Những câu hỏi bạn nên tự trả lời để biết mình muốn làm gì trong đời

Đăng ngày:

Cuộc đời bộn bề vội vã nhiều khi khiến chúng ta cảm thấy lạc lối và chao đảo. Những lúc ấy, hãy xốc lại tinh thần bằng những câu hỏi dưới đây.

Bạn có nhớ lúc còn nhỏ, rất nhiều người hỏi bạn rằng: “Sau này lớn lên, con muốn làm gì?” không? Lúc ấy, việc trả lời những câu hỏi đó đối với chúng ta vô cùng đơn giản. Làm kỹ sư, bác sĩ, người mẫu, giáo viên, tất cả chỉ là ước mơ thơ trẻ.

Nhưng thời gian dần trôi và chúng ta trưởng thành. Lúc này, những niềm tin thuở nhỏ biến đâu mất. Chúng ta hoang mang, lạc lối giữa dòng đời quá rộng và chẳng còn biết mình thật sự muốn làm gì. Nếu bạn đang ở trong trạng thái ấy, hãy cùng ELLE trả lời những câu hỏi sau để biết bạn thực sự muốn làm gì nhé.

Quá khứ có cho bạn manh mối gì không?

Quá khứ của bạn tràn ngập manh mối về những gì bạn thực sự muốn làm. Nếu để ý kĩ, bạn sẽ nhận ra những công việc mà bạn dành hàng tiếng đồng hồ cho nó với tất cả niềm say mê. Đó là hội họa, là những công việc thủ công hay các dự án liên quan đến con số? Hãy tập trung trí nhớ nào.

cô gái với dây đèn

Ảnh: Pexels

Bên cạnh đó, đừng bỏ qua sở thích của bản thân. Nếu đã có kinh nghiệm làm việc trong thực tế rồi, bạn sẽ khám phá ra sự thật phũ phàng rằng: công việc nào cũng rất áp lực. Nhưng ít ra, nếu đó là công việc bạn yêu thích, bạn sẽ có nhiều động lực hơn.

Lúc này, bạn nên dùng một quyển sổ để ghi chú lại những điều mình thích, mình yêu và mình có năng lực. Biết đâu, đam mê đơn thuần sẽ dẫn bạn đến thành công. Vì những người phụ nữ quyền lực như Oprah Winfrey hay J.K.Rowling đều bắt đầu bởi vì họ muốn theo đuổi ước mơ của mình.

Tại sao bạn lại dừng chân ở cột mốc hiện tại?

Dù muốn dù không, bạn cũng cần thừa nhận rằng, ít nhất, có một lý do cho những lựa chọn của bạn. Dù đó là gì, thì nó cũng dẫn bạn đến ngày hôm nay. Câu hỏi này có mục đích giúp bạn nhìn lại bản thân mình. Rằng, tại sao bạn lại làm công việc hiện tại. Và nếu có thể quay ngược thời gian, liệu bạn có chọn khác đi không?

cô gái ngậm bông hoa

Ảnh: Pexels

Dẫu cho bạn đang là sinh viên, thì quá trình nhìn lại cũng không khác biệt mấy. Hãy liệt kê những điểm bạn yêu thích ở trường đại học hay chỗ làm hiện tại. Sau đó, ghi chú lại lý do bạn bắt đầu.

Ai cũng có những niềm ao ước. Bạn mong muốn có một công việc lý tưởng, một nguồn thu nhập ổn định để chu cấp cho những chuyến du lịch, những thú vui. Nhưng chắc bạn cũng nhận ra rằng, cuộc đời không đơn giản như vậy.

Do đó, hãy thành thật ghi chú lại những điểm yếu của bản thân nữa nhé. Bạn có đang gặp vấn đề gì không? Liệu rằng có hướng giải quyết nào khả thi chăng? Một cái nhìn toàn cảnh sẽ giúp bạn giải quyết được nhiều khúc mắc đấy.

Kế hoạch cho tương lai của bạn là gì?

Sau khi lướt qua quá khứ và hiện tại, đương nhiên, chúng ta sẽ tiến đến tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết có nên bắt đầu thử “nhảy việc” không, hãy thử. Dù trước đó, bạn cảm thấy công việc này là niềm đam mê của mình, và mình có thể làm mãi. Nhưng cuộc đời là hành trình ẩn chứa rất nhiều bất ngờ, không có gì là mãi mãi. Nếu cảm thấy không còn nhiệt huyết, hãy thay đổi.

stop wishing start doing

Ảnh: Pexels

Bạn biết không, có rất nhiều người phụ nữ thành công cũng chọn thay đổi công việc đấy. Vì con người không chỉ có duy nhất một niềm đam mê trong đời đâu.

Hãy cứ dũng cảm chọn làm việc mà bạn cảm thấy bạn khao khát nhất. Sau đó, hoạch định trong đầu những thứ có thể diễn ra trong 5 năm, 10 năm hay thậm chí là 20 năm sau. Nhờ vào đó, bạn sẽ biết nỗ lực, cố gắng để biến ước mơ thành sự thật.

Bạn có thể học hỏi từ ai?

Trong cuốn sách Becoming của mình, Michelle Obama chia sẻ rằng, trong quá khứ, đã có lúc bà rất đắn đo có nên thôi việc hay không. Đó là một công việc tốt với mức lương đáng mơ ước, nhưng bà lại không thấy vui. Lúc ấy, mẹ bà bảo rằng nên kiếm tiền trước, còn hạnh phúc thì để sau. Nhưng bà làm ngược lại. Bởi vì Michelle nhận ra điều làm mình hạnh phúc là được trò chuyện và kết nối với mọi người.

trò chuyện

Ảnh: Pexels

Đây là một ví dụ điển hình cho việc bạn có thể học được gì từ những người xung quanh. Đó có thể là người nổi tiếng, người có ảnh hưởng hay đơn giản chỉ là bạn bè của bạn.

Bởi vì, con người là “những kho báu sống”. Họ có kinh nghiệm, kỹ năng và cả kiến thức để đưa ra những lời khuyên phù hợp cho bạn, giúp bạn định hướng cho cuộc đời mình.

Sau khi đọc xong bài này và tự trả lời những câu hỏi, ELLE chúc bạn sẽ tìm được điều bản thân mong muốn nhé!

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Xuân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Career Girl Daily

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more