NXB Trẻ tặng miễn phí “Cẩm nang khuyến đọc” tại Ngày hội văn hóa đọc

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/04/2022 11:17:40

Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, Nhà xuất bản Trẻ triển khai loạt hoạt động khuyến đọc với tinh thần: Cụ thể – thiết thực – Bền bỉ.

Đôi khi, một người ít đọc sách, một gia đình không tạo điều kiện cho con đọc sách, không hẳn là vì họ không cần hay không thích, mà có thể do họ không biết bắt đầu từ đâu, hoặc chưa tìm được loại tài liệu phù hợp với mình.

“Đọc sách” không đồng nghĩa với “đọc sách văn học”, mà mang nghĩa rộng là đọc những thể loại tài liệu giúp cho cuộc đời của mỗi cá nhân được phong phú hơn, công việc và học tập trôi chảy hơn, phát triển tâm hồn, mở rộng trí não, tăng khả năng thấu cảm với những người xung quanh.

Không có cuốn sách phù hợp cho mọi độc giả ở mọi lúc, chỉ có cuốn sách phù hợp với một số người cụ thể trong giai đoạn cuộc đời nhất định. Chính vì vậy, tâm thế khi đọc sách cần cẩn trọng mà cởi mở, không dễ dãi cũng không “kỳ thị” dòng sách nào, để chọn được quyển sách có ích cho mình.

Trong nhịp sống tất bật ngày nay, người đọc hiển nhiên sẽ đặt ra những câu hỏi: Đọc sách có lợi ích gì? Người đi làm rồi nên đọc loại sách nào? Nếu quá bận rộn thì làm sao để dành thời gian giúp con cái thích đọc sách? Nên chọn những sách gì cho tủ sách gia đình? Làm sao để chọn sách phù hợp cho chính mình và cho con em trong nhà? Nếu con mình chỉ thích những hoạt động khác chứ không thích đọc sách thì sao? Phụ huynh, nhà trường… muốn tổ chức hoạt động khuyến đọc thì nên làm gì?…

Để hỗ trợ phần nào cho việc chọn sách và đọc sách của mọi người, đặc biệt là giúp cha mẹ chọn sách cho con, NXB Trẻ ấn hành “Cẩm nang khuyến đọc” với những lời gợi ý ngắn gọn giúp giải đáp những câu hỏi trên. Đặc biệt, cẩm nang này được tặng miễn phí tại Ngày hội văn hóa đọc diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và Đường sách Nguyễn Văn Bình từ ngày 19-24/4/2022; NXB dự kiến cũng sẽ trao tặng cẩm nang này cho các thư viện, đối tác… tổ chức hoạt động khuyến đọc và có nhu cầu. 

cẩm nang đọc sách nxb trẻ gợi ý

Ảnh: NXB Trẻ

Song song đó, NXB Trẻ giúp người đọc dễ lựa chọn sách bằng cách giới thiệu 15 danh mục rút gọn, mỗi danh mục có từ 5-10 cuốn sách, hướng đến những đối tượng khác nhau như: Người làm quản trị, người khởi nghiệp, người đi làm công sở, cha mẹ, con cái, người làm truyền thông tiếp thị… Những tựa sách này cũng sẽ được trưng bày tại Ngày hội văn hóa đọc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, và đăng tải trên website, fanpage của NXB Trẻ.

Hoạt động khuyến đọc chắc chắn không thể tách rời những đầu tư cho lực lượng cầm bút trong nước. 12 tác phẩm vào chung khảo Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII vừa được in sách (trong số 511 tác phẩm dự thi), là một dấu mốc mới cho 28 năm NXB kiên trì tạo sân chơi và nâng cánh cho những cây bút trẻ và đa phần mới góp mặt trên văn đàn. 

 

Đặc biệt, ngày 21/4, tại gian hàng NXB Trẻ tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và Đường sách Nguyễn Văn Bình sẽ có số lượng có hạn sách có chữ ký của các tác giả Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Lê Minh Khôi, Đàm Hà Phú, Dương Thụy, Lê Đỗ Quỳnh Hương. Cũng trong ngày này, tất cả khách mua hàng từ 150.000đ trở lên sẽ được tặng coupon giảm giá 10% trên tổng giá bill, dùng cho lần mua hàng tiếp theo.

Ông Nguyễn Thành Nam – Tổng biên tập NXB Trẻ, chia sẻ: “Hoạt động khuyến đọc không nên là lời kêu gọi chung chung, cũng không giới hạn trong một mảng sách nào. Khó có thể động viên người ta “hãy đọc đi” mà không kèm theo câu trả lời cho những vấn đề: “Đọc cái gì?”, “Đọc để làm gì?”, “Đọc như thế nào?”… Tôi tin rằng bất cứ ai cũng có nhu cầu về việc học hỏi, phát triển bản thân, khơi mở tâm hồn và trí tuệ… Vậy nếu những ai chọn cách đọc sách để đạt được những điều đó, NXB nên có sự hỗ trợ trong khả năng của mình, bên cạnh việc xuất bản sách. Cũng giống như người đầu bếp tư vấn về những món ăn giàu dinh dưỡng, đẹp mắt… để khách hàng chọn món phù hợp với mình theo từng độ tuổi và hoàn cảnh”.

ngày sách việt nam nxb trẻ

Ảnh: NXB Trẻ

Năm 2014, với quyết định 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm làm Ngày sách Việt Nam. Ngày sách Việt Nam ra đời là một trong những giải pháp hiệu quả trong việc đưa sách đến bạn đọc, lan tỏa tri thức đến các tầng lớp nhân dân, và là cơ hội để các đơn vị xuất bản, phát hành đẩy mạnh hoạt động quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh hoạt động xuất bản, phát hành. Ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1862/QĐ-Ttg về tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên toàn quốc. 

ngày sách việt nam

Ảnh: NXB Trẻ

Những chính sách, giải pháp này, cùng với nhiều hoạt động của Đường sách, Phố sách, các câu lạc bộ đọc sách, các thư viện ở nhiều quy mô khác nhau… đã góp phần làm cho xã hội hiểu hơn vai trò của sách, cũng như tạo dần thói quen đọc sách ở người Việt Nam, đặc biệt thế hệ trẻ. Nhiều cuộc hội thảo, bàn luận về xây dựng văn hóa đọc, thói quen đọc, nhiều tổ chức thiện nguyện đã và đang ra sức mang sách đến những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên cả nước. Bên cạnh đó hoạt động chọn danh mục sách để đưa vào các cấp học hay giới thiệu cho giới doanh nhân những quyển sách hay cần đọc là những hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực.  

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện