Huyền thoại Graffiti Cyril Kongo trở về Việt Nam giao lưu với khán giả yêu nghệ thuật

Đăng ngày:

Ngày 21/10, họa sĩ Cyril Kongo sẽ lần đầu tiên chính thức gặp gỡ người yêu nghệ thuật trong nước tại Cyril Kongo Vietnam Gallery – số 9 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cyril Kongo: từ nghệ sĩ GRAFFITI đường phố đến những thánh đường nghệ thuật

Cyril Kongo là con trai trong gia đình có bố là người Việt và mẹ là người Pháp. Ông có 6 năm tuổi thơ lớn lên ở Sài Gòn, sau đó theo mẹ về quê ngoại ở Toulous Pháp sinh sống. Không lâu sau đó, hai mẹ con Cyril tiếp tục phiêu lưu đến đất nước Congo ở Châu Phi để bắt đầu cuộc sống và công việc mới. Mảnh đất Congo là nơi có tinh thần sống lạc quan đến tuyệt vời, mặc dù nghèo khó nhưng con người nơi đây yêu cái đẹp, màu sắc, và tận hưởng cuộc sống từ những điều đơn giản nhất. Cyril Kongo từng chia sẻ rằng chính từ đất nước này ông cảm nhận được sự chào đón thân thiện, học được cách sử dụng màu sắc và tinh thần sống vui vẻ, tận hưởng từng giây phút của họ đã thắp sáng tinh thần nghệ thuật từ bên trong. Có thể coi Congo là cái chiếc cầu nối, cái nôi tạo nên huyền thoại trong giới Graffiti – Cyril Kongo – chính vì vậy sau này ông chọn Kongo là nghệ danh toàn cầu.

Khi trở lại Pháp Cyril Kongo hoạt động sôi nổi với rất nhiều nghệ sĩ khác, ngày kiếm sống, tối vẽ tranh trên phố để lan tỏa Graffiti, đêm ngủ trên các thùng các tông. Nghệ thuật của ông đến từ đường phố, giàu năng lượng và sự cởi mở, lạc quan và phóng khoáng. Ông cho rằng, nghệ thuật là sự hiện diện tất yếu trong cuộc sống của con người, và ai cũng có quyền được thưởng thức nghệ thuật. Chính vì thế, ông và các cộng sự đã nỗ lực tổ chức nhiều triển lãm và phong trào để thuyết phục công chúng và giới chuyên môn rằng Graffiti cũng là một lãnh vực đáng được trưng bày ở những nơi tương xứng với các loại hình nghệ thuật khác.

Trong nghệ thuật, sức mạnh của sắc màu có thể đem tới khả năng chữa lành. Màu sắc ảnh hưởng đến những thay đổi sinh lý ở cấp độ tế bào, có thể kích thích thị giác, vị giác, xúc giác và đôi khi là cả thính giác. Chúng ta sẽ được kết nối với những nơi sâu xa hơn trong tâm trí, giải phóng những nơi còn mắc kẹt để rồi khám phá những ký ức vui vẻ. Hiểu được điều này, Kongo khai thác năng lượng rung động của các bảng màu, các sắc độ, đưa tâm hồn người thưởng tranh đến chốn yên bình để họ có thể nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Các bức tranh Graffiti của ông luôn đem lại hiệu ứng bắt mắt bởi tác phẩm được pha trộn rất nhiều sắc màu, nóng lạnh đan xen và ẩn sâu trong đó chứa đầy những thông điệp mà nghệ sĩ muốn truyền tải. 

nghệ thuật graffiti

Bức tranh Horus Eye


Xem thêm

• 7 dấu hiệu cho thấy bạn có tố chất của một nghệ sĩ

• Khi những nghệ sĩ chung tay bảo vệ môi trường

• Định nghĩa về tình yêu của những nghệ sĩ nổi tiếng


Những nỗ lực của Kongo và các cộng sự trong phong trào Graffiti đã chinh phục không chỉ khán giả yêu nghệ thuật mà thuyết phục được cả những thương hiệu xa xỉ gạo cội. Hermès là thương hiệu tiên phong mời Kongo đưa hoạ tiết Graffiti lên những tấm khăn lụa trứ danh, lên áo khoác cho các thành viên nhóm nhạc Big Bang và hàng năm vẫn tiếp tục giới thiệu những màn hợp tác mới để lan toả môn nghệ thuật này. NTK huyền thoại Karl Lagerfeld cũng đã mời Cyril Kongo cùng sáng tạo loạt 13 bức tranh tại xưởng ở Paris, rồi đưa những hoạ tiết Graffiti lấy cảm hứng từ biểu tượng Ai Cập – dấu hiệu sơ khai nhất của Caligraphy từ thời cổ đại lên bộ sưu tập của Chanel. Ngay sau đó Cyril Kongo kết hợp với biểu tượng đồng hồ đương đại Richard Mille để phát triển loạt công cụ siêu nhỏ để đưa những bức Graffiti vốn ở khổ lớn, vô cùng phóng khoáng trên những bức tường phố lên cỗ máy lộ cơ siêu nhỏ. Chiếc đồng hồ sau đó được đặt tên là Richard Mille 68-01 Cyril Kongo.

graffiti trên đồng hồ

Cận cảnh kiệt tác Richard Mille 68-01 Cyril Kongo

Giới mộ điệu ấn tượng với khả năng sáng tạo “không biên giới” của Cyril Kongo, ông được mệnh danh là “phù thủy” trên mọi chất liệu, không ngừng tự thách thức những giới hạn khi đưa Graffiti lên các vật liệu khác nhau. Từ bình pha lê đến những tấm da của phiên bản đặc biệt gấu Be@rbrick, cho đến cả việc đưa Graffiti “lên trời” khi biến những cỗ corporate jet của Airbus thành gallery bay – tất cả đều mang tư duy sáng tạo mới lạ, sự thuần thục trong những quy tắc hội họa cùng khát khao khám phá giới hạn của chính mình đã đem những màn kết hợp đắt giá tới với công chúng, giúp nâng tầm Graffiti thành loại hình nghệ thuật riêng biệt có sức ảnh hưởng rộng khắp trên toàn thế giới.

triển lãm graffiti

Cyril Kongo Vietnam Gallery

Cyril Kongo và tâm tư khi mở phòng tranh ở Việt Nam

Cyril Kongo Vietnam Gallery là phòng tranh cá nhân đầu tiên và duy nhất của nghệ sĩ Cyril Kongo trên thế giới. Ông chọn Việt Nam bởi lẽ ông mang trong mình dòng máu Việt và luôn hướng về cội nguồn mặc dù đã nhiều năm xa quê cha. Vì vậy, Cyril Kongo Vietnam Gallery mang rất nhiều giá trị tinh thần với Kongo bởi nó như một ngôi nhà để ông trở về sau nhiều năm khám phá thế giới.

Đối với Cyril Kongo, khi trở về nguồn cội, ông không kỳ vọng giá trị thương mại hay sự tung hô từ quê nhà. Kongo đã trải qua nhiều trở ngại trong hành trình nghệ thuật của mình, ông cũng không được đào tạo bởi trường lớp nào để tìm thấy con đường đi tới thành công. Chính vì vậy ông muốn chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình với khán giả yêu nghệ thuật nói chung ở quê nhà để nhiều người có thêm niềm tin trong thực hành những lĩnh vực nghệ thuật mới. Có như vậy thế hệ nghệ sĩ tiếp theo của Việt Nam trong tương lai mới có thể tạo nên những hiệu ứng đặc biệt.

Được khai trương vào tháng 9/2020, cũng là thời điểm bùng phát đại dịch COVID-19 ngăn cách việc đi lại giữa các quốc gia, Cyril Kongo chưa có hoạt động nào tại Việt Nam. Sau 2 năm, nghệ sỹ Cyril Kongo sẽ có buổi giao lưu tại Cyril Kongo Vietnam Gallery vào ngày 21/10 tổ chức buổi tiệc “Celebrating Life” chào đón giới truyền thông, khán giả và giới sưu tầm. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kết nối những người yêu nghệ thuật nói chung và giới Graffiti nói riêng.

cyril kongo vietnam

Cũng nhân dịp này phòng tranh của Cyril Kongo sẽ trưng bày những tác phẩm đã được thực hiện, đưa Graffiti trên đa diện, trong các lần hợp tác với Hermes, Chanel – đặc biệt trong đó có bức Horus Eye thuộc series hợp tác với Karl Lagerfeld, đồng hồ Richard Mille 68-01 Cyril Kongo, mô hình máy bay Airbus Corporate Jet 220 vẽ bởi Cyril Kongo và nhiều tác phẩm khác. Đây là dịp đặc biệt để người hâm mộ có thể thưởng thức được Graffiti trên nhiều “tấm toan” độc đáo nhất có thể!

Cyril Kongo Vietnam Gallery

Địa chỉ: 9 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm

Giờ mở cửa: 10h đến 19h, từ Thứ Hai đến Chủ Nhật

Điện thoại: (+84) 24 32045650

𝐒&𝐒 𝐀𝐫𝐭 𝐆𝐚𝐥𝐥𝐞𝐫𝐲

Tầng 2, Union Square Shopping Centre – 171 Đồng Khởi, quận 1, TP.HCM

Hotline: (+84) 84 3388855

Đón khách tham quan theo lịch hẹn từ 9h30 – 20h30 từ thứ Hai đến Chủ Nhật. 

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more