6 dấu hiệu “cờ đỏ” chốn công sở bạn nên biết

Đăng ngày:

Thời gian ở nơi công sở thường chiếm phần lớn thời gian trong ngày – khoảng 8-10 tiếng. Với một số người, họ thậm chí dành thời gian để làm việc tại văn phòng nhiều hơn khoảng thời gian ở nhà. Do đó, môi trường làm việc được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu khi trước khi cân nhắc lựa chọn một công việc nào đó vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thể chất, tinh thần và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào đều có thể mang lại một môi trường làm việc lý tưởng và phù hợp cho con đường phát triển của bạn. Ngược lại, có những công ty luôn tiềm ẩn những dấu hiệu “cờ đỏ” – những luật lệ mập mờ, dồn ép người lao động… khiến cho quyền lợi và sức khỏe tinh thần của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc trang bị kỹ năng quan sát và đánh giá môi trường làm việc là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân khi bước vào một công ty mới.

1. Quy trình tuyển dụng không rõ ràng 

Điều đầu tiên và dễ quan sát nhất thể hiện mức độ uy tín của công ty chính là quy trình tuyển dụng. Mục đích của tuyển dụng chính là thu hút những ứng viên tiềm năng và khuyến khích nhiều người nộp hồ sơ ứng tuyển. Thế nhưng, một số bộ phận công ty hiện nay không có quy trình tuyển dụng rõ ràng. Chẳng hạn như phần mô tả công việc mơ hồ, ứng viên không được thông báo cụ thể thời gian phỏng vấn, HR không có kỹ năng phỏng vấn chuyên môn. Dựa vào những dấu hiệu kể trên, bạn có thể tìm kiếm các doanh nghiệp phù hợp một cách có chọn lọc. 

2. Hệ thống quản lý thiếu minh bạch

Bộ phận hệ thống quản lý đóng vai trò nòng cốt cho sự vận hành hiệu quả của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu công ty hoạt động không minh bạch, điều này sẽ làm mất đi niềm tin của khách hàng, nhân viên, gây thất thoát tài sản, hoặc nghiêm trọng hơn là vi phạm pháp luật. 

dấu hiệu cô gái váy đỏ

Ảnh: Unsplash/Amy Whiteman

Một ví dụ điển hình cho việc này chính là các chính sách lao động, quyền lợi cho nhân viên không được thực hiện một cách rõ ràng. Nhân viên bị nợ lương, không được ký kết hợp đồng lao động, khai thu nhập cá nhân sai lệch… là những dấu hiệu “cờ đỏ” tại công ty bạn cần lưu ý. Sự thiếu minh bạch trong bộ máy quản lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sự phát triển bền vững của nội bộ doanh nghiệp. Nếu bạn nhận thấy doanh nghiệp mình có những dấu hiệu bất ổn về cách vận hành và quản lý, đây chính là tín hiệu để bạn thay đổi nơi làm việc, tránh gặp phải những thất thoát không đáng có sau này.

3. TỶ lệ turnover cao

Tỷ lệ turnover, hay còn là tỷ lệ chuyển đổi nhân viên, dùng để đánh giá tỷ lệ phần trăm nhân viên nghỉ việc trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu một doanh nghiệp có tỷ lệ turnover cao, điều đó phần nào phản ánh được các vấn đề còn tồn đọng trong văn hóa doanh nghiệp. Có rất nhiều lý do đằng sau việc các nhân sự lựa chọn rời công ty: áp lực công việc, cạnh tranh gay gắt giữa các nhân viên, văn hóa công ty ngột ngạt, bộ máy quan liêu hay cơ hội phát triển bị hạn chế… Đây đồng thời là dấu hiệu để bạn nhận biết doanh nghiệp nào là nơi có thể giúp bạn tiến xa trong công việc.


Xem thêm

9 Cách để phát triển bản thân lành mạnh và hạnh phúc hơn

5 Cách ứng dụng CHATGPT trong việc tìm kiếm việc làm 

5 Bí quyết giúp bạn tìm được mentor phù hợp trong công việc


4. Môi trường làm việc độc hại

Được làm việc và cống hiến trong môi trường doanh nghiệp lành mạnh, văn minh là mong ước của rất nhiều người. Nhưng do nhiều yếu tố, điều kiện khách và chủ quan, một số người phải trải qua giai đoạn làm việc trong môi trường công sở tiêu cực, khiến họ luôn rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Một số biểu hiện của công ty độc hại có thể kể đến chính là sự ganh đua không lành mạnh giữa các đồng nghiệp, nhân viên bị phân biệt đối xử, khối lượng công việc quá tải, không có con đường thăng tiến rõ ràng. Làm việc ở môi trường độc hại về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần như trầm cảm, mất ngủ, lo âu, khiến năng suất lao động giảm sút và tác động tiêu cực đến bộ máy nhân sự. Do đó, bạn nên cân nhắc chuyển sang môi trường làm việc mới tích cực và tốt cho bản thân hơn khi bạn gặp phải những dấu hiệu trên.

dấu hiệu cô gái đang làm việc

Ảnh: Pexels/Marcus Aurelius

5. Căng thẳng từ các mối quan hệ đồng nghiệp

Chốn công sở là một xã hội thu nhỏ, với muôn vàn cá nhân có tính cách riêng biệt. Dù làm việc ở bất kỳ nơi nào, có lẽ bạn sẽ đôi lần va chạm với những đồng nghiệp không mấy thân thiện. Họ được xem là những cá nhân không sẵn sàng hợp tác với mọi người, không trung thực, đùn đẩy trách nhiệm, thường xuyên trễ deadline công việc hay luôn khiếm nhã, bất lịch sự. Khi làm việc cùng những đồng nghiệp trên sẽ gây ra bất đồng quan điểm, mâu thuẫn gay gắt. Nếu cảm thấy sức khỏe tinh thần giảm sút vì quan hệ đồng nghiệp căng thẳng, hãy mạnh dạn báo cáo đến các cấp quản lý hoặc chuyển sang một môi trường mới tích cực hơn, bạn nhé! 

6. Những quy tắc, luật lệ không hợp lý

Môi trường công ty lành mạnh là nơi thiết lập nên những quy tắc, luật lệ nghiêm chỉnh. Thế nhưng, nếu một doanh nghiệp có những luật vô lý, không rõ ràng và ảnh hưởng đến quyền lợi nhân viên, đây hoàn toàn là dấu hiệu để bạn lập tức nói “không”. Chẳng hạn như các điều khoản mang phần tiểu tiết và “săm soi” nhằm trừ lương nhân viên – vốn là những điều vi phạm với luật lao động. Các công ty uy tín luôn có những quy tắc rõ ràng, cụ thể kèm theo chính sách quyền lợi nhân viên luôn minh bạch, công khai. Ngoài ra, họ sẽ rà soát, sửa đổi những quy định để đảm bảo các nhân viên được làm việc trong một môi trường công bằng. Sau cùng, hãy lựa chọn doanh nghiệp có thể giúp bạn phát triển dựa trên những luật lệ rõ ràng vì  mỗi cá nhân đều có quyền được làm việc trong môi trường an toàn, tôn trọng và được trao cơ hội phát triển. 

cô gái và dấu hiệu red flag công sở

Ảnh: Pexels/Cottonbro Studio

Nhóm thực hiện

Bài: Minh Thư

Tham khảo: Metrostyle

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more