Những vấn đề tâm lý phổ biến của năm 2019 là gì?

Đăng ngày:

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học – công nghệ, đời sống con người luôn được nâng cao và cải thiện. Tuy nhiên, các vấn đề về sức khỏe tinh thần lại xuất hiện ngày càng nhiều. Bạn đang mắc bao nhiêu vấn đề tâm lý trong danh sách dưới đây?

Trước khi bước sang năm 2020, mời bạn cùng ELLE điểm lại một số vấn đề tâm lý nổi bật của năm 2019 đã được các nhà tâm lý học thống kê để cùng tìm ra giải pháp và đón chào một năm mới tốt đẹp, khỏe mạnh hơn về mặt tinh thần nhé.

So sánh cuộc sống của mình với người khác trên phương tiện truyền thông xã hội

Một vấn đề phổ biến nhất trong năm nay chính là nỗi sợ hãi về việc không thể trở thành hình mẫu mà mọi người mong đợi và tung hô. Chúng ta luôn nhìn thấy sự thành công của người khác trên các phương tiện truyền thông xã hội và bắt đầu tự ti, mặc cảm về chính mình. Facebook, Twitter, Instagram… đã đưa ra những chuẩn mực mới khiến chúng ta luôn so sánh, đối chiếu và không bao giờ cảm thấy hài lòng với thực tại.

Để hạnh phúc hơn, bạn phải học cách ngừng lấy cuộc sống của người khác làm tấm gương soi rọi cuộc đời mình. Mỗi người có những điểm mạnh, điểm yếu riêng, vì thế, bạn chỉ cần sống đúng với chính mình là được. Mạng xã hội suy cho cùng cũng chỉ là thế giới ảo, làm sao chúng ta biết được đằng sau những bức ảnh xinh đẹp, rạng rỡ ấy là nỗi niềm gì đang được giấu đi?

hội chứng “kẻ mạo danh”

Năm nay, nhiều người có chức vị cao, đứng đầu một tập thể, tổ chức hay có thành tích xuất sắc đã phải đối mặt với hội chứng “kẻ mạo danh”. Đây là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả cảm giác tự nghi ngờ năng lực, cảm thấy bản thân hoàn toàn không xứng đáng với thành công hiện có. Hội chứng này khiến chúng ta trở nên cầu toàn quá mức. Lời khuyên dành cho bạn chính là hãy tự tin vào chính mình, luôn cố gắng hết sức trong mọi việc để gặt hái được những thành quả xứng đáng.

cô gái có vấn đề tâm lý

Ảnh: Pexels

hẹn hò trực tuyến

Sự phát triển của việc hẹn hò trực tuyến đã khiến chúng ta trải nghiệm sự không hài lòng với các lựa chọn của mình. Đây là một minh chứng cho quá trình tâm lý được gọi là “overchoice”. Điều này có nghĩa là càng có nhiều sự lựa chọn, chúng ta càng khó quyết định và thường không mấy hài lòng với các chọn lựa cuối cùng của mình.

Ngoài ra, tình trạng “ghost ghosting” cũng theo đó mà gia tăng. Đây là một thuật ngữ ám chỉ sự phá vỡ mối quan hệ bằng cách ngừng mọi liên lạc với đối tác mà không có bất kỳ cảnh báo hay biện minh rõ ràng nào, đồng thời bỏ qua các nỗ lực tiếp cận hoặc liên lạc của đối phương. “Ghost ghosting” thường khiến con người cảm thấy buồn bã, thất vọng vì bị từ chối ngay cả khi bản thân mình chẳng làm gì sai. Cho dù chỉ là hẹn hò online, nếu không thực sự có tình cảm với người ấy, chúng ta cũng nên nghiêm túc, nói chuyện thẳng thắn, rõ ràng để tránh làm tổn thương họ.

Thiết lập ranh giới trong các mối quan hệ

Một vấn đề tâm lý phổ biến của năm 2019 chính là nhiều người đã gặp khó khăn trong việc duy trì ranh giới trong các mối quan hệ. Các kết nối xã hội đòi hỏi sự cân bằng giữa nhu cầu của bạn và đối phương. Tuy nhiên, đôi khi phải mất một thời gian dài để cả hai không còn cố gắng kiểm soát cuộc sống nhau, đảm bảo sự tôn trọng và tình yêu chân chính.

Một số người vì không muốn gia đình hay bạn bè thất vọng nên dành phần lớn cuộc đời để làm những việc mình không thích. Họ chưa dám thiết lập ranh giới trong các mối quan hệ và cũng chẳng biết làm thế nào để tự “định nghĩa” chính mình. Trong tình huống này, chúng ta cần phải quyết đoán hơn nữa để làm chủ cuộc sống và có được sự tự do.

kiệt sức do áp lực công việc

Lo lắng, căng thẳng và mất ngủ vì “chạy deadline” đã không còn là điều gì quá xa lạ trong nhịp sống hối hả, tất bật ngày nay. Chúng ta đã và đang vật lộn với áp lực cơm, áo, gạo, tiền, từ đó rơi vào tình trạng mất cân bằng giữa công việc, các mối quan hệ và thời gian cho bản thân. Tiền bạc thực sự trở thành nỗi ám ảnh, nó khiến chúng ta quên ăn, quên uống, thức khuya, dậy sớm và não luôn luôn ở trong trạng thái “căng như dây đàn”. Lâu dần, áp lực công việc sẽ trở thành thủ phạm số một tàn phá nguồn lực vô cùng quý giá của mỗi người – sức khỏe. Hãy cố gắng duy trì một lối sống lành mạnh và ghi nhớ một điều: làm việc để sống chứ không phải sống để làm việc, bạn nhé.

áp lực công việc

Ảnh: Pexels

Chứng rối loạn điều chỉnh

Rối loạn điều chỉnh cũng là một trong những vấn đề tâm lý phổ biến của năm 2019. Trong quá khứ, nguyên nhân chính của tình trạng này là các vấn đề như ly hôn, sự ra đi của một thành viên trong gia đình, thất nghiệp… Hiện nay, nhiều người đang gặp khó khăn trong việc điều chỉnh cảm xúc do sự thay đổi văn hóa trong xã hội, các vấn đề chính trị cả trong nước và trên toàn thế giới, từ đó gây ra cảm giác bất ổn và không chắc chắn về tương lai.

Động lực giới trong các mối quan hệ

Một vấn đề phổ biến khác trong năm nay là: Một số người vợ có thu nhập cao hoặc vượt trội hơn so với bạn đời của mình. Việc này không có gì sai trái nhưng nó có thể gây ra cảm giác xấu hổ, mặc cảm ở người chồng và khó chịu ở người vợ. Trên thực tế, những định kiến về giới vẫn hằn sâu trong nhận thức của mỗi chúng ta, vì thế phái mạnh luôn được kỳ vọng sẽ trở thành trụ cột chính của gia đình, đặc biệt là trong vấn đề tiền bạc.

lo lắng, cô đơn và trầm cảm

Thật không may, trong năm 2019, mức độ cô đơn tăng vọt và tỷ lệ trầm cảm ngày càng gia tăng. Vì nhiều áp lực từ công việc, các mối quan hệ, cộng đồng… nhiều người đã rơi vào tình trạng trầm cảm, bị cảm giác cô đơn ám ảnh, cuối cùng tìm đến cái chết như một biện pháp hữu hiệu để giải thoát bản thân. Sự ra đi đầy tiếc nuối của hai nữ thần tượng Hàn Quốc là Sulli và Goo Hara chính là một hồi chuông cảnh báo về hậu quả của căn bệnh tâm lý nguy hiểm này.

Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy trầm cảm có thể là do viêm não. Họ cũng đang liên kết các kết quả sóng não do lo âu, trầm cảm gây ra để chứng minh rằng chúng có thể không phải là những chứng rối loạn riêng biệt mà có mối quan hệ mật thiết với nhau. Sự mất kết nối giữa ba khía cạnh chính trong cuộc sống, bao gồm chính bản thân mỗi người, những người xung quanh và thiên nhiên được xem là nguyên nhân hàng đầu thúc đẩy sự hoành hành mạnh mẽ của căn bệnh trầm cảm. Tạo ra sự cân bằng hoàn hảo giữa ba yếu tố này chính là cách tốt nhất để giảm căng thẳng và tăng cường hạnh phúc.

yêu bản thân

Ảnh: Pexels

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Huffpost

Lược dịch: Thu Trang

 

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more