Những dấu hiệu điển hình phát hiện người nói dối

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/09/2017 10:40:19

Khả năng phát hiện lời nói dối sẽ giúp bạn tránh được việc bị lừa đảo. Con người nói dối vì rất nhiều lý do, đôi khi họ muốn lợi dụng bạn, những khi khác – họ làm vậy để tồn tại.

Kỹ năng giao tiếp với 4 nhóm người tính cách "đặc biệt"
Sống và làm việc với nhiều kiểu người sở hữu quan điểm, thái độ đặc trưng không hề đơn giản. Học kỹ năng giao tiếp để nhận ra bản chất khéo léo...

Điều không may là không nhiều người trong sốchúng ta có thể dễ dàng phát hiện ra sự dối trá. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu không được đào tạo thì phần lớn mọi người chỉ phát hiện ra lời nói dối bằng cảm quan mà không có thông qua bằng chứng rõ ràng. 

Tuy nhiên cũng có vài thủ thuật đơn giản giúp bạn nhận biết người đối thoại với mình đang nói thật hay nói dối, đó là quan sát những dấu hiệu!

Nụ cười

Thông thường, bạn sẽ có cảm giác rằng một người đang có những biểu hiện kì quái và không thành thật nếu như người đó cười quá nhiều. Lợi dụng tâm lý đó, để có thể dễ dàng lừa đối tượng của mình hơn thì những kẻ nói dối chuyên nghiệp (đặc biệt là đàn ông) đã làm theo hướng ngược lại: họ không cười nhiều, tỏ ra điềm đạm. 

Khi một người cười với bạn thì hãy để ý nụ cười của họ! Nếu đó không phải nụ cười thật lòng, bạn cũng nên cẩn thận vì chắc chắn họ đang giấu bạn điều gì đó. Rất dễ để nhận biết một nụ cười không thật tâm: một người chỉ có thể giả nụ cười bằng hình dáng vòng miệng, nhưng không thể cười giả ở mắt.

nhan biet noi doi

Người nói dối sẽ liếm/cắn môi vì căng thẳng

Liếm môi là phản xạ của cơ thể khi lo lắng. Hành động nhỏ sẽ tiết lộ một người đang thiếu tự tin, hoặc đang nói dối. Khi căng thẳng, chúng ta sẽ lặp đi lặp lại những hành vi nhỏ một cách vô thức, ví dụ như liếm môi để làm giảm bớt cảm giác bồn chồn lo sợ.

Thay đổi trong giọng điệu, phong cách nói

Nói lắp hay nói quá nhanh/quá chậm so với bình thường là dấu hiệu cho thấy một người đang nói dối, bởi vì họ đang lo lắng và căng thẳng. Những trường hợp đó, bạn có thể cảm nhận được người này đang cốgắng để nói ra những lời nói dối trong đầu họ!

phat hien noi doi

Đọc đầy đủ những dấu hiệu tại: PHÁT HIỆN NGƯỜI NỐI DỐI QUA 12 DẤU HIỆU ĐIỂN HÌNH

Nhóm thực hiện

Rose Nguyen (Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

Bài viết liên quan

Bí quyết sống