Bạn đang sở hữu trí thông minh nào?

Đăng ngày:

Có nhiều dạng thông minh khác nhau như thông minh cảm xúc, thông minh ngôn ngữ, thông minh logic… Vậy, bạn có biết mình đang sở hữu trí thông minh nào không?

Hẳn nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng trí thông minh cũng có phân loại. Chúng ta thường khen ngợi ai đó thông minh khi họ có hiểu biết, sự nhạy bén về một vấn đề. Cũng vậy, tùy lĩnh vực bạn thể hiện năng lực thấu đạt, trí thông minh cũng sẽ được phân loại như thế.

1. Trí thông minh logic

nữ lập trình viên Jade Raymond

Nữ lập trình viên danh tiếng Jay Ramond. Ảnh: OA Sport

Tính toán, phân loại và tìm ra dấu hiệu đều là thế mạnh của bạn. Bạn thích các thử nghiệm, giải câu đố và khám phá các sự liên kết. Bạn là người rất thích thú với các ý tưởng về bài tập suy luận. Đây là loại trí thông minh được đề cập trong giáo dục truyền thống tại nhà trường.

Các dạng nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh này là nhà khoa học, lập trình viên máy tính, nhà phát minh. Để rèn luyện tư duy logic, bạn nên chơi các trò đòi hỏi sự suy luận chặt chẽ như Sudoku, sắp xếp bộ sưu tập, xây dựng và chứng minh giả thuyết. Những người nổi tiếng được biết đến với trí thông minh logic có thể kể đến là nhà khoa học vĩ đại Nicola Tesla, nhà vật lý lỗi lạc Stephen Hawking và tỷ phú Bill Gates, nữ lập trình viên danh tiếng Jade Raymond.

2. Trí thông minh ngôn ngữ

nữ nhà văn JK Rowling

“Mẹ đẻ” của siêu phẩm Harry Potter – nữ nhà văn JK. Rowling là một trong những đại diện tiêu biểu cho người có trí thông minh về ngôn ngữ. Ảnh: Newser

Bạn có được sự hiểu biết tối ưu thông qua cách đọc, viết, lắng nghe và nói. Có thể bạn rất yêu thích việc viết thơ hay tạo ra các câu chuyện. Bạn nhanh nhạy trong lúc phát hiện lỗi sai ngữ pháp và có thể thích ứng nhanh với ngoại ngữ. Trong hệ thống giáo dục toàn cầu, đây là kiểu học sinh được đánh giá cao và thuận lợi đạt được học bổng nếu muốn.

Các nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh này là nhà văn, nhà báo, diễn giả, luật sư… Các hình thức được vận dùng trong rèn luyện trí thông minh này là viết báo, chơi trò chơi về từ ngữ, đọc nhiều sách hơn và thường tranh luận về các vấn đề. Nhà văn lừng lẫy JK Rowling, Nguyên Tổng thống Mỹ Barack Obama, mục sư kiêm nhà hoạt động nhân quyền Marthin Luther King Jr là những đại diện nổi tiếng cho loại trí thông minh này.

3. Trí thông minh về hình ảnh, không gian

Steve Jobs

Nhà sáng lập hãng điện tử Apple – Steve Jobs có trí thông minh vượt trội về không gian, thời gian. Ảnh: BStyle

Bạn có khả năng xuất sắc trong việc vẽ, hình dung và thiết kế. Lợi thế tuyệt vời của bạn là kết nối với các bức ảnh, sơ đồ và các phương tiện trực quan hỗ trợ thị giác. Bạn thích các dạng câu đố và mê cung để bạn có thể trực quan hóa và vận dụng sự vật bằng trí thông minh thị giác.

Những nghề nghiệp phù hợp với trí thông minh này là kiến trúc sư, kỹ sư khoa học máy tính và nhà thiết kế. Để rèn luyện, bạn có thể tham gia vào các khóa học vẽ hoặc nhiếp ảnh, tập vẽ bản đồ tư duy, chơi giải đố bằng mê cung. Những người nổi tiếng có năng lực này là nhà khoa học minh triết Galileo Galilei, họa sĩ Salvador Dali, Nguyên Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Apple – Steve Jobs.

4. Trí thông minh cơ thể

Michael Jackson

“Ông hoàng nhạc pop” Michael Jackson nổi tiếng với những điệu nhảy bất hủ nhờ trí thông minh về cơ thể. Ảnh: The Wow Style

Bạn là người học hỏi nhanh thông qua tiếp xúc vật lý với sự vật. Bạn thu thập thông tin bằng cơ thể và thường được xem là người có thần kinh vận động tốt. Bạn không thể chịu đựng sự bất động quá lâu nên làm việc suốt ngày trên bàn giấy sẽ khá khó khăn với bạn.

Các nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh này là vũ công, diễn viên, kỹ sư xây dựng, nhà điêu khắc. Hoạt động thể chất, lắp ráp ô tô hay xây dựng là những bài tập giúp nâng cao khả năng của cơ thể. Với nhóm người này, cầu thủ nhà nghề Michael Jordan, “ông hoàng nhà pop” Michael Jackson, vận động viên Mary Lou Retton là những cái tên tiêu biểu.

5. Trí thông minh về thanh âm

Alicia Keys đại diện cho trí thông minh về thanh âm

Alicia Keys là nữ danh ca người Mỹ dành nhiều giải Grammy và kỷ lục về số lượng đĩa bán ra. Ảnh: Synchtank

Là người có thể hiểu và đồng cảm với nghệ thuật trong âm nhạc, bạn làm tốt khi lắng nghe, sáng tác và trình diễn âm nhạc. Cũng vậy, bạn dùng giai điệu và ký hiệu để hiểu các hoạt động xung quanh. Thậm chí, bạn còn có thể ghi nhớ và sao chép lại đoạn âm thanh hoặc văn bản nào đó dù chỉ nghe qua một lần.

Những nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh này là nhà soạn nhạc, DJ, ca sĩ. Để trở nên nhuần nhuyễn với trí thông mình này, bạn có thể luyện tập bằng cách vừa nghe nhạc vừa học, kết nối âm nhạc với bài học, viết một bài hát ngắn. Những người nổi bật sở hữu loại năng lực kể trên là các thiên tài âm nhạc như Mozart, Yo-yo Ma, Alicia Keys.

6. Trí thông minh tương tác

Oprah Winfrey đại diện cho trì thông minh tương tác

Những người có trí thông minh tương tác như Oprah Winfrey dễ dàng trong việc thu thập thông minh và truyền đạt đến mọi người. Ảnh: AP News

Bạn là người thích giao tiếp xã hội, chia sẻ, thu thập phỏng vấn. Người khác có thể nhìn nhận bạn là người hướng ngoại và nhiệt tình. Bạn có thiên hướng của một trưởng nhóm hoàn hảo.

Những nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh này là chính trị gia, giáo viên, nhà hoạt động xã hội, nhân viên tư vấn. Bạn có thể rèn luyện sự tương tác bằng cách tham gia vào các nhóm hoạt động, phục vụ tình nguyện, dạy một lớp học hay bạn bè. Nữ MC Oprah Winfrey là một đại biểu nổi danh có trí thông minh tương tác.

7. Trí thông minh nội tại

Helen Keller đại diện cho trí thông minh nội tại

Người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên giành học vị Cử nhân nghệ thuật – nữ văn sĩ Helen Keller. Ảnh: aarp

Những người sở hữu trí thông minh nội tại có khả năng thấu hiểu chính bản thân họ nhất. Bạn là người hướng nội, độc lập và nghị lực. Bạn làm việc năng suất nhất khi được một mình và thiết lập các mục tiêu cá nhân.

Những nghề nghiệp phù hợp với người có trí thông minh này là nhà tâm lý học, nhà thơ, nhà trị liệu. Để duy trì khả năng này, bạn có thể giữ thói quen viết lách hàng ngày, đọc những quyển sách self-help, thường hay đặt mình vào vị trí của người khác. Chủ nhân của nhật ký nổi tiếng thời Đức Quốc Xã – Anne Frank, triết gia Aristotle, anh hùng dân tộc của Ấn Độ – Gandhi, nữ văn sĩ Helen Keller là những nhân vật có trí thông minh nội tại ấn tượng của thế giới.

8. Trí thông minh thiên nhiên

chuyên viên bảo tồn động vật Steve Irwin đại diện cho trí thông minh thiên nhiên

Chuyên viên bảo tồn động vật Steve Irwin. Ảnh: abc

Những người này cảm thấy có mối liên kết với Trái đất. Họ có thể học hỏi bằng cách làm việc với thiên nhiên. Bạn được nhận định là người “mát tay” trong việc nuôi trồng động, thực vật. Ngắm nhìn các loài chim hay nhặt nhạnh các viên đá trong các chuyến vận động ngoài trời là sở thích của bạn.

Các nghề nghiệp phù hợp với dạng thông minh này là người giữ sở thú, bác sĩ thú y, nhà bảo tồn. Bạn có thể cảm thấy thoải mái với các hoạt động như xây dựng một khu vườn nhỏ, vận động ngoài trời, chăm sóc thú cưng. Các nhà động vật học, chuyên viên bảo tồn như Steve Irwin và Jane Goodall hay nhà di truyền học Gregor Mendel là minh chứng cho người có khả năng thiên bẩm về thiên nhiên.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Diễm Ái

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Minds Journal

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống