Artycapucines 03 – Tôn vinh nghệ thuật đương đại theo cách riêng của Louis Vuitton

Đăng ngày:

Trong phần thứ 3 của dự án “Artycapucines”, Louis Vuitton tiếp tục bắt tay cùng các nghệ sĩ đương đại nổi tiếng trên thế giới để tạo ra các sáng tạo độc nhất trên mẫu túi Capucines biểu tượng của nhà mốt. 

Lần đầu tiên ra mắt giới mộ điệu vào năm 2013, Capucines nhanh chóng trở thành một trong những thiết kế túi xách được yêu thích của thương hiệu Louis Vuitton. Đến năm 2019, mẫu túi này được nhà mốt nước Pháp tín nhiệm trở thành “sứ giả nghệ thuật” trong dự án Artycapucines thường niên hợp tác với các nghệ sĩ đương đại nổi tiếng nhằm truyền tải cảm hứng sáng tạo đến với thế giới. Với Louis Vuitton, Artycapucines chính là “điểm giao” hoàn hảo giữa nghệ thuật đương đại và thời trang cao cấp, là nơi để tầm nhìn sáng tạo độc đáo của các nghệ sĩ thăng hoa và chạm đến công chúng trong các phiên bản túi xách giới hạn đắt giá. 

Tiếp nối thành công của hai mùa trước, Louis Vuitton mới đây đã tiếp tục ra mắt giới mộ điệu phần thứ 3 của dự án Artycapucines hợp tác cùng sáu tên tuổi nổi tiếng trong cộng đồng nghệ thuật đương đại là Gregor Hildebrandt, Donna Huanca, Huang Yuxing, Vik Muniz, Paola Pivi và Zeng Fanzhi. Không bàn đến thiết kế thời thượng vốn có của Capucines, mỗi chiếc túi trải qua quy trình chế tác với sự kết hợp giữa tư duy sáng tạo vô hạn của các nghệ sĩ cùng tay nghề thủ công tinh xảo và kỹ thuật tân tiến từ nhà mốt đều trở thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo. 

Túi Louis Vuitton Artycapucines

Gregor Hildebrandt đem tình yêu âm nhạc của mình cùng sở thích đặc biệt với những chiếc đĩa than, băng video,… để làm cảm hứng tạo nên chiếc túi Hildebrant’s Capucines. Các dải mực đen có nguồn gốc từ bụi từ tính lấy từ đĩa nhạc vinyl và băng ghi hình cũ cùng kỹ thuật “rip-off” đặc trưng đã được Gregor tận dụng để tạo ra các vệt mực đen tối giản nhưng đầy phóng khoáng và nổi bật trên nền da trắng của chiếc túi

Greogor capucines louis vuitton

Ngược lại với sự tối giản của Gregor Hildebrandt, Zeng Fanzhi lại mang đến chiếc túi Capucines một thế giới màu sắc rực rỡ kết hợp giữa tinh hoa truyền thống Trung Quốc và Tây Phương. Tác phẩm nghệ thuật trên mẫu túi Zeng’s Capucines chính là bản tái sáng tạo của bức chân dung tự họa của Vincent Van Gogh mà ông đã ra mắt vào năm 2017. Thay cho những vệt sơn màu của bản gốc, những người thợ lành nghề của Louis Vuitton đã sử dụng kỹ thuật thêu tinh xảo với hơn 700,000 mũi thêu và 42 màu sắc chỉ khác nhau để hoàn thiện chiếc túi. 

Zeng Fanzhi Capucines louis vuitton

Lấy cảm hứng từ sự tương tác đối với cơ thể của người phụ nữ, Huanca’s Capucines được sáng tạo dựa trên hai bức tranh Cara de FuegoMuyalJol của nữ nghệ sĩ. Donna Huanca được biết đến những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt đầy sống động với màu sắc nổi bật được thực hiện dựa trên những khám phá có được từ sự đồng cảm, nhận thức và bản sắc mà cô được trải nghiệm thông qua bản năng của mình. 

Huanca Louis Vuitton capucines

Nếu thiết kế của Huanca được biết đến với những dải màu mạnh mẽ, thì Muniz’s Capucines lại đầy tươi vui, quyến rũ với cấu trúc phân bổ tuỳ hứng và hiệu ứng trompe-l’œil rực rỡ. Lấy cảm hứng từ loạt phim Quasi Tutto (2019) của mình, Muniz đã sắp xếp các vật thể cắt giấy nhỏ, mong manh và đính kết chúng lên chiếc túi Capucines thời thượng của nhà mốt Louis Vuitton. Muniz nổi tiếng với những tác phẩm tái tạo hình ảnh lịch sử nghệ thuật và văn hoá đại chúng từ những vật liệu thừa trong quá trình sáng tạo nghệ thuật của mình như sắt vụn, bột màu, đất và thậm chí là cả chocolate và đồ chơi. 

Muniz Capucines

Paola Pivi được biết đến với các tác phẩm sử dụng những hình ảnh quen thuộc với cuộc sống một cách đầy thách thức và buộc người xem phải nhìn nhận lại thế giới quan của bản thân. Mẫu túi Capucines của Pivi được lấy cảm hứng từ tác phẩm One Cup of Cappuccino Then I Go (2007) của cô. Nổi bật trên nền da trắng cao cấp là hình ảnh chú báo đốm nổi bật được thêu tinh xảo bởi các nghệ nhân của Louis Vuitton. Sau đó, phần thêu sẽ được in đè lên bằng kỹ thuật in hiện đại nhằm tạo ra sản phẩm cuối cùng với phần bề mặt như lông thú cùng màu vàng óng ánh của những ly cappuccino. Pivi’s Capucines còn được đính kèm hai chiếc túi cài nút nhỏ ở mặt trước đầy thú vị và thời thượng. 

Pivi Capucines

Huang’s Capucines là phiên bản làm lại đặc biệt của bức tranh The Colossus Hidden Deep in the Hills năm 2019 của chính ông. Được tạo nên từ những nét vẽ bầu dục đặc trưng của Huang, chiếc túi Capucines của Louis Vuitton mang đến cả một bầu trời phong cảnh cách điệu huyền ảo với những ngọn núi được thêu chỉ màu bảy sắc cầu vồng rực rỡ. Là một hoạ sĩ với tầm nhìn kỳ ảo cùng các tác phẩm kết hợp tỉ mỉ giữa nghệ thuật và những dải màu sắc đậm và tươi sáng, Huang Yuxing nổi tiếng với những bức tranh phong cảnh và cả tĩnh vật trừu tượng sử dụng màu huỳnh quang rực rỡ. 

Huang Capucines

Theo thông tin từ Louis Vuitton, các thiết kế Capucines trong dự án Artycapucines 03 sẽ được bày bán tại các cửa hàng trên toàn thế giới với số lượng giới hạn 200 chiếc một mẫu vào cuối tháng 10 năm 2021.

Nhóm thực hiện

Bài: Thanh Nguyễn
Ảnh: Louis Vuitton
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more