Sự khác nhau giữa chàng và nàng

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/08/2016 13:52:30

Nhà thần kinh học Lise Elliot, trong cuốn sách “Não hồng, não xanh” của bà, lại khẳng định là chuyện khác biệt giữa não bộ của đàn ông và đàn bà là vớ vẩn.

Bộ não của con người luôn thay đổi, chịu tác động của cả nội cảnh và ngoại cảnh, và sự khác nhau giữa giới tính là rất ít!

.

dung-phan-xet-chi-yeu

Đừng phán xét – chỉ yêu thôi!

Hai người cùng ngồi uống cà phê, nàng thư giãn bằng cách nhìn, soi và quan sát mọi người xung quanh. Chàng thư giãn bằng cách ngồi đọc cách vận hành máy gặt hái đa chức năng của một vị khách nào đó bỏ quên trong quán.Nàng thích nằm đọc sách. Chàng thích ngồi đọc sách.Sau nửa tiếng bị lạc trong mê cung zouk, chợ ngoài trời ở Maroc, phức tạp hơn 100 lần ngõ Khâm Thiên, nàng lo lắng hỏi đường, chàng vẫn loay hoay nhìn mặt trời để định hướng Nam – Bắc – Đông – Tây, để tự mình tìm đường ra.NÀNG YÊU MÈO, CHÀNG YÊU CHÓ 

Nàng hấp cá cho bữa tối, khi dọn ra bàn ăn, cá vẫn còn sống. Chàng khuyên: “Thấy chưa, anh đã bảo em là trong quyển hướng dẫn lò hấp có ghi cá phải hấp ít nhất 18 – 20 phút. Em hấp có 12 phút trách gì cá vẫn sống”. Nàng khó chịu, vừa vì bữa tối không ngon lành như mong muốn, vừa vì lời nói của chàng. Lâu nay nàng vẫn hấp cá 12 phút mà, chắc lần này tại lò hấp chưa đủ độ.

Nàng thích vào cửa hàng giày và túi. Chàng có thể lang thang hàng giờ ở các cửa hàng bán đồ điện tử, xe máy, xe hơi.

Nàng chỉ đưa ra quyết định khi đã cảm nhận, sờ thấy, và nhìn thấy sự vật, sự việc. Chàng đưa ra quyết định dựa trên những con số, chữ cái, và những phương trình đã được chứng minh.

Hai người cãi nhau, nàng mặt đỏ bừng, nước mắt ngắn nước mắt dài kể lể những lý do, những xúc cảm khiến mình bực bội, khó chịu, tức giận. Chàng mặt lạnh tanh, căng thẳng, làm nàng càng thêm tức. Không phải chàng vô tâm, vô cảm, mà là phần não trái của chàng đang hoạt động hết sức để tìm ra cách giải quyết càng nhanh càng tốt những vấn đề mà nàng vừa kể lể. Nàng nghĩ chàng không yêu mình vì chàng chẳng bày tỏ sự thông cảm, chẳng gật đầu ừ, à, chẳng rơi lệ đồng cảm. Thế mới là yêu chứ! Chàng nghĩ mình phải bằng mọi cách tìm ra phương pháp giải quyết tốt nhất, nhanh nhất, thiết thực nhất các vấn đề nàng nêu ra để người mình yêu không buồn nữa. Thế mới là yêu!

Sau nhiều hiểu lầm, nhiều cuộc cãi vã bất phân thắng bại, trong mắt nàng, chàng là người ích kỷ, vô tâm, vô cảm, gia trưởng, máy móc, thậm chí buồn tẻ… Còn trong tâm chàng, nàng bỗng trở thành người đàn bà hay mè nheo, phàn nàn, chì chiết, khó chịu, đồng bóng, phù phiếm, hoang phí, không có kế hoạch…

Vẫn là chuyện đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim, người ta nói mãi rồi, mà sao sự khác biệt giữa chàng và nàng vẫn là mầm mống của bao mối rạn nứt, đổ vỡ trong nhiều quan hệ đôi lứa, vợ chồng.

 

su khac nhau giua chang va nang

Sự khác nhau giữa chàng và nàng

TRỜI SINH RA ĐÀN ÔNG VÀ ĐÀN BÀ BẨM SINH KHÁC NHAU? 

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh sự khác nhau giữa não của đàn ông và đàn bà. Não đàn ông tuy lớn hơn nhưng họ dùng não trái – phần não chịu trách nhiệm về khả năng nghiên cứu, logic, con số, toán học, sự phối hợp, lý trý, thực tế. Đàn bà, tuy bình quân não của họ nhỏ hơn, nhưng lại có nhiều dây thần kinh nối phần não trái và não phải, vì vậy họ có khả năng thông cảm và đồng cảm với người khác nhiều hơn, họ đa cảm hơn, trực giác hơn, sáng tạo hơn. Họ cũng thường bốc đồng hơn, đồng bóng hơn (vui buồn thất thường).

Trong cuốn sách đứng đầu bảng gần 20 năm nay Men are from Mars, Women are from Venus, John Gray phác họa sự khác biệt giữa đàn ông và đàn bà, và đưa ra kết luận rằng về bản chất họ khác nhau một trời một vực, giống như hai vật thể đến từ hai hành tinh khác nhau.

Vài năm gần đây, cuốn sách của nhà nghiên cứu thần kinh học Louann Brizendine viết về đề tài này với tên Não đàn bà – The Female Brain được dịch ra 26 thứ tiếng, và cộng hưởng với đề tài này bằng các nghiên cứu thần kinh mà bà đã thực hiện, thu thập và phân tích được.

Người Trung Quốc tin vào quan niệm Âm – Dương: đen và trắng, ngày và đêm, âm khí và dương khí. Mỗi hoàn cảnh, bối cảnh chỉ hoàn hảo khi Âm và Dương cân bằng, hòa hợp với nhau. Hai nửa đen trắng của Âm và Dương khớp lại thành một hình tròn hoàn hảo.

 

Su khac nhau giua dan ong vs phu nu

Sự khác nhau giữa đàn ông và đàn bà

HƯỚNG NAM VÀ HƯỚNG BẮC  

Giống như trong tất cả mọi tranh luận, có định kiến chính luồng thì cũng sẽ có định kiến ngoài luồng. Nhà thần kinh học Lise Elliot, trong cuốn sách Não hồng, não xanh, lại khẳng định chuyện khác biệt giữa não bộ đàn ông và đàn bà là vớ vẩn. Bộ não của con người luôn thay đổi, chịu tác động của cả nội cảnh và ngoại cảnh, và sự khác nhau giữa giới tính là rất ít. Bà khẳng định rằng đàn ông và đàn bà suy nghĩ và hành động khác nhau là do xã hội tạo ra những quy tắc và tiêu chuẩn riêng cho mỗi giới tính, từ đó gây ra sự khác biệt từ hàng ngàn năm nay.

Còn tôi, tôi nghĩ rằng hơn 7 tỉ con người trên trái đất là hơn 7 tỉ bộ não khác nhau. Lý do tại sao mỗi người chúng ta, chẳng tùy vào giới tính, tuổi thơ, quá khứ, xã hội, văn hóa, hoàn cảnh sống,… đều có động lực và lý do riêng để hành động theo lý trí và theo nhịp đập riêng của mỗi một trái tim. Tôi nghĩ sự khác nhau giữa tôi và chồng tôi là do nhiều yếu tố: hình mẫu mỗi người khác nhau (một là đàn ông, một là đàn bà), xuất xứ khác nhau (một từ Việt Nam, và một từ Úc), văn hóa khác nhau (một lớn lên trong xã hội hà khắc, đầy tính cộng đồng, ít quy củ và đầy biến chuyển; một lớn lên trong xã hội trật tự, dân chủ, giàu có về mọi mặt: thiên nhiên, môi trường, văn hóa, kỷ cương, nhưng tính cá nhân cao). Nhưng chúng tôi sống với nhau hạnh phúc, và sau hơn một thập kỷ hôn nhân, đã thuộc từng điểm yếu, điểm mạnh của nhau để không toát mồ hôi trước những chuyện vặt vãnh, để không so đo từng câu, từng chữ, từng cử chỉ với nhau. Chúng tôi bù trừ cho nhau, bổ sung cho nhau, lấp chỗ khuyết và san bằng chỗ thừa cho nhau, luôn hành động với ý nghĩ mình là một nửa của một cặp.

Sau mỗi lần “to chuyện” với chồng, tôi hay than thở: “Tôi phải làm gì với ông bây giờ đây?”. Ông xã nham nhở cười trừ, vòng tay ôm vợ cầu hòa rồi nói: “Just love me – cứ yêu anh thôi!”. Nghiệm rằng, hãy cứ để đàn ông là đàn ông. Sự khác biệt của họ chẳng phải là nam châm hút lấy đàn bà chúng ta đến với họ thuở ban đầu sao? Lâu dần cuộc sống cơm áo, những nỗi lo thường ngày, và sự quá quen thuộc dễ phát sinh sự coi thường lẫn nhau. Đừng thế nữa nhé, như câu ngạn ngữ này: “Nếu người phán xét người, người sẽ không có thời gian để yêu người”.

Đừng phán xét nữa, chỉ yêu thôi!

Xem thêm

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Bí quyết sống