Đánh giá sự nghiệp – Nhìn lại mình 18 tháng 1 lần

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 12/09/2013 15:29:44

Việc thường xuyên đánh giá lại sự nghiệp sẽ cho bạn sức mạnh để chào đón những thử thách mới.

Woman Writing in Diary

Là mẹ của hai đứa con, Charlene Li vẫn được vinh danh trong danh sách các phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực phát triển công nghệ năm 2009, 100 doanh nhân sáng tạo nhất vào năm 2010. ELLE xin chia sẻ cùng bạn bài viết của Charlene Li về phương thức quản lý sự nghiệp mà cô tin cậy. Đây là bài viết đã được nhiều tạp chí hàng đầu về kinh doanh và phát triển sự nghiệp đăng tải lại.

“Trong năm thứ hai theo học tại đại học Harvard, tôi đã đăng ký học một khóa học quản lý sự nghiệp vì không biết mình sẽ làm gì sau khi ra trường. Khi khóa học bắt đầu, giáo sư đã cho tôi một lời khuyên tuyệt vời: Thứ tài sản quan trọng nhất mà ta có thể giữ gìn được chính là sự nghiệp của bản thân, và vì thế, ta phải dành cho sự nghiệp thời gian, sự tập trung và sự đầu tư xứng đáng.

Lời khuyên đặc biệt của vị giáo sư là hãy đánh giá trạng thái công việc của mình đều đặn 18 tháng một lần. Con số 18 tháng là quãng thời gian hợp lý để ta có thể làm quen và thành thạo với công việc, đó là lúc ta phải tìm kiếm những thử thách mới, dù đó là thử thách trong cơ hội hiện có hay ở các cơ hội khác. Việc tự đánh giá thường xuyên ấy giúp bạn quản lý được sự nghiệp của mình một cách sáng suốt, thay vì cứ mải mê chạy theo guồng công việc hiện tại.

Charlene Li

Charlene Li là tác giả của nhiều cuốn sách về kinh doanh bán chạy hàng đầu nước Mỹ như “Groundswell”, “Open Leadership”, và nhà sáng lập ra Altimeter Group, tổ chức chuyên cung cấp các nghiên cứu và cố vấn cho các công ty đang gặp khủng hoảng.

Trong nhiều năm qua, tôi đã làm theo lời khuyên ấy. Cứ sau 18 tháng, tôi lại ngồi xuống và vẽ ra một chiến lược rõ ràng cho mình trong 18 tháng tiếp theo, liệu có nên tiếp tục theo đuổi công việc hay không.

Tôi làm việc với các chuyên gia hướng nghiệp, nhận những lời mời cộng tác và thường xuyên tới các buổi phỏng vấn với các công ty khác, xem liệu có đúng môi trường làm việc của họ tốt đẹp hơn hay không. Nếu bạn cho rằng mình không có thời gian, hãy cùng nghĩ về chuyện bạn đã tốn bao nhiêu thì giờ cho việc lên kế hoạch đi du lịch, nghiên cứu cách tiết kiệm vài đồng khi mua món đồ mới. Rất có thể thời gian bạn bỏ ra để sắp xếp lại danh sách bài hát trên máy nghe nhạc trong tháng này còn nhiều hơn thời gian bạn bỏ ra để xem xét lại sự nghiệp của mình năm trước!”.

ELLE mong bạn tìm thấy được một phương pháp quản lý sự nghiệp mới từ lời khuyên của Charlene Li.

Nhóm thực hiện

Bài Thùy Minh
Ảnh Roy Botterell/Corbis

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống