Nữ quyền của tôi: Quyền được xưng “em”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/10/2017 18:15:22

Nhân dịp ELLE 7 tuổi, chúng tôi làm dự án #morewomen khuyến khích những người phụ nữ chia sẻ, hỗ trợ nhau nhiều hơn trong cuộc sống. Tôi muốn nói một chút về nữ quyền theo góc nhìn của tôi: Quyền được xưng “em”.

10 hạng mục nữ quyền & những định kiến "ngọt ngào"
[Tạp chí ELLE - 3/2016] Hình ảnh người phụ nữ hiện đại theo tinh thần của ELLE là những người phụ nữ sắc sảo, có trí tuệ và hiểu biết; họ sâu lắng...

Là “em” thôi… không phải là “tôi”. Bởi được là “em” phù phiếm, nông nổi, dại khờ là điều hạnh phúc nhất. Với tôi, nữ quyền chỉ cần như thế.

1. Được yêu những đôi giày

Tôi không nói về Jimmy Choo, Manolo Blahnik, Christian Louboutin đơn thuần.  Còn nhớ tập A woman’s right to shoes của Sex and the City, Carrie đi đến một bữa tiệc mừng cô bạn gái Kyra có em bé. Kyra yêu cầu tất cả khách mời phải tháo giày mới được vào nhà. Đến lúc ra về, Carrie tá hỏa vì đôi giày của mình đã không cánh mà bay. Kyra ngỏ ý muốn đền nhưng khi biết đó là một đôi Manolo giá 485USD thì la làng lên không hiểu sao có người lại bỏ ra ngần ấy tiền để mua một đôi giày và rút lại lời đề nghị. Tập phim nói về những sự lựa chọn phong cách sống. Sống độc thân trong căn hộ nhỏ xinh ấm áp và dành gần như toàn bộ thu nhập của mình để tiêu pha mua sắm cho bản thân, để hưởng thụ cuộc sống, như Carrie? Hay chọn lui về thu vén cho gia đình, như Kyra? Cách sống nào cũng được, miễn là bạn vui. Mỗi người đàn bà đều có quyền phát điên lên về những đôi giày hay về yoga, chim cảnh, cá cảnh, nước hoa, phấn son, chính trị, khoa học…mọi thứ.

nu quyen

[inline_articel id=176966]

2. Được ngủ qua đêm ở nhà bạn gái

Bạn trai có thể hợp rồi tan. Chồng con cũng có những lúc làm ta mệt mỏi. Nhưng những cô bạn gái chí cốt thì sẽ còn mãi đó dù nắng hay mưa, dù vui hay buồn, dù thăng hay trầm. Niềm hạnh phúc tinh khiết của những ngày còn đi học là được túm tụm cùng nhau rủ rỉ về các hot boys trong lớp, cùng ăn bỏng ngô, cùng uống nước dừa 3,000đ/ly. Lớn lên, tâm trí của ta thường bị lấp đầy bởi đàn ông và xa rời đám bạn gái thân con chấy cắn đôi. Nhưng khi ta ốm, ai là người nấu cháo? Khi ta khóc ròng vì thất tình, ai là người vỗ về? Khi ta chửi rủa những đứa con gái khác, ai là người ủng hộ ta hết lòng? Ai đưa đi shopping, ai đưa đi ăn vặt, ai biết rõ từng cơn mưa nắng thất thường của ta? Bạn gái! Bởi vậy, không có người đàn ông nào có thể bắt bạn bỏ những bữa ăn trưa “ladies who lunch”, bỏ những đêm khuya nhố nhăng tí chút tại Martini bar và cả đám kéo về nhà một cô nào đó trong nhóm ngủ qua đêm. Best friend forever.

nu quyen

3. Được chơi vơi

Phụ nữ tuổi nào cũng có quyền yêu, quyền giận hờn năn nỉ thủ thỉ bên tai như một thiếu nữ 16. Một cô bạn đã ngoài 30 của tôi hôm trước để status: “Tôi yêu mặc jeans và áo trắng, yêu trăng sáng ngày rằm, và tôi cũng yêu…”. À, tình trong như đã… Vài hôm sau, nàng lại đăng tải lên tiếp biết bao bài hát của Adele “Someone like you”, “To make you feel my love”. À, đang hạnh phúc trong tình yêu đây mà. Tiếp đó là một status: “Như rơi xuống ngàn vực sâu”. Tiếp theo nữa là một cuộc điện thoại cho tôi: “Mình đang ngồi khóc giữa hai cây dạ hương nhà mình. Vậy là anh ta có yêu mình không hả bạn?”. Hãy cứ chơi vơi khi ta còn có thể, những người phụ nữ dư thừa cảm xúc của tôi.

nu quyen

4. Được là một người đàn bà

Có một cô cựu Hoa Hậu viết những truyện ngắn khá hấp dẫn. Cái tôi yêu nhất trong những sáng tác của cô là cách cô dùng đại từ nhân xưng “em” chứ không phải là “tôi”. Có thể cô xinh đẹp nhất nước, thông minh sắc sảo thú vị, nhưng cô vẫn là một “em” phù phiếm, rất phù phiếm, tuyệt đỉnh phù phiếm với đàn ông, với mọi người. “If more males would stand up and be men, then more females would sit down and be ladies”. Hãy ngồi xuống và để cho người đàn ông được làm đàn ông. Giữ cho bạn cánh cửa, mở cửa xe cho bạn, sửa cho bạn cái máy lạnh đang chảy nước, châm lửa cho bạn hút thuốc và sẵn sàng “nói chuyện phải quấy” với đứa nào đang bắt nạt bạn. Nhưng đàn ông sẽ chẳng có ý định trở thành đàn ông nếu như bạn không cho họ cơ hội đó. Dù bạn là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa, cũng hãy cứ ngồi xuống và để cho người đàn ông đi rót cho bạn ly nước. Nữ quyền chính là như vậy.

nu quyen

5. Hiểu rằng sẽ chẳng bao giờ có “bình đẳng”

Tác giả đạt giải Nobel Doris Lessing đã viết về chủ đề tự do tình dục trong cuốn sách The Golden Notebook của cô: “Chúng ta đòi bình đẳng. Nhưng sự thật là “họ” (tức đàn ông) có thể xuất tinh với một người đàn bà họ không hề quan tâm nhưng chúng ta thì không thể lên đỉnh với một người chúng ta không yêu. Bình đẳng ở chỗ nào?”. Câu này được viết từ những năm 1960 nhưng vẫn đúng cho đến ngày hôm nay. Có cái gọi là hội chứng trầm cảm sau quan hệ tình dục chỉ những cô gái rơi vào trạng thái khủng hoảng tâm lý sau những mối quan hệ chỉ thuần xác thịt. Đàn bà hoàn toàn CÓ THỂ tự do trong quan hệ tình dục, nhưng có NÊN hay không thì lại là chuyện khác. Bởi sâu thẳm trong lòng, cái mọi người đàn bà cần vẫn là sự ấm áp, yêu thương, là được làm “em yêu” của riêng một ai đó.

nu quyen

Nhóm thực hiện

Bài: Khánh Ngọc

Ảnh: Unsplash

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống