Style Coach Bùi Việt Hà: “Làm sao để giữ lửa yêu cháy mãi?”

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/04/2017 17:59:31

[Tạp chí ELLE tháng 4/2017] Không phải là hết yêu, chỉ là không còn cảm thấy nồng nhiệt, háo hức như lúc đầu. Không phải là không hẹn hò, không dành thời gian cho nhau, chỉ là cảm thấy vô vị, chẳng mong đợi gì – một bạn đọc đã kết hôn chia sẻ cùng ELLE như vậy.

Cuộc sống bận rộn khiến cho các cặp đôi xem nhẹ yếu tố tình cảm, dễ bị cuốn hút bởi những tác nhân bên ngoài. Nếu không xác định việc dành thời gian cho nhau là quan trọng thì dần dà, mỗi người sẽ không còn hiểu được tâm tư tình cảm, ước muốn của người bạn đời nữa. Khoảng cách do thiếu sự chia sẻ và thiếu sự quan tâm chăm sóc càng lớn, đến một lúc nào đấy, mỗi người sẽ có cuộc sống tinh thần riêng không bao gồm người bạn đời mà không hề hay biết.

Con cái có phải là vấn đề chính?

Lập luận dành thời gian chăm sóc con cái mà bỏ quên thời gian riêng tư cho vợ chồng chỉ là cái cớ được nhiều người chấp nhận. Tuy nhiên, người ta quên rằng cốt lõi của một gia đình hạnh phúc không phải chỉ là mối quan hệ cha mẹ – con cái mà còn bao gồm mối quan hệ của vợ chồng đối với nhau. Con cái hạnh phúc hay không tùy thuộc vào hạnh phúc ba mẹ dành cho nhau. Thử nghiệm lại xem có phải khi bạn cảm thấy hạnh phúc với người bạn đời của mình, bạn sẽ cảm thấy dễ tha thứ, dễ chấp nhận và có tâm hồn rộng mở đối với con cái và người xung quanh hơn. Khi mối quan hệ này không được êm ấm, chỉ cần con hơi quấy một tí, người trong công ty bất hòa một tí, bạn đã dễ nổi nóng. Rồi, khi đứa con lớn lên, ai sẽ là người ở cùng bạn trong ngôi nhà đó nếu không phải là người bạn đời?

Tuy nhiên, cần đặt vấn đề ngược lại, như bạn gái chia sẻ ở lời dẫn mở đầu câu chuyện này. Họ đã kết hôn được ba năm và vẫn chưa có con. Gút mắc của mối quan hệ đó là gì?

Như tôi đã đề cập, một ngôi nhà đẹp muốn xây được cao tầng và có thể đứng vững qua sóng gió thì cái móng của ngôi nhà đó phải thật vững. Cái móng đó chính là mối quan hệ của vợ chồng, của bố mẹ đối với nhau. Theo tôi biết, nhiều người sau khi kết hôn vài năm, chưa có con đã cảm thấy cuộc sống vợ chồng trở nên vô vị. Cho nên bạn gái này không phải là trường hợp duy nhất hay cá biệt. Trong tiếng Anh, có một từ được dùng khi người ta kết hôn với nhau, đó là “grow old together”, chữ “grow” nghĩa đen là phát triển, thì trong một mối quan hệ, hai người muốn đồng hành thì phải “grow” cùng nhau. Sẽ có lúc người chồng hoặc vợ phát triển nhanh hơn, 2 người phải trong tâm thế là sẽ luôn cố gắng phát triển bằng người kia.

Nếu một trong hai giậm chân tại chỗ thì đối phương sẽ cảm thấy mất đi sức hút. Đối với đàn ông, họ cảm thấy mất đi cảm giác chinh phục, còn người phụ nữ không còn nể người đàn ông nữa, đó là cảm giác bão hòa. Vì vậy, muốn ngọn lửa tình yêu được bảo tồn thì hai người phải vận động, cùng tiến lên, và bản thân phải luôn luôn là nguồn cảm hứng cho người bạn đời.

Giữ lửa yêu, làm cách nào?

Nếu bạn thật sự yêu người bạn đời của mình, hãy luôn luôn cố gắng duy trì ngọn lửa tình yêu đó bằng cách đặt nó là một trong top 3 thứ tự ưu tiên trong cuộc sống. Khi xem đó là thứ tự ưu tiên, bạn sẽ biết cách nâng niu và giữ gìn nó, thay vì để nhiều thứ khác dễ dàng cuốn đi.

Luôn dành thời gian riêng cho nhau mỗi tuần. Có thể là ăn bữa tối bình yên lãng mạn, hoặc tham gia học kỹ năng hay một môn thể thao chỉ với riêng người bạn đời để có thời gian chia sẻ cùng nhau và hiểu nhau hơn.

Duy trì mối quan hệ ngoài vợ chồng. Bạn đời là mối quan hệ quan trọng nhất nhưng không phải là mối quan hệ duy nhất. Vì vậy, thi thoảng hãy dành thời gian cuối tuần hoặc đi đâu đó cùng hội bạn thân. Sẽ thật lãng mạn nếu thi thoảng vợ chồng xa nhau và thể hiện tình cảm nhớ nhung qua điện thoại.

Thành thật với mong muốn để bạn đời có thể hiểu mà đáp ứng. Điều này càng đặc biệt ý nghĩa với phụ nữ Việt. Phụ nữ Việt không có thói quen nói lên những gì mình muốn với người bạn đời, cho nên dù người bạn đời có muốn làm mình hạnh phúc hơn thì họ cũng không thể hiểu được ý muốn. Vì vậy hãy mở lòng, thẳng thắn nói lên suy nghĩ với người bạn đời của mình theo hướng tích cực xây dựng, để từ đó hai người cùng đưa ra hướng giải quyết. Ví dụ, đàn ông thích nhậu, các chị thì thích chồng ở nhà chăm con, nhưng các chị không nói ra mà lại nói là con cần các anh, khiến các anh cảm thấy có thể bù đắp cho con bằng cách khác, nhưng cái thật sự chị muốn là có anh ở bên tâm sự, bầu bạn.

Cởi mở trao đổi một cách tôn trọng và chân thành với bạn đời. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng ít cặp đôi làm được vì xem nhẹ hoặc sa đà vào chỉ trích, tự ái. Nhưng hãy thử bắt đầu xem sao. Có thể một tuần một lần, trong bữa ăn riêng cùng nhau, mình hỏi người bạn đời của mình là “Anh/em thấy trong tuần này anh/ em làm chồng/vợ ra sao”. Điều này rất khó với văn hóa Á Đông, vốn luôn né tránh trao đổi cởi mở với người đối diện về tâm tư tình cảm mà lại chọn nói bóng nói gió.

Khi bản thân lên tiếng hỏi câu đó cũng là lúc mình bỏ đi cái tôi để đối phương góp ý thành thật. Và mình phải tôn trọng sự cởi mở, cố gắng của họ mà góp ý một cách tích cực thì hai bên mới có thể tìm được điểm chung.

Ví dụ, tôi là một người bạn gái trong mối quan hệ lâu năm, khi bạn trai hỏi tôi “Trong tuần vừa rồi anh là người yêu như thế nào?”, tôi sẽ đưa ra những điều khen trước: “Em rất vui vì anh đã tổ chức một cuộc vui, đã để ý đến sở thích của hai mẹ con em mà mua về bộ phim cả hai mẹ con thích. Nhưng có điều này em sẽ vui hơn nếu khi sử dụng toilet xong, anh đậy nắp bồn cầu lại giúp em”. Đề cập điều bạn không thích ở đối phương nhưng vẫn khiến đối phương dễ dàng chấp nhận, bạn cũng không phải bực mình, cau có.

Đừng để tâm những điều vụn vặt. Hầu hết sai lầm của chúng ta đều bắt nguồn từ những điều rất nhỏ và lặp lại nhiều lần. Từ bực bội, ức chế sẽ hóa thành cãi vã, trở thành tác nhân khiến cơn tức giận càng lớn. Cho nên, hãy giải quyết vấn đề một cách đơn giản nhất. Chuyện gì cho qua được thì cho qua. Cách tốt nhất khi nóng giận là im lặng.

Đợi qua cơn, hãy bình tĩnh đề cập.

Học cách chấp nhận thăng trầm. Không dòng chảy nào không có sóng. Sẽ có lúc sóng lăn tăn nhưng cũng có lúc sóng to gió lớn khiến bạn đau khổ, suy sụp. Hãy khóc lóc nhưng đừng chỉ trích, lên án bạn đời. Học cách chấp nhận và nhớ đến lý do vì sao thuở ban đầu bạn yêu, kết hôn cùng anh ấy/ cô ấy. Cuối cùng, cả hai hãy ngồi lại với nhau và cùng tháo gỡ. “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”.

Duy trì đam mê, sự gần gũi cả trong và ngoài phòng ngủ. Làm mới chuyện chăn gối rất quan trọng với những cuộc hôn nhân lâu dài. Đừng để người khác đưa quan niệm thế nào là tình dục bình thường, lành mạnh trong cuộc hôn nhân của bạn. Bạn có thể làm mọi thứ bạn thích miễn sao cuộc sống chăn gối của hai vợ chồng luôn thú vị. Đôi khi chỉ cần một cái ôm ấm áp, một cái nắm tay đúng lúc, mối quan hệ của cặp đôi trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.

Xem thêm

Tin đi đừng sợ, tình yêu đẹp chưa hề “tuyệt chủng”

Những câu hỏi về tình yêu thông dụng của mọi cặp đôi

Trong thế giới tình yêu, chỉ yêu nhau thôi vẫn chưa đủ

Nhóm thực hiện

Bùi Việt Hà (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống