Oprah Winfrey – Người phụ nữ truyền cảm hứng nhất tại Quả Cầu Vàng 2018

Đăng ngày:

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey đã có bài phát biểu cực kỳ xúc động tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2018. Từ việc gợi lại câu chuyện bị xâm hại của một cô gái da màu, Oprah đã truyền cảm hứng để cả thế giới cùng nhau chống lại nạn quấy rối tình dục.

Hạng mục Cecil B. DeMille của Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (dành để vinh danh những cống hiến suốt đời của các nhân vật trong ngành điện ảnh) đã xướng tên Oprah Winfrey tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2018. Những bài phát biểu nhận giải của các biểu tượng văn hóa thường có thể khiến người nghe “rúng động” hay tạo cảm hứng để thay đổi thế giới. Góp phần tạo ra khoảnh khắc vĩ đại như vậy chính là lời giới thiệu của Reese Witherspoon, người đã khiến Oprah trở nên “phi thường” khi nhận định: “Bà có tầm ảnh hưởng đến nỗi cái tên cũng trở thành một động từ, một tính từ, một cảm xúc”. Cho dù trước đó, rất nhiều ngôi sao nữ đã phát biểu xoay quanh vấn đề lạm dụng tình dục và bình đẳng giới, nhưng tất cả chỉ được đẩy lên cao trào khi Oprah Winfrey mang khẩu hiệu của chiến dịch #TimesUp lên sân khấu như một phần “thành tựu trọn đời” của mình.

(Nguồn: Chicago Tribune)

Điều làm cho bài phát biểu của Oprah trở nên đặc biệt đó là bà đã nói về chiến dịch #TimesUp một cách hào hùng, bất khả chiến bại và hoàn toàn không sợ hãi. Những người dù ít có sự kết nối ở những vùng nông thôn có lẽ cũng đã được nghe xôn xao về nhóm phụ nữ khởi động chiến dịch kết thúc chủ nghĩa giới tính có hệ thống. Bây giờ, họ có thể tin rằng chiến dịch đã tồn tại và vượt qua cả phạm vi của Hollywood.

Bài phát biểu của Oprah chạm đến trái tim người nghe khi bà đào sâu vào câu chuyện của Recy Taylor, một phụ nữ da đen bị bắt cóc, bịt mắt và bị hãm hiếp bởi một đám đàn ông da trắng trên đường từ nhà thờ trở về vào năm 1944. Những người đàn ông đó, những người đe dọa giết Taylor nếu cô ấy dám tố cáo những hành động tàn bạo của họ, đã không bị truy tố. Và Oprah tự hào tuyên bố rằng, chuỗi ngày đó chắc chắn sẽ được làm sáng tỏ.

(Nguồn: Paul Drinkwater/NBCUniversal via Getty Images)

“Tôi muốn tất cả các cô gái đang theo dõi ở đây, ngay bây giờ biết được rằng, ngày mới đã không còn xa nữa” – Oprah Winfrey.

“Cô ấy đã sống như cách tất cả chúng ta sống, qua nhiều năm trong một nền văn hóa bị phá vỡ bởi những người đàn ông tàn bạo”, người đồng sáng lập ra chiến dịch phát biểu trước đám đông đang rất xúc động. “Trong một thời gian dài, người phụ nữ đã không được lắng nghe hay được tin tưởng khi họ nói lên sự thật về quyền lực của đàn ông. Nhưng thời điểm của họ đã đến. Thời khắc của họ đã đến!”.

Thông qua câu chuyện của Taylor, Oprah nhắc cho cả thế giới biết rằng, lạm dụng tình dục và hành vi ghét phụ nữ không chỉ là tệ nạn riêng của ngành công nghiệp giải trí. Nó là tệ nạn làm mục nát từ Hollywood đến khu vực nhỏ ở bang Alabama, từ một nhà trọ ven đường cho đến vùng quê ngoại thành.

Là một phụ nữ làm kinh doanh, Oprah cho rắng: “Đây là điều duy nhất vượt qua bất kể nền văn hóa, địa lý, chủng tộc, tôn giáo, chính trị hay môi trường làm việc nào”. Đó là lý do vì sao những người tồn tại trong bóng tối này thường là những phụ nữ “chẳng ai biết tên”.

May mắn thay, bài phát biểu của Oprah đã chứng minh rằng cô đang chiến đấu cho từng người phụ nữ vô danh. Và sau khi quan sát, lắng nghe cựu nữ hoàng truyền hình suốt nhiều thập kỉ phát biểu, chúng ta có thể tin rằng, Oprah đã hoàn thành nhiệm vụ.

“Tôi đã phỏng vấn cũng như miêu tả về nhiều người đang phải trải qua những điều tệ hại trong cuộc sống, những điều có thể vật ngã bất cứ ai. Tuy nhiên, đức tính của họ giống nhau, tất cả dường như đang chia sẻ cho nhau năng lực, duy trì niềm tin vào ngày mai tươi sáng hơn, ngay cả trong chuỗi ngày đen tối nhất”, Oprah nói trong phần kết thúc của bài phát biểu.

(Nguồn: Pop Sugar)

“Vì vậy, tôi muốn tất cả các cô gái đang theo dõi ở đây, ngay bây giờ, biết được rằng một ngày mới đã không còn xa nữa! Ngày mới cuối cùng cũng ló dạng. Bởi vì đang có rất nhiều những phụ nữ tuyệt vời, nhiều người trong số họ đang ở đây, trong căn phòng này tối nay, và một số người đàn ông hiện đại, tất cả sẽ chiến đấu để đảm bảo rằng họ sẽ trở thành những người đi đầu, đưa chúng ta tới thời khắc mà không ai còn phải nói #MeToo một lần nữa”.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Mia Thủy Tiên (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Refinery29)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more