Khám phá thiên hướng kỳ lạ của Ascendant – Cung Mọc

Đăng ngày:

Khi nói về cung hoàng đạo, chúng ta có Sun Sign mang các đặc trưng tổng thể, Moon Sign gắn liền với tiềm thức, Venus Sign thể hiện cách yêu, vậy Ascendant (Rising Sign) – Cung Mọc – sẽ thể hiện phần tích cách nào của bạn?

Bạn có Sun Sign Song Tử nhưng đa số người xung quanh đều phỏng đoán bạn là một Ma Kết điển hình? Cả hội “cạ cứng” có thể xác nhận bạn là người “nói năng liến thoắng, tự nhiên như ruồi”. Vậy nhưng khi bạn tham dự một bữa tiệc toàn người xa lạ thì ô kìa, chuyện gì đã biến bạn thành một hình nhân câm lặng và nhút nhát thế kia? Đôi khi suy tưởng sâu thẳm và cách xử sự bên ngoài của bạn là hai cực đối lập? Căn nguyên của vấn đề này có thể được khai phá khi bạn hiểu rõ tính chất của một dấu hiệu kỳ lạ: Ascendant – Cung Mọc.

Ascendant – Cung Mọc là gì?

Trong từ điển chiêm tinh học, Ascendant (hay còn được biết đến như Rising Sign) có nghĩa là “đang tiến lên Thiên đỉnh”. Đúng như tên gọi, đây là dấu hiệu Hoàng Đạo đang tiến lên đường chân trời phía Đông trong thời khắc bạn chào đời. Từ “Cung Mọc” trong tiếng Việt cũng được hình thành từ cùng cội nguồn này. Trong các dạng Natal Chart (biểu đồ ngày sinh) và tài liệu chiêm tinh học phổ biến, Ascendant thường được viết tắt là ASC hoặc AC.

Ascendant luôn luôn nằm trong nhà số 1 và thuộc vào “đại tam cung” quan trọng nhất cấu thành nên xu hướng tính cách của con người, song song với Sun Sign (Cung Mặt Trời) và Moon Sign (Cung Mặt Trăng). Đó là lý do các chuyên gia về cung Hoàng Đạo đều khẳng định rằng, nếu mới chỉ biết Sun Sign của một người, bạn chưa biết gì về người đó cả.

Ảnh: deviantart/Spi-ritual-ity

Ascendant – Cung Mọc ảnh hưởng lên xu hướng của con người như thế nào?

Nhìn chung, Ascendant thường được nhìn nhận như một chiếc “mặt nạ” để con người ứng phó với thế giới. Không như Sun Sign vốn có ý nghĩa bao trùm tổng thể hay Moon Sign gắn liền với tiềm thức, Ascendant là hình ảnh bề ngoài mà xã hội dễ dàng nhìn thấy ở bạn. Đó là ấn tượng đầu tiên mà bạn xây dựng ở một nơi mới lạ và với những người chỉ vừa quen.

Vậy tại sao nói Ascendant là một dấu hiệu kỳ lạ? Lý do là bởi Cung Mọc mang tính biến động cao. Đứng trước cùng một hoàn cảnh và vấn đề, mỗi người với những Cung Mọc khác nhau sẽ để lộ ra thái độ khác nhau. Thậm chí ngay cả đối với một cá thể duy nhất, ở những độ tuổi khác nhau, sức tác động của Cung Mọc lên cách người đó cư xử cũng thay đổi.

Tuy nhiên, nhận xét Ascendant chỉ phản ánh bề ngoài chứ không can hệ gì tới bản chất là không đúng. Trên thực tế, dấu hiệu này giống như một tấm lọc ngăn cách giữa thế giới bên ngoài với nội tâm. Tấm lọc này có thể biến sắc một cách bản năng hoặc có chủ ý để giúp chủ nhân thích nghi với tình hình mới.

Đôi khi mối liên kết giữa Cung Mọc với các dấu hiệu lớn còn lại chặt chẽ và rất thống nhất, đôi khi lại rất lỏng lẻo. Dựa vào mức độ này, Ascendant thậm chí có thể tác động tới các đặc trưng cơ thể, phong cách thời trang và thần thái làm nên hình tượng riêng của từng người.

Với một số người, Ascendant hòa hợp với các dấu hiệu lớn khác sẽ giúp họ giữ vững hình tượng “tiền hậu thống nhất”, chưa chắc đã dễ thương nhưng ít nhất là không trước mặt một đàng, sau lưng một nẻo.

Với một số người khác, các xu hướng của Ascendant có thể chỉ phản ánh thuần túy biểu hiện bề ngoài, không liên hệ gì tới bản chất. Nếu Ascendant không được các dấu hiệu còn lại trong Natal Chart hỗ trợ, đặc biệt lại xung đột với Moon Sign, chủ nhân rất dễ bị gọi là “kẻ giả tạo” (theo lối khá oan ức). Sự mâu thuẫn này đôi khi cũng khiến “chính chủ” tự thấy bối rối và mệt mỏi với bản thân.

Ảnh: astro-live

Tương tự các dấu hiệu Hoàng Đạo khác, Ascendant cũng chia thành 12 cung và 4 nhóm Đất, Nước, Lửa, Khí. Dù có tính biến động nhưng nhìn chung, nếu Ascendant thuộc:

– Nhóm cung Đất: Chủ nhân có xu hướng tỏ ra dè dặt, khó tính, khó tiếp cận

– Nhóm cung Nước: Chủ nhân có xu hướng tỏ ra nhút nhát, bí ẩn

– Nhóm cung Lửa: Chủ nhân có xu hướng tỏ ra sôi nổi, cởi mở

– Nhóm cung Khí: Chủ nhân có xu hướng tỏ ra thân thiện, khéo léo

Ảnh: deviantart/LiigaKlavina

Cách tìm Ascendant – Cung Mọc

– Bạn truy cập vào công cụ tìm cung Mọc sau: http://www.alwaysastrology.com/rising-sign-calculator.html

– Điền đầy đủ các thông tin gồm: Ngày, tháng, năm sinh; Giờ sinh; Nơi sinh.

– Chọn “Next” để nhận được cung Mọc và giải nghĩa cơ bản (tiếng Anh) cho cung này của bạn.

Lưu ý: Để biết được cung Mọc với độ chính xác cao nhất, bạn cần chắc chắn về giờ sinh. Đây là yếu tố quan trọng để xác định không chỉ cung Mọc mà còn một số dấu hiệu cơ bản khác trong Natal Chart của bạn.

Trong những bài viết sắp tới, ELLE sẽ giúp bạn khám phá rõ đặc trưng cụ thể của 12 Cung Mọc khác nhau. Nhớ đón đọc để hiểu hơn về bản thân cũng như cuộc sống quanh mình, bạn nhé!

Nhóm thực hiện

Bài: Huyền Vũ (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

12 cung hoàng đạo