BST rương của Louis Vuitton: Di sản cho hôm nay và mai sau

Đăng ngày:

BST rương của Louis Vuitton chứa đựng câu chuyện của di sản, và cả tầm nhìn đổi mới cùng kỹ thuật chế tác thượng thừa. Mời bạn du hành vào thế giới savoir-faire ngập tràn cảm hứng qua những thiết kế kinh điển kiến tạo nên “nghệ thuật sống” của Louis Vuitton.

Vào thế kỷ thứ 19, khi Louis Vuitton sáng lập và đặt những viên gạch nền móng đầu tiên cho thương hiệu mang tên mình, đó cũng là thời điểm những chiếc xe lửa chạy bằng hơi nước đầu tiên bắt đầu lăn bánh. Mong muốn dịch chuyển, giấc mơ du lịch khám phá của giới thượng lưu châu Âu lúc bấy giờ bắt đầu mở ra chương mới với những điểm đến mới mẻ đầy mời gọi. Louis Vuitton nhanh nhạy hiểu rằng những chiếc rương của ông cũng cần phải bắt kịp những thay đổi của một thời đại mới, và phải đáp ứng được những nhu cầu cấp tiến hơn của những người khách sành điệu. Ông muốn những chiếc rương phải có thiết kế mang tính ứng dụng, nhưng vẫn phản ánh được gu thẩm mỹ, lối sống xa hoa, thời thượng của giới thượng lưu. Thế là chiếc rương đầu tiên của Louis Vuitton thời bấy giờ đã có những chi tiết mang tính đột phá, đặc biệt là mặt rương hình chữ nhật được làm phẳng để dễ dàng chồng lên nhau khi di chuyển. Chất liệu canvas Gris Trianon được lựa chọn để chiếc rương nhẹ hơn, chống thấm nước tốt hơn và bền bỉ hơn trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chất liệu lót cho mặt trong của rương cũng được đặc biệt lưu ý để tạo nên dấu ấn khác biệt so với thương hiệu khác.

chiếc rương

Những chiếc rương của Louis Vuitton.

Ngay từ những ngày đầu tiên, những người thợ thủ công tại workshop của Louis Vuitton ở Asnières-sur-Seine đã làm nên chiếc rương kinh điển với các giá trị vượt thời gian, trở thành cảm hứng cho những thiết kế rương đương thời của ngày hôm nay. Với kỹ thuật thủ công điêu luyện, sự sáng tạo của họ không chỉ dừng ở những thiết kế có sẵn mà vẫn vô cùng uyển chuyển để thực hiện hóa những mong muốn dường như “không tưởng”. Đó là chiếc rương giường ngủ trunk-bed của nhà thám hiểm Pierre Savorgnan de Brazza; rương treo quần áo theo yêu cầu của NTK nổi tiếng Jeanne Lanvin và Paul Poiret; hay chiếc rương đựng dụng cụ viết và sách được làm riêng cho nhà văn Ernest Hemingway và Françoise Sagan.

Đến tận ngày hôm nay, mỗi chiếc rương được thiết kế và sản xuất tại workshop Asnières đều là hiện thân hoàn hảo của nghệ thuật cân bằng giữa giá trị di sản, kỹ thuật thủ công điêu luyện và ứng dụng công nghệ. Trong phân xưởng chế tác, máy cắt da thuộc được kết nối với phần mềm vi tính để bảo đảm sự chính xác cao nhất và bảo toàn chất lượng của bề mặt da. Công đoạn này luôn được giám sát bởi người thợ thủ công chuyên cắt da dày dặn kinh nghiệm để không có sự sai sót.

Những công đoạn tiếp theo đều được thực hiện bằng tay. Lớp keo cẩn thận phủ lên mặt trong để lớp da được trải căng và định hình trên khung gỗ. Từng chiếc đinh được đóng bằng tay vào phần nẹp và góc khung, mỗi góc cạnh, đường nối đều được đánh bóng để giữ màu da đồng nhất. Những quy luật từ ngày sáng lập vẫn được tuân thủ như logo thương hiệu luôn được đặt ở điểm trung tâm giữa, chữ LV monogram không bao giờ được cắt ngang, chiếc hoa bốn cánh phải luôn được cân đối, và mỗi chiếc khóa đều có mã số riêng ghi dấu ngày, nơi chốn, người thực hiện… Tất cả là niềm tự hào của từng thành viên góp phần làm nên những tác phẩm hướng đến tương lai.

Chính vì các giá trị bất biến trong sáng tạo và thủ công cao cấp, những chiếc rương của Louis Vuitton ngày nay không chỉ đơn thuần là hành trang đồng hành cùng chủ nhân trên những chuyến du ngoạn. Những người chủ nhân sành điệu còn trang trọng đặt chiếc rương trong nhà như món đồ trang trí nội thất. Họ trao tặng chiếc rương như món kỷ vật đánh dấu chiến thắng quan trọng, hay là một món quà có ý nghĩa gia truyền cho những thế hệ sau.

RƯƠNG COCKTAIL

Chiếc rương Cocktail như một quầy bar thu nhỏ, mang đậm dấu ấn của phong cách sống New York và đặc biệt vinh danh 2 loại cocktail nổi tiếng: Manhattan và Metropolitan.

rương cocktail

Những mẫu rương kinh điển bao gồm rương Boite Flacons, Bisten và Alzer với kích thước khác nhau đều sở hữu những chi tiết giá trị đã trở thành di sản. Bên ngoài là chất liệu Monogram Canvas, các ngăn bên trong có thể tháo rời và có nắp bảo vệ. Ổ khóa S-Lock biểu tượng đi kèm chìa khóa và được gia cố bằng hai chốt phụ trên thân. Ở 4 góc rương được bọc bằng đồng thau mạ vàng và gia cố bằng đinh tán.

Louis Vuitton chiếc rương kinh điển

RƯƠNG COURRIER LOZINE DRAWER louis vuitton

Chiếc rương với bốn ngăn kéo mang trong mình truyền thống chế tác lâu đời cùng những chi tiết thiết kế đã trở thành biểu tượng. Vượt cả chức năng thông thường, chiếc rương trở thành tâm điểm của không gian sống.

Louis Vuitton chiếc rương 4 ngăn kéo

BÀN BI LẮC louis vuitton

Bàn bi lắc là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ được làm nên bởi kỹ thuật savoir-faire thượng thừa. Bốn mặt được phủ bằng canvas in Monogram, từng cầu thủ được sơn bằng tay mô phỏng dáng hình LV Groom từ năm 1921. Bộ đếm xu ở hai cạnh bàn được tráng men vô cùng tinh tế.

Louis Vuitton bàn bi lắc

Nhóm thực hiện

Mỹ thuật: Monkey Minh

Ý tưởng: IO

3D Artist: Ortho (Hoàng Anh), Long Đoàn 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more