7 dấu hiệu cho thấy bạn có tố chất của một nghệ sĩ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/03/2021 14:27:16

Dù ít hay nhiều, mỗi người đều mang trong tâm hồn một tố chất nghệ sĩ, nhờ đó mà chúng ta có thể cảm nhận thế giới một cách nhạy cảm và tinh tế hơn. Vậy làm thế nào để bạn nhận ra liệu mình có phải một nghệ sĩ thực thụ hay không?

Có bao giờ bạn cảm thấy, một chiếc lá rơi cũng có vẻ đẹp của riêng nó? Hay ngắm nhìn một tác phẩm nghệ thuật cũng có thể làm bạn rung động khôn nguôi? Có thể, bạn mang trong mình tố chất của một nghệ sĩ, chỉ là bạn chưa thực sự nhận ra điều đó. Nếu phát hiện ra phẩm chất nghệ thuật của bản thân và nuôi dưỡng nó, bạn sẽ thấy cuộc đời mình thi vị và có sắc màu hơn.

Dưới đây là 7 dấu hiệu để bạn phát hiện tố chất nghệ sĩ của mình.

1. Bạn tận hưởng cả quá trình từ khởi đầu cho tới thành quả

Chúng ta sống trong một xã hội xem trọng kết quả hơn là quá trình. Đôi khi, chính vì điều này mà nhiều người bỏ quên mất giá trị thật sự của cả hành trình, đó là niềm vui và những vất vả lúc mới bắt đầu.

Một nghệ sĩ thực thụ luôn yêu thích sự khởi đầu khi bắt tay vào làm một chuyện gì đó. Trên hết, họ trân trọng những vất vả để cuối cùng đạt đến thành quả đáng mong đợi. Với tâm hồn lãng mạn, người nghệ sĩ thích khám phá những điều chưa được khai phá, họ thích tiếp cận thế giới như trang giấy trắng để tùy hứng vẽ nên mọi thứ theo ý của mình.

Thực chất, không có khái niệm “kết thúc” đối với một nghệ sĩ, bởi lẽ khi một tác phẩm hoàn thành, đó chỉ mới là một bước đi nhỏ trong cả hành trình sắp tới của họ.

Cô gái có tố chất nghệ sĩ

Ảnh: Unplash

2. Bạn trân trọng giá trị nghệ thuật của người khác và ngần ngại chia sẻ thành quả của chính mình

Một nghệ sĩ thực thụ luôn cảm thấy bị thôi thúc kết nối với những người có cùng tần số với mình. Họ thích được lắng nghe về quá trình hình thành và những ý tưởng, cảm hứng ban đầu của một tác phẩm. Bởi vì, chính điều đó sẽ tiếp thêm động lực cho những người nghệ sĩ tạo nên thành quả của riêng mình.

Thế nhưng, khi phải chia sẻ kết quả của bản thân đến người khác, họ lại cảm thấy e dè. Hãy xem đây là một dấu hiệu tích cực, bởi khi ngại ngần chia sẻ với một ai đó về những thứ mình tạo ra, chính là khi bạn biết mình đã đặt trọn tâm tư của mình vào nó.

cô gái thưởng thức tranh với tâm hồn nghệ sĩ

Ảnh: Unplash

Giải tỏa căng thẳng với phương pháp trị liệu nghệ thuật
Nghệ thuật có thể giúp con người điều chỉnh cảm xúc của mình bằng cách tập trung vào các giác quan của cơ thể và giải phóng những năng lượng tiêu...

3. Bạn nhạy cảm với thế giới xung quanh

Bất kể là đặt chân đến đâu, sự nhạy cảm trong bạn không bao giờ bị vụt tắt. Mọi niềm vui, hạnh phúc, nỗi đau hay sự sợ hãi của nhân gian, bạn đều cảm nhận bằng tất cả giác quan của mình.

Khi ở trong một tập thể, bằng sự nhạy bén, bạn hiểu được cách mà người khác tương tác với nhau. Khi ở một mình, bạn lắng nghe và chấp nhận cảm xúc của chính mình.

Bạn thích tận hưởng thời gian riêng cùng một ai đó, bởi vì điều này giúp bạn hình thành một kết nối thân mật với họ.

Sự nhạy cảm và tinh tế của bạn với thế giới xung quanh chính là chất liệu đáng quý để bạn truyền vào trong các tác phẩm của mình.

Cô gái có tố chất nghệ sĩ trong nhiếp ảnh

Ảnh: Unplash

4. Bạn vừa là người hâm mộ cuồng nhiệt nhất và cũng là nhà phê bình nghiêm khắc nhất của chính mình

Người nghệ sĩ thực thụ đôi khi bị xem như một kẻ cao ngạo, bởi họ đều yêu thích những tác phẩm mình làm ra. Họ tin tưởng vào bản thân và ý thức được mình đang tạo ra điều gì, cũng như mong muốn được mọi người đón nhận (dù rằng họ có chút e dè khi thể hiện tác phẩm của mình trước người khác như đã đề cập ở trên).

Tuy nhiên, đi cùng với sự tự tin là những hoài nghi và sự nghiêm khắc khi đánh giá chính mình. Sẽ có những khoảnh khắc họ tự vấn rằng liệu họ có thực sự làm tốt hay chưa, và tự thuyết phục mình từ bỏ hết lần này tới lần khác.

Mỗi người luôn mang trong mình tố chất nghệ sĩ

Ảnh: Unplash

Khi những nghệ sĩ chung tay bảo vệ môi trường
Nếu phỏng vấn tất cả nghệ sĩ trên thế giới, hẳn rất nhiều người sẽ bày tỏ tình yêu với môi trường, thiên nhiên, và cũng có người cho rằng việc của...

5. Bạn luôn luôn trở về với sự sáng tạo

Như đã đề cập ở trên, một người có tố chất nghệ sĩ luôn có những lúc muốn bỏ cuộc dù rằng họ đã nỗ lực rất nhiều để tạo ra thành quả. Nhưng thực tế, họ sẽ chẳng bao giờ từ bỏ.

Bạn, một nghệ sĩ thực thụ, tận sâu trong thâm tâm, bạn hiểu rằng dù tài năng có được nhiều người đón nhận hay chỉ được biết đến bởi gia đình và bè bạn, bạn luôn luôn tìm về với sáng tạo.

Mỗi khi cầm cọ và vẽ nên một bức tranh mới, cầm viết tạo nên một bản nhạc hay vài câu thơ mới nảy ra, bạn có cảm giác như được trở về nhà và nhận thấy tình yêu nghệ thuật vẫn vẹn nguyên như thuở ban đầu.

Họa cụ của một nghệ sĩ

Ảnh: Unplash

6. Bạn có vô vàn quyển sổ ghi chép ý tưởng

Sổ tay là người bạn thân thiết với mọi người nghệ sĩ. Bạn có vô số quyển sổ, và luôn mang theo bên mình một quyển để ghi lại tất cả những ý tưởng nảy ra đột xuất.

Tất cả mọi cảm hứng đều được bạn cất giấu trong đó: những cảm xúc, những bài hát bạn yêu thích, những sáng kiến mới lạ bất chợt nảy ra.

Sổ tay chính là thế giới thu nhỏ để bạn cho vào đó những bản nháp và ghi lại quá trình sáng tạo của bản thân.

Người nghệ sĩ ghi chép lại ý tưởng

Ảnh: Unplash

Đi tìm nguồn cảm hứng hình xăm đẹp từ các nghệ sĩ Instagram
Nghệ thuật xăm đang dần trở nên thịnh hành hơn, trở thành một bộ môn nghệ thuật đầy tính sáng tạo.

7. Bạn quan tâm đến việc thể hiện bản thân hơn là tiền bạc và vật chất

Ai cũng muốn được thành công theo cách của mình. Với người nghệ sĩ, thành công là khi được thế giới biết đến.

Nếu ai đó dành cho bạn những góp ý về các tác phẩm, hay những lời khuyên mang tính xây dựng, với bạn, chúng còn đáng quý hơn cả tiền bạc. Mục đích thực sự của bạn là khao khát được thể hiện chính mình thông qua các tác phẩm mà bạn sáng tạo nên.

Người nghệ sĩ thể hiện tài năng của mình

Ảnh: Unplash

Mong bạn luôn nuôi dưỡng tâm hồn nghệ thuật và có một cuộc sống hạnh phúc.

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Life Hack

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống