Tìm hiểu bí mật hạnh phúc với triết lý sống có chủ ý

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/04/2020 08:48:38

Cảm xúc luôn mang tính nhất thời, dễ thay đổi trong khi giá trị của chính bạn là điều nhất quán và đáng trân trọng. Triết lý sống có chủ ý sẽ giúp bạn đạt được sự tĩnh lặng, bình yên và cân bằng trong tâm hồn.

Sống có chủ ý là thấu hiểu niềm tin và giá trị bản thân, từ đó sống một cuộc đời phù hợp và xứng đáng với nhận thức đó. Triết lý sống này đòi hỏi mọi người phải sống chậm, đào sâu, chú tâm vào hành động và chạm tới những giá trị cốt lõi mà họ đang nắm giữ cũng như tôn trọng.

Để thực hành sống có chủ ý, đầu tiên, chúng ta cần chấp nhận rằng cuộc sống được tạo nên từ vô vàn lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn kết nối với niềm tin và giá trị bản thân hoặc cho phép người khác quyền định hướng tương lai của mình. Tuy đối với mỗi người, sống có chủ ý sẽ khá khác nhau nhưng có một điều không thể chối cãi rằng cách xác định, thực hiện và duy trì kết nối với giá trị bản thân chính là linh hồn của triết lý sống có chủ ý.

Cách xác định giá trị và niềm tin cốt lõi

cô gái hoa vàng

Ảnh: Unsplash

Giá trị bản thân là ngôi sao phương Bắc lấp lánh, là ánh sáng dẫn đường rực rỡ đưa bạn đến những miền đất tươi đẹp và hạnh phúc. Khoảnh khắc chúng ta choáng ngợp bởi hàng tá áp lực từ cuộc sống, đau đáu vì tự ti, xấu hổ hoặc đứng trước cái bẫy tai quái của sự so sánh chính là thời điểm mà mỗi người cần lùi lại một bước, bình tĩnh suy nghĩ và xác định giá trị bản thân. Khi khám phá ra niềm tin, động lực cũng như giải mã bí ẩn về các cản trở vô hình trong tư duy, chúng ta sẽ trở nên sáng suốt, quyết tâm và độc lập hơn trong cuộc sống của mình.

Với triết lý sống này, bạn không cần đích thân du ngoạn nửa vòng Trái Đất để tìm thấy niềm tin và giá trị cốt lõi. Theo Scott Jeffrey (một huấn luyện viên sự nghiệp và cuộc sống), muốn xác định 2 yếu tố trên, bạn nên tập trung suy nghĩ về các trải nghiệm hạnh phúc nhất trong cuộc sống cũng như những tình huống buộc bạn phải kìm nén cảm xúc thật của mình. Điều gì có thể lấp đầy trái tim và tâm hồn bạn với niềm hân hoan vô tận?

cô gái cầm máy ảnh

Ảnh: Unsplash

Blogger Jennifer của Simply + Fiercely gợi ý chúng ta cần tự đặt nhiều câu hỏi liên quan đến mọi khía cạnh cuộc sống cá nhân như gia đình, bạn bè, tình yêu, sự nghiệp… Tại sao bạn làm việc trong lĩnh vực này? Tại sao bạn yêu mến bạn thân của mình? Tại sao bạn hài lòng với lối sống hiện tại? Hãy phân tích và suy ngẫm về các động lực ẩn sau mỗi lựa chọn của bạn. Đó chính là câu trả lời về giá trị cốt lõi mà bạn đang tìm kiếm đấy!

Bên cạnh đó, chúng ta nên dành thời gian xứng đáng cho quá trình tìm kiếm bản sắc, đồng thời bình tĩnh, nhẹ nhàng với chính mình. Nếu cảm thấy bế tắc, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ trực tuyến từ các website uy tín. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, kết quả cuối cùng của bài tập này là xác định được bạn là ai chứ không phải danh sách gợi ý bạn nên là ai.

Làm thế nào để thực hành triết lý sống có chủ ý?

cô gái ở bến thuyền

Ảnh: Unsplash

Khi đã xác định được giá trị cốt lõi, bạn cần đánh giá thói quen và lối sống tổng thể của bản thân. Những khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày có phù hợp với niềm tin và giá trị của bạn? Liệu chúng đang thúc đẩy bạn nâng cấp bản thân hay biến thành rào cản làm bạn thêm mệt mỏi? Quá trình này có thể khiến bạn từ bỏ một số thói quen lâu năm của mình. Thế nhưng, về lâu dài, đây sẽ là một cuộc “cách mạng lối sống” vẻ vang. Sống có chủ ý là luôn chủ động hướng tới những điều mà bạn mong muốn.

Bằng cách nắm vững giá trị bản thân và lý do đằng sau chúng, bạn có thể thiết lập kế hoạch chi tiết và quyết tâm hành động để củng cố chúng mỗi ngày. Hãy chia sẻ giá trị cốt lõi với người thân, bạn bè và cho phép họ đôn đốc, hỗ trợ bạn theo đuổi triết lý sống có chủ ý. Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng các thói quen đơn giản và lành mạnh như viết nhật ký, đi dạo, tâm sự cùng người thương… Điều này sẽ giúp bạn luôn vui vẻ, lạc quan để tiếp tục hành trình hoàn thiện chính mình. Ngoài ra, việc áp dụng giá trị, niềm tin bản thân vào trong cuộc sống sẽ là bước chuẩn bị vững chắc cho các quyết định quan trọng trong tương lai như định hướng sự nghiệp hay đầu tư tài chính.

cô gái thả nón triết lý sống

Ảnh: Unsplash

Bên cạnh đó, sống có chủ ý còn giúp chúng ta phản ứng linh hoạt hơn trong những tình huống bất ngờ. Bởi khi mọi thứ vượt ngoài tầm kiểm soát, bạn vẫn luôn giữ gìn và tin tưởng vào giá trị cốt lõi của bản thân, từ đó quyết định hành động một cách thông minh và chín chắn.

Nhiều người thường đưa ra hàng loạt lý do để bào chữa cho những sai lầm của mình. Thực ra, nếu không quyết tâm sống theo những giá trị cốt lõi của bản thân, chúng ta sẽ dễ dàng bị dòng chảy nhân tình thế thái cuốn trôi để rồi sau cùng lạc mất chính mình.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Xuân Mai

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Everygirl

Ảnh: Unsplash

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống