kiểm soát cảm xúc và căng thẳng của một người và duy trì quan điểm tích cực về đối tác của bạn.

Trong các mối quan hệ hạnh phúc, các đối tác cố gắng đồng cảm và hiểu quan điểm của nhau thay vì liên tục giành phần đúng về phía mình. Điều đó có nghĩa là khi cả hai đều đang nóng giận, hãy tạm rời xa nhau để cuộc cãi vã không đi quá giới hạn.

Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, đọc sách hay tập thể dục. Thời gian này sẽ rất có ích để bạn bình tâm phân tích vấn đề. Não bộ của bạn rất kỳ diệu, nó sẽ lưu lại những lời nói gây tổn thương rất lâu. Do đó, nếu lỡ buông lời nặng nhẹ, bạn và đối tác sẽ khó yêu như ngày đầu và mối quan hệ của bạn cũng sẽ đứng trên bờ vực tan vỡ.

Một mối quan hệ tốt đẹp, một cuộc sống vui tươi

cặp đôi quay lưng

Ảnh: Unsplash

Tóm lại, chất lượng mối quan hệ của bạn sẽ quyết định đến cuộc sống của bạn. Không có công thức chung nào cho một mối quan hệ hoàn hảo cả. Cái bạn cần ở đây chính là sự thấu hiểu, cảm thông và tha thứ cho nhau. Nếu làm được như vậy, hai bạn sẽ gắn bó với nhau nhiều hơn.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Xuân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Time

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more