Công nghệ hay thủ công truyền thống sẽ “chiếm lĩnh” ngành công nghiệp thời trang?

Đăng ngày:

Công nghệ hay tay nghề thủ công sẽ chiếm lĩnh tương lai của thời trang? Hay sự phát triển song song cùng bổ trợ của hai loại hình này sẽ được thời trang tiến bước.

Công nghệ ngày một chi phối ngành công nghiệp thời trang. Tuy nhiên, thủ công truyền thống mang vẻ đẹp tinh tế, cầu kỳ và những giá trị mỹ cảm, nhân văn mà các nhà thiết kế, đặc biệt trong mùa mốt Xuân – Hè 2019 muốn níu giữ. Công nghệ hay thủ công là nền tảng thiết kế tương lai?

Tác động của công nghệ trong ngành công nghiệp thời trang

Công nghệ giúp tạo ra những sản phẩm thời trang tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công cũng như giảm thiểu vật liệu thải. Uniqlo mới giới thiệu mẫu áo len được kết cấu bằng kỹ thuật in 3D không cần mối may nhưng vừa vặn với người mặc. Everlane đã sản xuất áo từ vỏ chai nhựa tái chế.

Trong Tuần lễ thời trang Paris Xuân – Hè 2019, Maison Margiela đã mô tả những cư dân công nghệ hay chính chúng ta trong hiện tại và tương lai. Tính kết nối với công nghệ trở nên rõ rệt hơn với người mẫu đeo tai nghe và gót chân có gắn iPhone kèm túi có gắn iPad bên trong.

công nghệ thủ công trong ngành công nghiệp thời trang

BST Maison Margiela Xuân – Hè 2019. (Ảnh: Dazed Digital)

Nhà thiết kế Mary Katrantzou, bậc thầy về ảo ảnh thị giác trên in ấn vải khẳng định, công nghệ trợ giúp rất nhiều cho công việc thiết kế, mở rộng sự thử nghiệm để “tạo ra thứ có thể từ không thể, phi hiện thực từ hiện thực và ngược lại”.

công nghệ thủ công trong ngành công nghiệp thời trang 2

In điện tử đã mở ra rất nhiều cơ hội sáng tạo cho NTK Mary Katrantzou. (Ảnh: coveteur)

Ảnh hưởng của thủ công truyền thống tại mùa mốt Xuân – Hè 2019

Sự phát triển của công nghệ và thời trang nhanh cạnh tranh với sự tồn tại của tay nghề thủ công cũng như Haute Couture với kỹ thuật may đo cầu kỳ, tinh tế. Tuy nhiên, mùa mốt Xuân – Hè 2019 chứng kiến sự tôn vinh và cách diễn giải tay nghề thủ công trong thời trang của các nhà thiết kế. Tại London, các nhà thiết kế Anh đem đến nhiều điểm nhấn nghệ thuật và chi tiết thêu đính.

BST của Richard Quinn đã diễn tả sự kết nối giữa tay nghề thủ công và tầm nhìn sáng tạo với đặc tính cầu kỳ của Haute Couture. Sự duyên dáng của thêu tay đã được sử dụng trong phần lớn các thiết kế váy. Họa tiết bèo nhún tạo nên sự kịch tính và chuyển động cho mỗi thiết kế trong bộ sưu tập.

Những tác phẩm nghệ thuật và thủ công trong ngành công nghiệp thời trang còn thể hiện ở chi tiết crochet, lớp dây bện vặn thừng hay hạt gỗ. JW Anderson đã sử dụng những sợi dây vặn thừng ở cánh tay dài, đan ở đầu gối của quần và eo, những chiếc túi với chi tiết crochet.

công nghệ thủ công trong ngành công nghiệp thời trang 03

Bộ sưu tập Xuân – Hè 2019 của JW Anderson. (Ảnh: Imaxtree)

Lớp dây bện thừng cũng xuất hiện trên BST của Port 1961. Giữa rất nhiều thiết kế áo poncho PVC và suit tái cấu trúc của Burberry, chiếc áo tank top với viền ren kèm chi tiết crochet đã xuất hiện. Erdem mang đến chiếc túi xách tay lấp lánh bắt mắt với mỗi chiếc ví nhỏ được trang trí chi tiết crochet và chuỗi hạt.

công nghệ thủ công trong ngành công nghiệp thời trang 5

Chi tiết crochet màu đen xuất hiện trên thiết kế của Erdem. (Ảnh: Imaxtree)

Victoria Beckham hiện đại hóa kỹ thuật crochet, đan tấm da với ren ở quần và phần trên trong BST kỷ niệm 10 năm thành lập thương hiệu.

công nghệ thủ công trong ngành công nghiệp thời trang 6

Lớp lót ren ở phần áo trên (bên trái) và thiết kế váy đen móc (bên phải) trong BST Victoria Beckham Xuân – Hè 2019. (Ảnh: Victoria Beckham)

Chia sẻ của các nhà thiết kế về tính thủ công trong thời trang

Jonathan Anderson, người sáng lập thương hiệu JW Anderson và Giám đốc sáng tạo của Loewe, dành sự quan tâm đặc biệt đến tính thủ công trong ngành công nghiệp thời trang bất chấp sự chiếm lĩnh của công nghệ. BST Loewe Xuân – Hè 2019 là câu chuyện về tay nghề thủ công truyền thống.

công nghệ thủ công trong ngành công nghiệp thời trang 8

BST Loewe Xuân – Hè 2019 là câu chuyện về tay nghề thủ công truyền thống. (Ảnh: Loewe)

Với Jonathan Anderson, thủ công là cách thức kết nối giác quan thay cho những tương tác ảo của phương tiện công nghệ. Giải thưởng Đồ thủ công Loewe (Loewe Craft Prize) được Jonathan Anderson sáng lập năm 2016 giúp tôn vinh những thiết kế xuất sắc nhất về hội họa và thủ công trên toàn thế giới. Nhà thiết kế tin rằng, ngành công nghiệp thời trang sẽ bền vững hơn. Hơn thế, khách hàng sẽ ưa thích những sản phẩm mang giá trị lâu dài thay vì thiết kế nhất thời có thể loại bỏ nhanh chóng.

công nghệ thủ công trong ngành công nghiệp thời trang 9

Túi Puzzle của Loewe là một sản phẩm thủ công đương đại. (Ảnh: Loewe)

Haute Couture là một cách diễn giải về tay nghề thủ công với kỹ thuật cắt may cầu kỳ và chất liệu tinh tế. Trong đêm diễn Dior Haute Couture Thu – Đông 2018, NTK Maria Grazia Chiuri đã đặt câu hỏi về tính ứng dụng và sự cần thiết của Haute Couture.

Haute Couture và thủ công truyền thống có nguy cơ mai một bởi nó liên quan đến thời gian học hỏi của người thợ, quy trình nhiều bước để đến tay người dùng, sự giới hạn tiếp cận. Trong khi đó, thế giới hiện đại muốn nhanh chóng, dễ tiếp cận và sự nở rộ của thời trang nhanh đáp ứng điều đó.

BST haute couture Dior ngành công nghiệp thời trang 13

Thiết kế trong BST haute couture của Dior Thu – Đông 2018/2019, với chiếc váy bên phải trình diễn lượt cuối mang thiết kế và chất vải hiện đại. Ba thiết kế cuối trong BST Dior Haute Couture mang vẻ đẹp hiện đại không cần mối nối. Vẻ đẹp tinh tế của Haute Couture vẫn có thể được tiếp cận trên chất liệu hiện đại. (Ảnh: Imaxtree)

Chiến lược tích hợp công nghệ và phục hồi thủ công trong thời trang hiện đại

Với nhiều thương hiệu, tay nghề thủ công mang tầm quan trọng đến cội nguồn sáng tạo. Nguồn gốc của Loewe từ những năm 1840 là sản xuất đồ da, bởi vậy không khó hiểu khi Anderson tích cực quảng bá nghề thủ công nhằm giữ DNA của thương hiệu.

Hermès và Louis Vuitton cũng là những bậc thầy trong việc kể câu chuyện di sản, tạo ra những chiếc túi là kết quả hàng giờ của tay nghề thủ công chuyên biệt. Thủ công là đặc tính gắn liền với câu chuyện của thương hiệu.

công nghệ thủ công trong ngành công nghiệp thời trang 15

(Ảnh: The Straits Time)

Giám đốc Danh dự của Loewe, Enrique Loewe Lynch cho biết: “Tay nghề thủ công, truyền thống, tính đột phá luôn thúc đẩy các công ty”. Rõ ràng, tay nghề thủ công giúp thúc đẩy trí tưởng tượng và sáng tạo trong việc tìm kiếm những đam mê.

Để phục hồi tay nghề thủ công trong thời đại phát triển của công nghệ, việc đầu tiên là đầu tư khuyến khích tài năng tay nghề thủ công. Quỹ đầu tư tài năng thủ công Ý hay giải thưởng của Loewe là những ví dụ.

công nghệ thủ công trong ngành công nghiệp thời trang 16

Việc hỗ trợ tay nghề và đảm bảo cơ hội nghề nghiệp của tài năng thủ công là vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp thời trang tương lai. (Ảnh: Dior)

Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần được cung cấp thông tin đầy đủ. Mỗi tác phẩm thủ công là một câu chuyện về quá trình sáng tạo không thể cảm nhận qua các phương tiện điện tử mà phải tận tay trải nghiệm. Việc giúp khách hàng cảm nhận vẻ đẹp và lối sống của tay nghề thủ công giúp ngành hồi sinh và tạo động lực cho các nghệ nhân.

công nghệ thủ công trong ngành công nghiệp thời trang 17

Thủ công là câu chuyện cảm nhận và kết nối các giác quan. (Ảnh: dezeen)

Điều thứ hai quan trọng để phát triển thủ công trong ngành công nghiệp thời trang là sáng tạo trên chính các thiết kế thủ công cũ. Điều này cần sự phối hợp của nhà thiết kế, người quản lý thương hiệu và các bên khác. Việc để đội ngũ sáng tạo và thủ công làm việc với nhau là một phương thức kinh doanh được ứng dụng bởi William & Son: “Bởi vì tay nghề thủ công – một nhận thức rất cổ điển – có thể sáng tạo…Khi họ bắt đầu những phương thức sản xuất mới và phát hiện những vật liệu mới để sử dụng. Đó là khi tay nghề thủ công thật sự sống dậy”.

Xem thêm: 

Haute Couture và thời trang nhanh: Cuộc đối đầu không hồi kết

Vương quốc Anh và những lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của nền thời trang nhanh

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Nguyễn Thảo Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: CR Fashion Book, Dazed Digital, UNIQLO, Fashion United, W Magazine, Vogue, The Telegraph

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more