Tin đi đừng sợ, tình yêu đẹp chưa hề “tuyệt chủng”

Đăng ngày:

“Phụ nữ lúc nào cũng mơ ước có tình yêu đẹp, nhưng sự thực là hầu như họ chẳng bao giờ tin có tình yêu đẹp ở trên đời”.

Thế giới của phụ nữ vốn tồn tại nhiều mâu thuẫn. Một trong những mâu thuẫn phổ biến nhất mà tôi nghiệm ra sau những tháng ngày triền miên lắng nghe tâm sự của đủ người từ lạ đến thân là một điều mà có lẽ bạn chẳng xa lạ gì: “Phụ nữ lúc nào cũng mơ ước có tình yêu đẹp, nhưng sự thực là hầu như họ chẳng bao giờ tin có tình yêu đẹp ở trên đời”.

tình yêu đẹp - elle vietnam 2

Tại sao phụ nữ lại luôn mơ mộng về một tình yêu hoàn hảo? Điều này có lẽ thuộc phạm trù giới tính. Từ hồi mẫu giáo, trong khi các bé trai mải mê chơi xúc cát, bắn súng, lái ô tô, thì phụ nữ được phát cho búp bê và những cuốn truyện cổ tích với công chúa và hoàng tử. Tình yêu trong cổ tích thì lúc nào chả đẹp. Lớn lên, thế giới cổ tích lại càng thêm phong phú và lung linh với một loạt phim, truyện ngôn tình với hình mẫu các chàng soái ca đẹp trai lồng lộng. Những người đàn ông chung thủy, tận tụy, chăm người yêu như công chúa ấy thừa sức xây dựng nên một câu chuyện tình yêu cổ tích. Xem xong, không mộng tưởng một tình yêu đẹp như mơ thì cũng lạ.

Nhưng mơ là một chuyện, phụ nữ cũng tỉnh táo lắm khi kiên quyết: “Tình yêu như thế chỉ có trong phim, ngoài đời lấy đâu ra”. Những tưởng rõ ràng trắng đen, mơ là mơ, thực là thực thì sẽ tốt, nhưng điều đó lại khiến mâu thuẫn nảy sinh: họ chấp nhận một mối tình không như ý nguyện, một anh chàng không như ý nguyện nhưng vẫn ngày đêm âm thầm day dứt mơ về thứ hình mẫu lý tưởng vốn có trong đầu. Mâu thuẫn ấy khiến họ chẳng bao giờ sống được trọn vẹn ở hiện tại, và cũng chẳng bao giờ biến mong ước thành sự thực. Họ khao khát nhưng phủ nhận sự tồn tại của chính khao khát ấy, và vì thế, họ chẳng bao giờ tìm kiếm. Điều đó tựa như một kẻ muốn ăn súp gà nhưng lại chỉ ngồi yên chấp nhận bát cháo loãng mà cuộc đời mang đến, thay vì việc nỗ lực cố gắng để có được bát súp mình mong muốn. Dù rằng khi ăn cháo, họ cũng đâu bằng lòng với hương vị của nó mà luôn miệng so sánh và cằn nhằn.

tình yêu đẹp - elle vietnam 1

Thực sự chẳng cần đọc sách hay xem phim, tình yêu đẹp vẫn có rất nhiều ở ngoài kia, dù không phải lúc nào cũng xuất hiện dưới dạng một anh chàng công tử bảnh bao. Nó tồn tại với tư cách một người chồng kể từ khi yêu nhau chưa khi nào nỡ để vợ ăn trưa một mình dù hai người làm việc cách xa nhau hơn chục km, tồn tại trong cách người đàn ông luôn không ngại ngần nắm tay người phụ nữ của mình trên phố, trong cách anh ta luôn sẵn sàng nhường nhịn mọi cơn nóng giận để bão tố đi qua mới ôm cô gái của mình vào lòng thủ thỉ… Tôi biết chẳng ít người đàn ông coi việc nấu ăn cho người phụ nữ của mình là hạnh phúc, coi việc được massage cho cô ấy là đặc quyền của cuộc đời mình. Khi nghe ai đó khoe về điều ấy, phản ứng đầu tiên của bạn là gì? Ghen tị, ao ước mình cũng được như vậy, nhưng sau đó lại lập lức phản bác: “Đừng mơ nữa, người đàn ông như thế chỉ có ở trong phim thôi”. Đấy, vấn đề là ở chỗ đó. Chính những người kịch liệt phản bác không tin một tình yêu như thế có thực lại là những người khao khát có được nó nhiều nhất. Bởi những người có niềm tin, họ đã và đang tìm kiếm điều ấy cho cuộc đời mình chứ chẳng ngồi yên than vãn.

tình yêu đẹp - elle vietnam 4

Chẳng ít người xung quanh tôi, mơ mộng nhiều lắm, hy vọng vào tình yêu nhiều lắm nhưng cuối cùng gật đầu ở bên người đàn ông khác xa với những gì mình thầm ao ước. Họ sợ chờ đợi, sợ tìm kiếm, và bản thân cũng chẳng tin mình xứng đáng được cư xử tốt hơn. Chính vì sự thoả hiệp ấy, họ luôn có xu hướng dè bỉu những mối tình đẹp như mơ khác – nếu có – vì ghen tị: “Dào ôi, để xem yêu nhau được bao lâu”, “Yêu nhau thì thế, lấy về rồi biết tay nhau”, “Mới cưới nhau có khác, để xem dăm bữa nửa tháng có còn được như thế không”…

Tôi thấy những người mất niềm tin đáng thương hơn là đáng trách. Bởi tin vào những điều tốt đẹp bao giờ cũng dễ sống hơn, nhẹ nhõm hơn là luôn phải tìm mọi cách chối bỏ, nghi ngờ nó. Khi tin rằng tình yêu hoàn toàn có thể đẹp đẽ như những gì bạn hằng mong ước, bạn sẽ không dễ dàng thỏa hiệp với những điều na ná và chờ đợi cho đến khi sự kiên định của mình nhận được phần thưởng. Việc nhìn thấy người khác hạnh phúc chỉ khiến bạn khẳng định niềm tin của mình chẳng phải là điều viển vông. Trong khi chờ đợi điều tuyệt vời ấy trở thành hiện thực, bạn cũng sẽ chẳng phí hoài thời gian mà tranh thủ hoàn thiện bản thân mình để xứng đáng đón nhận nó. Để có được một người đàn ông “xịn”, hẳn người phụ nữ ấy cũng phải rất “ra gì” đúng không?

tình yêu đẹp - elle vietnam 3

Tình yêu đẹp, người đàn ông tốt đâu phải điều xa xỉ. Chỉ cần bạn kiên nhẫn và biết mình cần gì thì phần thưởng ắt sẽ đến. Còn nếu không tin ư, hãy cứ tiếp tục xem phim ngôn tình đi, bởi bạn sẽ chỉ tìm thấy tình yêu đẹp đẽ ấy ở trên phim thôi.

Xem thêm:

Trong thế giới tình yêu, chỉ yêu nhau thôi vẫn chưa đủ

ELLE lắng nghe bạn: Khi chuyện tình yêu bị ngăn cấm

Góc nhìn về tình yêu qua các tác phẩm văn học kinh điển

Nhóm thực hiện

Hồng Phượng (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more