9 thái độ sống tích cực giúp bạn xây dựng cuộc sống hạnh phúc

Đăng ngày:

Cuộc đời đâu chỉ là những giai điệu hạnh phúc. Đôi khi, những thử thách ập đến bất ngờ khiến chúng ta mất phương hướng và chông chênh. Có những lúc, bạn không thể nào lựa chọn khước từ những bất hạnh hay chạy trốn khỏi những thách thức, nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thái độ sống và cách bản thân đón nhận những thứ xảy ra trong cuộc đời mình.

Có những người dù trải qua bao nhiêu nghiệt ngã, phải chịu đựng biết bao nhiêu thiệt thòi vẫn lựa chọn đối xử dịu dàng với thế gian. Họ là những người bản lĩnh và mạnh mẽ nhất, bởi họ biết rằng bản thân chẳng thể nào trốn chạy khỏi những khắc nghiệt mà cuộc đời mang lại, chi bằng đối diện với mọi thứ bằng một tâm thế cởi mở và thái độ sống tích cực hơn. Đâu là những thái độ sống tích cực mà bạn cần duy trì để xây dựng cuộc sống hạnh phúc?

biết ơn để cuộc sống hạnh phúc hơn

Ảnh: Unsplash/Tetiana Kobzeva

1. Biết ơn

Thay vì than phiền về những điều mình không có được hoặc so sánh cuộc sống của bản thân với cuộc sống của người khác, bạn có thể suy ngẫm, quan sát những gì mình đang có để nhận ra rằng, bạn thật sự cũng đang được sống một cuộc đời đủ đầy. Có thể bạn không có một chuyện tình trong mơ, nhưng bạn luôn được yêu thương và trân trọng bởi gia đình và những người bạn chất lượng. Có thể bạn không sở hữu một thân hình hoàn hảo, những với khối óc sáng suốt và những kỹ năng chuyên môn, bạn vẫn có thể tỏa sáng theo cách riêng của mình… Trân trọng những gì bạn đang có và nâng niu những giá trị ấy, đó chính là cách bạn duy trì thái độ sống tích cực để cảm thấy hạnh phúc hơn. Xây dựng thói quen gọi tên những điều tích cực, biết ơn những điều tốt đẹp và những người tuyệt vời trong cuộc sống của bạn và rồi hạnh phúc sẽ sớm đến khi bạn học được cách bằng lòng với hiện tại.

2. Không bỏ cuộc

Hãy xem thất bại như một cơ hội để học hỏi và trưởng thành. Đôi khi, vũ trụ không mang đến cho bạn những điều mà bạn mong muốn có được là để dành cho bạn những thứ xứng đáng hơn, và đó cũng là một bài thi giúp bạn học cách vực dậy tinh thần để tiếp tục hướng về phía trước. Đừng vội bỏ cuộc khi đối diện với những điều bất như ý trong cuộc sống, vì thất bại ở giây phút này cũng đồng nghĩa với việc đang có rất nhiều điều tuyệt vời phía trước đang chờ đón bạn.

cô gái mở cửa khu vườn có thái độ sống tích cực

Ảnh: Unsplash/Elise Wilcox

3. Không so sánh bản thân với người khác

Không có gì tồi tệ hơn việc luôn tự đặt mình lên bàn cân để so sánh với người khác. Nếu bạn cho rằng mình tốt hơn họ, bạn đang đắm chìm trong phức cảm thượng đẳng không lành mạnh. Ngược lại, nếu bạn tự hạ thấp bản thân, mọi cố gắng nỗ lực và cố gắng trước đó đều sẽ trở nên vô nghĩa. Thay vào đó, hãy tập trung cải thiện điểm yếu, phát huy điểm mạnh, để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đó là thái độ sống giúp bạn cảm thấy an yên hơn trên hành trình hoàn thiện bản thân. 

4. Lòng nhân ái

Thật ra, nguồn gốc của hạnh phúc vẫn luôn tồn tại bên trong cơ thể của chúng ta, và luôn có một cơ chế khoa học vô cùng thú vị đằng sau mỗi hành động tử tế mà chúng ta làm. Giúp đỡ người khác mà không màng đến lợi ích cá nhân sẽ giúp kích thích não bộ sản sinh serotonin – một loại hormone giúp điều chỉnh tâm trạng. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc gần như ngay tức thì! Hãy bắt đầu với mục tiêu thực hiện một việc tốt mỗi ngày như một cách để “dọn dẹp” những suy nghĩ tiêu cực và tìm được niềm vui từ những điều bình dị nhất.

cô gái hái cam có tinh thần và thái độ tích cực

Ảnh: Unsplash/Manh Lai Van


Xem thêm

• 5 bài học cuộc sống nổi bật từ bộ phim Hàn “Nữ Hoàng Nước Mắt”

• 7 loại cây cảnh giúp thu hút sự thịnh vượng và năng lượng tích cực

• 7 cách đơn giản giúp bạn gia tăng hormone hạnh phúc dopamine


5. Nuôi dưỡng những mối quan hệ

Các mối quan hệ chính là nguồn năng lượng không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Những người bạn tốt, gia đình yêu thương và đồng nghiệp vui vẻ sẽ giúp bạn xua tan đi nỗi cô đơn, nhắc nhở rằng ở ngoài kia luôn có những người quan tâm đến bạn. Bạn sẽ không bao giờ biết được sự xuất hiện của bạn trong cuộc đời họ có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Và không gì có thể tuyệt vời hơn việc luôn có những người đáng tin cậy để cùng bạn chia sẻ mọi trải nghiệm trong đời. Vì vậy, hãy dành thời gian chất lượng cho những người thân thương và tích cực vun đắp những mối quan hệ này.

6. Tha thứ

Nuôi dưỡng hận thù sẽ chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Đừng mãi suy nghĩ về những cảm xúc tiêu cực và những người khiến bạn tổn thương. Hãy học cách tha thứ, buông bỏ hận thù để tìm lại sự bình yên trong tâm hồn.

7. Cam kết theo đuổi mục tiêu

Nếu bạn có mục tiêu, hãy hành động ngay từ bây giờ để đạt được mục tiêu ấy. Chỉ cần bạn thực sự quyết tâm, không gì không thể. Sự cống hiến hết mình và làm việc chăm chỉ sẽ mang lại những thành quả tuyệt vời giúp bạn hình thành thái độ tích cực với cuộc sống và cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết.

8. Chăm sóc bản thân

Yêu thương chính mình là nuôi dưỡng và chăm sóc cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái chính là biểu hiện rõ ràng của sự hạnh phúc. Hãy bắt đầu hành trình bảo vệ sức khỏe toàn diện về thể chất, tinh thần lẫn cảm xúc bằng cách yêu thương, chăm sóc cơ thể của bạn bằng cách ăn uống khoa học, tập luyện thể thao, nghỉ ngơi hợp lý và chăm sóc cho cả làn da của mình.

thay đổi mindset để sống hạnh phúc

Ảnh: Unsplash/Polina Shirokova

Nhóm thực hiện

Bài: Khánh Hà

Tham khảo: Times of India.

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more