Những xu hướng mạng xã hội dự đoán sẽ lên ngôi vào 2023

Đăng ngày:

Trong năm 2023, những xu hướng hẹn hò, du lịch, ăn uống và thể hiện bản thân… sẽ được thể hiện như thế nào trên các nền tảng mạng xã hội?

Nhiều năm gần đây, mạng xã hội đã cho thấy sự phát triển vượt bậc với những cải tiến thông minh về mặt công nghệ, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Những trào lưu, xu hướng của mạng xã hội mang đến rất nhiều giá trị về cả mặt tinh thần lẫn thực tiễn ở nhiều phương diện. 

Trong năm 2020, 2021, một số trào lưu nổi bật như “vũ điệu rửa tay”, “ở nhà vẫn vui” lan tỏa tinh thần đương đầu với đại dịch của người dân hay gần đây nhất là trào lưu “Make you look” gây sốt nền tảng TikTok truyền bá thông điệp tích cực rằng mỗi chúng ta đều có vẻ đẹp riêng dù ở bất kỳ nhân dạng nào. Ở mỗi thời điểm khác nhau, các trào lưu hấp dẫn trên các nền tảng mạng xã hội đều phản ánh góc nhìn và quan điểm của người dùng trước những biến chuyển của đời sống. 

Cùng ELLE điểm qua những xu hướng mạng xã hội nổi bật dự đoán sẽ lên ngôi vào 2023 nhé. 

Xu hướng mạng xã hội 2023

Ảnh: Unsplash/Alex Bracken

Xu hướng về công bằng xã hội

Instagram dự đoán rằng vào năm 2023, Gen Z có khả năng sẽ là thế hệ dẫn đầu mạng xã hội về việc lên tiếng trước những vấn đề mà họ quan tâm. 

Gen Z là thế hệ năng động, đây sẽ là lực lượng nòng cốt trong các phong trào xã hội và cộng đồng. Trong khi số công dân Gen Z đủ tuổi để bầu cử cũng như chịu trách nhiệm trước pháp luật đã chiếm 30%, thế hệ vị thành niên cũng phát triển lớn mạnh trên các nền tảng mạng xã hội và sẵn sàng cất lên tiếng nói của mình trước những vấn đề nổi bật. Vào năm 2022, Mỹ đã có chính trị gia Gen Z đầu tiên – Maxwell Frost – đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy thế hệ này đã đủ trưởng thành và chín chắn để đảm nhiệm những vị trí quan trọng, góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. 

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Instagram, người dùng xã hội vào năm 2023 có xu hướng yêu thích theo dõi những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội với một số khiếm khuyết nhất định. Người dùng sẽ có xu hướng tương tác nhiều hơn đồng thời mong muốn xã hội sẽ quan tâm đến những nhà sáng tạo nội dung có khiếm khuyết về thể chất hoặc trí tuệ nhiều hơn. 


Xem thêm

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

9 thói quen giúp bạn giảm thời gian lướt mạng xã hội

Thể loại sách yêu thích nói gì về tính cách của bạn?


Xu hướng về sự chấp nhận bản thân

Gen Z – một thế hệ đề cao tính cá nhân hóa – đã và đang thực hiện những bước đầu tiên của công cuộc xây dựng nên thế giới với tính nhận diện cao. Trong năm 2023, người dùng mạng xã hội có xu hướng thể hiện cá tính cũng như sự đóng góp của mình cho sự công bằng trong không gian kỹ thuật số. Có khoảng 67% người dùng Gen Z cảm thấy hình đại diện trên mạng xã hội nên phản ánh một cách tích cực hình dạng cơ thể, phong cách ăn mặc và các tông màu da khác nhau trong năm 2023.

Xu hướng tài chính từ mạng xã hội 

Instagram dự đoán rằng sẽ có khoảng ⅔ người dùng Gen Z có xu hướng kiếm thu nhập từ mạng xã hội vào năm 2023. 

Hiểu biết về tài chính là một kỹ năng nổi trội của Gen Z. Kỹ năng tài chính là một trong những công cụ thế hệ này sẽ áp dụng để xây dựng sự thành công trên nền tảng mạng xã hội. Hơn 85% Gen Z có dự định học một kỹ năng mới vào năm 2023 và cứ bốn người dùng mạng xã hội ở độ tuổi thanh thiếu niên thì có một người muốn nâng cao kỹ năng về tài chính.

Tương tự năm 2022, năm 2023 sẽ tiếp tục là một năm sôi động và hối hả. Trên Instagram, nhóm người dùng vị thành niên có xu hướng tìm kiếm thu nhập từ sở thích và sở trường của mình. Bên cạnh đó, có một nửa trong số những nhà sáng tạo nội dung trên Instagram có xu hướng làm nội dung để thể hiện cá tính và mang đến niềm vui cho bản thân và người xem. 

 

Xu hướng tìm hiểu và trải nghiệm ẩm thực từ các nền văn hóa trên thế giới 

xu hướng mạng xã hội 2023

Ảnh: Unsplash/Yoaz Aziz

Bài báo cáo của Instagram đưa ra số liệu rằng có 68% người dùng mạng xã hội Gen Z có xu hướng hoặc tiếp tục trải nghiệm nhiều món ăn khác nhau từ các nền văn hóa trên thế giới, hoặc mong muốn trải nghiệm ẩm thực từ một nền văn hóa khác sau khi nhìn thấy chúng trực tuyến. Thông qua sự bùng nổ của những nhà sáng tạo nội dung về ẩm thực, Gen Z có xu hướng sử dụng Instagram như một cánh cổng dẫn đến các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. 

Xu hướng về cộng đồng trên mạng xã hội 

Trải nghiệm trực tiếp sẽ thúc đẩy tính tương tác thực tiễn trong cộng đồng những người sáng tạo và người theo dõi/người hâm mộ Gen Z. Bài báo cáo của Instagram cho rằng người dùng mạng xã hội Gen Z rất hào hứng khi bắt gặp hay nhận ra các mối quan hệ trên nền tảng số của họ. Gần một phần ba người dùng Gen Z mong đợi những sự kiện gặp gỡ trực tiếp với những người có ảnh hưởng mà họ yêu thích. 

Vào năm 2023, phương tiện truyền thông hỗn hợp sẽ thống trị công tác sáng tạo nội dung. Công chúng có xu hướng mong chờ những influencer yêu thích của họ sẽ “lấn sân” sang các hình thức truyền thông mới ngoài video hay bài đăng. Ví dụ: có hơn 40% người theo dõi Gen Z muốn thử nghe podcast từ những influencer yêu thích của họ vào năm 2023.

 

Xu hướng âm nhạc với những làn sóng mới 

xu hướng mạng xã hội 2023

Ảnh: Unsplash/Jayson Hinrichsen

Xu hướng âm nhạc dự đoán sẽ lên ngôi vào năm 2023 là “rave” (nhạc điện tử). Nhạc điện tử hướng đến hiện tại, sự kết nối và cũng là sự tự do. Các sự kiện âm nhạc EDM sẽ là nơi thư giãn, giải trí yêu thích của Gen Z: Có 68% người dùng mạng xã hội Gen Z dự định tham dự hoặc muốn tham dự một buổi đánh nhạc điện tử vào năm 2023. 

Bên cạnh đó, xu hướng âm nhạc truyền tải những thông điệp thống nhất, phục vụ nhu cầu thể hiện bản thân của người nghe Gen Z cũng là xu hướng đang lên vào năm 2023. Thế hệ Gen Z và các thế hệ tiếp theo đang bước vào thời đại mới của âm nhạc toàn cầu. Trong bài báo cáo của Instagram, hơn một nửa số người tham gia khảo sát thuộc Gen Z cho biết họ có xu hướng nghe nhạc của các nghệ sĩ không nói tiếng Anh vào năm 2023. Các thể loại âm nhạc như KPOP và nhạc Latin tiếp tục là xu hướng nổi bật đang lan truyền rộng rãi trên Instagram.


Xem thêm

10 đặc điểm của người có trí tuệ cảm xúc (EQ) cao

8 kiểu nụ cười cơ bản và ý nghĩa thực sự của chúng

19 điều bạn không bao giờ nên khoan dung trong một mối quan hệ


Xu hướng hẹn hò trên mạng xã hội 

DM (direct message – tin nhắn trực tiếp) tiếp tục là xu hướng trò chuyện đang lên trên mạng xã hội. Gen Z dường như là thế hệ có khả năng trò chuyện tốt hơn trên nền tảng trực tuyến. 

Sự lên ngôi của “meme” (hình tĩnh, hình động hoặc video hài hước có khả năng thay thế cho một ý niệm, thông điệp nào đó) trong tin nhắn mang đến màu sắc tươi vui, thú vị hơn cho các cuộc trò chuyện trực tuyến. Theo Instagram, có gần một nửa số người dùng mạng xã hội Gen Z đã trả lời “có” khi được hỏi liệu họ có bao giờ gửi meme như tin nhắn mở đầu cuộc trò chuyện trên ứng dụng hẹn hò hay không. Tuy nhiên, có 39% số người được hỏi cho rằng meme khiến hình ảnh của họ trong mắt đối phương trở nên kém hấp dẫn hơn.

Bên cạnh đó, người dùng mạng xã hội cũng có xu hướng hẹn hò với người “hợp tuổi, hợp cung, hợp tử vi” với mình. Trong đó, Gen Z là thế hệ rất quan tâm đến chiêm tinh học và thần số học. Gần một nửa số người dùng mạng xã hội Gen Z đã trả lời “không” khi được hỏi liệu họ có hẹn hò với người có cung hoàng đạo không tương thích hay không.

Nhóm thực hiện

Bài: Vy Dương Thảo

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE 

Tham khảo: Instagram 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more