ELLE lắng nghe bạn: Nghệ thuật ứng xử trong công việc và tình cảm

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/10/2017 15:16:51

Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

1. Nhờ có công việc tốt nên thu nhập của tôi luôn cao hơn chồng. Tôi lại đi làm sớm hơn anh (vì anh còn học tiến sĩ) nên tiền tiết kiệm của tôi trước khi kết hôn cũng đáng kể. Chúng tôi kết hôn đã hai năm, đang chuẩn bị có kế hoạch mua nhà và sinh con. Tuy nhiên, chị gái anh đột nhiên thông báo là làm ăn thất bại, cần tiền trả nợ. Anh hỏi tôi có thể cho chị vay một nửa số tiền tiết kiệm đó được không. Điều đó đồng nghĩa là chúng tôi không thể mua nhà sớm, cũng ảnh hưởng tới kế hoạch con cái. Tôi biết anh rất yêu quý chị mình và không muốn làm chồng buồn, nhưng đó là tiền của tôi làm ra và cũng chưa biết bao giờ mới lấy lại được. Tôi nên đáp lại thế nào đây?

Giỏi Giang thân mến, chuyện cho nhau vay tiền rồi sau đó nảy sinh mâu thuẫn là một kịch bản lặp lại ở nhiều gia đình. Vì bạn không miêu tả mối quan hệ của chồng và gia đình cụ thể, nên chúng tôi khó có thể biết anh có phải là người coi gia đình quan trọng hơn gấp trăm lần vợ hay không. Tuy nhiên, chồng bạn có thể cũng đã suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra đề nghị đó với bạn. Trong lúc này, chị anh đang gặp hoạn nạn, đương nhiên anh muốn tìm mọi cách để giúp đỡ, và người anh nghĩ có thể cùng anh làm việc đó đầu tiên là bạn. Bạn có thể ngồi xuống, tỏ thiện chí giúp đỡ, nói ra những suy nghĩ của bạn một cách nhẹ nhàng, thấu đáo. Thay vì cho vay một số tiền lớn mà chẳng có hy vọng lấy lại, bạn có thể đề nghị tặng chị chồng một khoản nhỏ hơn. như vậy, ít nhất chồng bạn có thể cảm thấy vẫn giúp được chị mà bạn vẫn phần nào mua được nhà cửa như dự định. Đó là nghệ thuật ứng xử khéo léo mà bạn nên áp dụng trong trường hợp này.

ELLE lắng nghe bạn: Khôn khéo tài chính trong công việc và tình cảm?

2. Tôi có hai vị sếp, một là sếp lớn, người đã tuyển tôi về; một là vị sếp quản lý trực tiếp sau khi tôi đã vào làm tại công ty. Ngay từ đầu, tôi đã cảm thấy vị sếp trực tiếp không thích tôi, tránh gặp gỡ nói chuyện riêng với tôi, cũng không niềm nở rủ tôi đi cà phê hay ăn trưa như với những người khác. Tôi cũng cho rằng không nhất thiết phải kết bạn nơi công sở nên chẳng bận tâm. Tuy nhiên, hôm qua, tôi phát hiện ra hàng tháng, số tiền thưởng thêm của tôi thua kém các đồng nghiệp cùng nhóm dù chúng tôi đóng góp công sức như nhau. Đó là vì vị sếp trực tiếp đã cho điểm đánh giá tôi thấp hơn họ. Tôi cảm thấy rất bất công, nhưng không muốn phải cãi vã với vị sếp trực tiếp này, liệu tôi có nên khiếu nại với sếp lớn?

Ấm Ức thân mến, KHÔNG. Cho dù bạn có ghét va chạm đến thế nào, hãy nhớ là việc giữa hai người có thể là cơn gió mạnh, nhưng có người thứ ba thì sẽ thành bão. Nghệ thuật ứng xử ở đây là: gửi một email hoặc đề nghị họp riêng với vị sếp trực tiếp, đưa ra câu hỏi và đề nghị có câu trả lời rõ ràng. có thể sếp có một cách đánh giá khác, và bạn cần hiểu quan điểm đó để cải thiện. Hoặc có thể, nếu sếp thực sự bất công, bạn cần lên tiếng là bạn biết điều đó và sẵn sàng đối chất. nếu như sau cuộc nói chuyện này mọi chuyện không thay đổi, khi đó bạn mới nên trò chuyện với sếp lớn để tìm giải pháp hợp lý hơn. chúc bạn may mắn.

Nhóm thực hiện

Bài: Phương Thuỷ

Ảnh: Tư Liệu

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống