Kích hoạt tiềm năng não phải để “đánh thức” khả năng sáng tạo trong bạn

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 24/09/2020 01:37:56

Nếu như não trái chịu trách nhiệm cho những hoạt động phân tích, tính toán, tư duy… thì não phải lại có chức năng cảm thụ nghệ thuật, sáng tạo và phát triển trực giác.

Theo nhiều nghiên cứu, việc phát triển não phải không chỉ hỗ trợ cho quá trình tư duy của não trái mà còn giúp chúng ta tối ưu hóa những khả năng về âm nhạc, hội họa, ngôn ngữ, văn học… Thống kê cho thấy, có đến hơn 70% các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới có bán cầu não phải phát triển. Vậy làm thế nào để phát huy tối đa tiềm năng của não phải? Hãy cùng ELLE khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Tạo cảm hứng cho bản thân

Não phải liên quan đến các hoạt động sáng tạo mang tính bất ngờ và ngẫu nhiên. Tuy vậy, đây là một sự “ngẫu nhiên” có “sắp đặt”, bởi sáng tạo là kết quả cuối cùng của quá trình học hỏi và tiếp cận thông tin. Do đó, để não phải phát triển một cách tối ưu, bạn cần tự tạo cảm hứng cho bản thân bằng cách đọc sách, nghe nhạc, cắm hoa, về với thiên nhiên… Ngoài ra, bạn cũng nên học cách quan sát thế giới và mở rộng trái tim để nguồn năng lượng sáng tạo trong bạn được dồi dào.

cô gái vẽ tranh

Ảnh: Unsplash

Tham gia các hoạt động nghệ thuật

Bạn hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc vẽ tranh, làm thơ, sáng tác, ca hát… hoặc tham gia các lớp học diễn xuất, nấu ăn, học chơi một số loại nhạc cụ… Những hoạt động này không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng cảm thụ nghệ thuật mà còn khiến bạn loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Cuộc sống xung quanh bạn nhờ vậy mà cũng trở nên tươi sáng và rạng rỡ hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia biểu diễn nghệ thuật trước đám đông. Dù là diễn kịch, khiêu vũ hay nhảy múa, việc đứng trên sân khấu đều đòi hỏi ở bạn sự tập trung cao độ. Qua trải nghiệm biểu diễn, bạn sẽ tạm “tách ly” khỏi những suy nghĩ tuyến tính và tư duy logic, tạo “đất” cho cảm hứng và đam mê nghệ thuật được thăng hoa.

Giữ tinh thần tích cực

Trạng thái tâm lý tích cực sẽ kích thích sự sáng tạo phát triển. Vì vậy, bạn cần giữ cho tinh thần mình thoải mái, tươi vui. Đừng nên trách móc bản thân khi chưa thể nghĩ ra những ý tưởng, sáng kiến mới. Sự cưỡng ép sẽ càng hạn chế tư duy sáng tạo của bạn. Đôi lúc, tâm trí cũng cần được nghỉ ngơi và thư giãn để có thể tiếp tục “làm việc” một cách hiệu quả. Bạn có thể đi bộ, ngồi thiền, xem hài kịch… để tái kích hoạt năng lượng tích cực trong bạn.

não phải - cô gái bong bóng

Ảnh: Unsplash

Không phụ thuộc vào các quy chuẩn

Tư duy tuyến tính và lý trí mạnh mẽ có thể giúp bạn gặt hái được rất nhiều thành tựu trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn quá tập trung vào việc phân tích, tính toán thì khả năng sáng tạo của bạn sẽ sớm bị lãng quên. Thỉnh thoảng, bạn nên để cho bản thân mơ mộng một chút, để cho tâm trí đi lang thang một chút. Hãy dũng cảm bước ra khỏi những vòng tròn an toàn đang cản trở bạn đến với sự sáng tạo. Hãy dành một không gian riêng cho trí tưởng tượng. Cuộc sống của bạn sẽ trở nên thi vị và nhiều màu sắc, bán cầu não phải từ đó cũng sẽ có những phản hồi tích cực hơn.

Logic sẽ đưa chúng ta từ điểm A đến điểm B. Trí tưởng tượng sẽ đưa chúng ta tới mọi nơi.

 – Albert Einstein –

Duy trì lối sống lành mạnh

Duy trì lối sinh hoạt lành mạnh, bạn sẽ vừa có một cơ thể khỏe khoắn, vừa sở hữu một trí tuệ minh mẫn. Hãy tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và ăn uống khoa học. Theo các nghiên cứu, bạn nên rèn luyện thể chất với cường độ trung bình 150 phút mỗi tuần, ngủ 7-9 tiếng mỗi ngày, ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và uống đủ nước. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, huấn luyện viên thể thao nếu bạn cần lời khuyên về cách phát triển các thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày.

ăn uống lành mạnh

Ảnh: Unsplash

Thực hành chánh niệm

Luyện tập phương pháp chánh niệm là một cách tuyệt vời để phát triển tiềm năng não phải. Chánh niệm là sự ý thức đến giây phút và không gian hiện tại. Thông qua chánh niệm, bạn sẽ có cơ hội quan sát và hiểu rõ bản thân. Đồng thời, việc sống trọn vẹn từng khoảnh khắc sẽ khiến bạn trở nên bình tĩnh, tỉnh táo và tinh tế hơn. Bạn có thể thực hành chánh niệm bằng cách quan sát sự vật xung quanh mà không phán xét, “có mặt” và chú tâm đến từng hoạt động bạn đang làm như ăn uống, di chuyển, nói chuyện…

não phải - cô gái ngồi thiền

Ảnh: Unsplash

Nhóm thực hiện

Bài: Bảo Tâm

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: lifehack, wikihow

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống