Thử thách của phụ nữ hiện đại: Gia đình hay sự nghiệp?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/09/2017 11:22:52

Nghệ thuật cân bằng sự nghiệp và gia đình dành cho những người phụ nữ trưởng thành. Làm sao nếu không nhận được sự ủng hộ của gia đình để phát triển sự nghiệp?

Đã từ lâu phụ nữ Á Đông luôn được mặc định là những người giỏi tề gia nội trợ, trụ cột kiếm tiền để đàn ông lo. Làm phụ nữ thì phải biết chăm lo cho gia đình, chồng con, chợ búa, cơm nước, giặt giũ, hỏi thăm hai họ, chu đáo bổn phận mỗi khi có lễ cúng, lễ hỏi. Quan điểm này ngày nay liệu có còn đúng?

shiseido-elle-vn

Phụ nữ ngày nay có công việc bận rộn không kém cánh mày râu. Họ cũng có nhiều điều kiện thăng tiến hơn, và khả năng kiếm tiền không thua kém đàn ông là bao. Nhiều phụ nữ thời nay làm lãnh đạo rất giỏi, được nhiều đồng nghiệp quý trọng. Phụ nữ là phái yếu, có bản chất “chân yếu tay mềm”, không làm được những công việc nặng nhọc chỉ được thiết kế dành riêng cho đàn ông. Và ngược lại, đàn ông sẽ có những việc không thể làm thay phụ nữ, như việc mang nặng đẻ đau chẳng hạn. Phụ nữ hay đàn ông, tóm lại đều có những việc người này làm được người kia không nên chúng ta cũng không cần phải ghen tị lẫn nhau. Mỗi người sẽ có những trách nhiệm và nghĩa vụ riêng. Tuy nhiên, phụ nữ cũng như đàn ông, gia đình và sự nghiệp đều nên có một ý nghĩa quan trọng ngang nhau.

Nghệ thuật cân bằng sự nghiệp và gia đình dành cho những người phụ nữ trưởng thành:

Phụ nữ tầm tuổi 30, là những người thường có sự nghiệp, lại là độ tuổi họ phải lập gia đình, sinh con với vô vàn nghĩa vụ mới. Khi còn son rỗi, sự nghiệp là tất cả, nhưng khi lập gia đình, chồng và con lại là tất cả, sự nghiệp chỉ đứng thứ hai. Khi cái giai đoạn nuôi con ẵm ngửa qua đi, theo thời gian, con cái sẽ lớn khôn, và mỗi bậc làm cha làm mẹ lại có những mối bận tâm khác. Đó là quy luật sinh tồn của con người không có gì bàn cãi. Tuy nhiên, lợi thế của một người phụ nữ hiện đại ngày nay, họ có cơ hội tiếp cận rất nhiều nguồn thông tin giúp nuôi con khỏe mạnh, thông minh. Phụ nữ hiện đại với đầy đủ kiến thức sẽ không quá bấn loạn mỗi khi con ốm, sẽ biết phải cho con uống loại sữa gì, ăn dặm ở giai đoạn nào, tiêm chủng bao lâu một lần để tăng sức đề kháng cho con, khi nào thì nên cai sữa, … Ngoài ra, theo luật lao động hiện hành, các công ty nơi họ làm việc luôn tạo điều kiện tối đa để những người phụ nữ đang làm mẹ có điều kiện chăm sóc con cái và gia đình tốt hơn. Với những hỗ trợ như vậy từ xã hội và công ty, phụ nữ vẫn có thể duy trì một sự nghiệp cho riêng mình. Điều còn lại chính là ông chồng. Một người chồng tốt, biết thông cảm với vợ, yêu thương và tôn trọng vợ mình sẽ cùng chung tay, giúp đỡ vợ cùng nuôi con và quán xuyến gia đình khi hai người tan sở. “Đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”. Dù ai đó có nói ra nói vào, nhưng tiếng nói của người chồng biết bảo vệ và bênh vợ lúc cần thiết thật sự rất quan trọng. Bạn nghĩ sao nếu tôi cho rằng, nghệ thuật cân bằng sự nghiệp và gia đình dành cho những người phụ nữ trưởng thành nằm ở chính người bạn đời của họ? Hãy chọn đúng khi có thể.

Các cách dưỡng trắng da cho phụ nữ tuổi 30 ELLE VN

Làm sao nếu không nhận được sự ủng hộ của gia đình để phát triển sự nghiệp?

Thật buồn nếu bạn không nhận được sự ủng hộ của gia đình để phát triển sự nghiệp. Nhưng chẳng lẽ, vì vậy mà chúng ta đành phải từ bỏ? Gia đình là một xã hội thu nhỏ, nơi bạn cũng cần được phải sống là chính mình. Con người sống là để mưu cầu hạnh phúc. Một khi chưa tìm được hạnh phúc thật sự, người ta vẫn tiếp tục phấn đấu, tiếp tục tìm kiếm, cho tới khi nào gặp được “hạnh phúc” mới thôi. Sống không được là mình, hi sinh vì người khác nghe có vẻ cao cả, nhưng tôi nghĩ, mỗi chúng ta trước hết phải có trách nhiệm với chính bản thân mình. Mình hạnh phúc, mới có thể làm những người xung quanh mình hạnh phúc. Bạn phải không ngừng thuyết phục gia đình để có được sự ủng hộ của họ. Nếu gia đình bạn không thoải mái chấp nhận, hãy kiên nhẫn với họ, hãy cho họ một chút thời gian, giải thích, chứng minh. Bạn là người thân của họ mà? Bạn biết họ tại sao nghĩ vậy, tại sao làm vậy? Tại sao lại không ủng hộ quyết định bạn chọn. Bạn hãy tìm hiểu lý do, và chứng minh những điều họ nghĩ là không chuẩn xác. Nếu đi đường thẳng không xong, hãy đi đường vòng. Hãy thuyết phục trước những người có khả năng tác động đến suy nghĩ của họ.

Người phụ nữ hiện đại, họ chọn gì? Gia đình hay sự nghiệp?

Tại sao bắt buộc phải chọn? Tại sao không thể cả hai? Phụ nữ có thể có cả gia đình và sự nghiệp mà vẫn có thời gian chăm sóc bản thân kia mà? Có rất nhiều phụ nữ hiện đại ngày nay vừa có gia đình hạnh phúc, vừa có sự nghiệp vững vàng. Bà Hillary Clinton vẫn được chồng ủng hộ cho chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ 45 vừa qua, hay bà mẹ ba con Ivanka Trump – con gái của tổng thống Donald Trump vẫn luôn được hàng triệu phụ nữ khắp thế giới ngưỡng mộ vì tài điều hành quản lý công ty gia đình, mà thật ra thì, cả Hillary và Ivanka đều có thể chọn lựa chỉ cần ở nhà làm vợ làm mẹ thảnh thơi. Tuy nhiên, họ đã không làm vậy. Họ vẫn giữ được khí chất tuyệt vời, gu thời trang thanh lịch, vẫn dành thời gian chăm sóc cơ thể, trang điểm và làm đẹp mọi lúc mọi nơi. Trông họ lúc nào cũng hiện đại và tươi tắn. Tại sao phụ nữ phải tự làm mình già nua với những lựa chọn mệt mỏi không đáng có?

Một trong những bí quyết giúp duy trì hạnh phúc của người phụ nữ là trách nhiệm chăm sóc bản thân, giảm thiểu các nguy cơ về lão hóa, từ da dẻ cho đến tinh thần. VITAL-PERFECTION là thành tựu hơn 140 năm nghiên cứu khoa học về da của Shiseido, dành riêng cho phụ nữ châu Á, giúp mang lại cho bạn nụ cười tươi trẻ và hạnh phúc vượt thời gian.

Một trong những bí quyết giúp duy trì hạnh phúc của người phụ nữ là trách nhiệm chăm sóc bản thân, giảm thiểu các nguy cơ về lão hóa, từ da dẻ cho đến tinh thần. VITAL-PERFECTION là thành tựu hơn 140 năm nghiên cứu khoa học về da của Shiseido, dành riêng cho phụ nữ châu Á, giúp mang lại cho bạn nụ cười tươi trẻ và hạnh phúc vượt thời gian.

Phụ nữ ngoài 30, đi qua những gì để đến được hạnh phúc?

Cái thử thách mà một người phụ nữ hiện đại đang phải đối mặt hàng ngày, đó chính là tư tưởng chưa được cải tiến từ những người xung quanh cô ấy (nếu có), đặc biệt là những người thân và gia đình của cô. Công bằng mà nói, nếu bạn có được sự ủng hộ và thấu hiểu từ mọi người chung quanh, đó là sức mạnh và niềm hạnh phúc vô giá của chính bạn. Chúng ta phải luôn nỗ lực tìm kiếm và củng cố những nguồn sức mạnh ấy.

Trong tháng 11 này, ELLE sẽ kết hợp với Shiseido tổ chức một buổi gặp gỡ mang tên “Hạnh phúc sao phải đợi?” để các chị em phụ nữ có cùng mối quan tâm về hạnh phúc chia sẻ và gắn kết với nhau.

Bạn có thể đăng ký tại link https://goo.gl/DXGhCq để cùng nhau chia sẻ chìa khóa của hạnh phúc.

Xem thêm

Phụ nữ hạnh phúc và tin tưởng vào tương lai

5 bí quyết nắm giữ nét tươi trẻ cho phụ nữ tuổi 30

Gia đình hạnh phúc & gu thời trang quý tộc Hoàng tử William

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống