Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ “Về đâu những vết thương”

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/12/2016 14:50:42

Ngày 17/12 vừa qua, nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã ra mắt tập thơ “Về đâu những vết thương” như một món quà tri ân những bạn đọc đã theo dõi anh suốt 5 năm qua.

Giữ đúng lời hứa mỗi năm một tập thơ với bạn đọc, ngày 17/12, nhà thơ Nguyễn Phong Việt đã ra mắt tập thơ “Về đâu những vết thương” như một món quà tri ân những bạn đọc đã theo dõi anh suốt 5 năm qua. Cũng trong dịp này, “Đi qua thương nhớ” được tái bản với số lượng 10.000 cuốn, nâng tổng số lượng phát hành ra thị trường của cuốn thơ này lên 55.000 bản.

Tựa đề tập thơ lần này – Về đâu những vết thương dễ khiến người đọc tự vấn bằng câu hỏi: Những vết thương trong tâm hồn của năm tháng tuổi thanh xuân đã và đang ở đâu? Liệu chúng đã chìm vào lãng quên hay vẫn hiện diện đâu đó mà người ta ngại nhắc đến, ngại chạm vào hoặc cũng có thể là muốn giữ riêng cho bản thân? Những vết thương ấy khiến người ta trưởng thành hơn hay vì đau quá mà trở nên chai sạn đi?

“Không ai mang những nỗi đau ra so sánh trong tình yêu

bởi vết thương nào trong tim người cũng không đáy

có người cần nỗi buồn để soi mình có trẻ dại

nhưng có những nỗi buồn làm bạc tóc con người ta mãi mãi

(như ta đang bạc tóc mỗi ngày…)”

(Trích – Bên kia là nắng ấm).

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ "Về đâu những vết thương" ELLE VN

Bìa tập thơ “Về đâu những vết thương”

 

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ "Về đâu những vết thương" ELLE VN

Tập “Đi qua thương nhớ” phiên bản bìa cứng

Nếu bạn đọc mong mỏi thấy một Nguyễn Phong Việt khác đi, mới mẻ hơn trong hình thức thể hiện thì có lẽ bạn sẽ không tìm thấy điều đó ở tập thơ mới này. Vẫn là Việt của những gì giản đơn mà cô đọng, vẫn là Việt với những bài thơ vòng như khúc hát có thể cất lên, vẫn là Việt với câu chữ đằm thắm mà cắt cứa vào trái tim người đọc.

Trong buổi giao lưu, nhà thơ Nguyễn Phong Việt dành phần lớn thời gian trực tiếp tâm tình với bạn đọc.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ "Về đâu những vết thương" ELLE VN

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ "Về đâu những vết thương" ELLE VN

Tất nhiên, sau chừng ấy năm, người ta chẳng thể nào đắm mình mãi trong một nỗi buồn, trong những được-mất của riêng mình với một mối tình. Và Việt, ở tập thơ này đã bắt đầu có sự dịch chuyển trong tư tưởng, dẫu chỉ là nhỏ thôi, từ những vọng động của đời sống. Như bài “Rồi một chiều nào đó chúng ta ra biển”, nhà thơ Nguyễn Phong Việt viết tặng cho một người bạn tên là Hùng Cường, để nhắn nhủ: khi con người chết đi mới được tự do như con sóng biển. Hay bài thơ “Mẹ bỏ con lại bên đời” viết về một người bạn có thai bị ung thư, dù biết mình sẽ phải đối diện với cái chết nhưng kiên quyết không dùng thuốc để giữ con.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ "Về đâu những vết thương" ELLE VN

Người yêu thơ Nguyễn Phong Việt không chỉ là những bạn trẻ mà họ đến từ nhiều độ tuổi khác nhau.

Mỗi năm một tập thơ, Việt cố gắng nhiều và cũng tự đặt cho bản thân không ít áp lực. Bởi, như Việt nói thì: “Việc sáng tác chỉ là một trong những công việc mà tôi đang làm. Hơn nữa, tôi không phải là người viết chuyên nghiệp để có thể mỗi ngày lại ngồi vào bàn viết, viết liên tục. Nhưng trên tất cả, đó là niềm vui lớn của tôi, nhất là khi thấy độc giả chờ đợi và lựa chọn cuốn thơ của mình là quà tặng cho chính bản thân mình hay những người thân yêu vào dịp Giáng sinh hằng năm. Chỉ với ý nghĩa ấy thôi thì chuyện áp lực hay đôi khi là những mệt mỏi trên trang viết chỉ còn là chuyện vặt vảnh”.

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra mắt tập thơ "Về đâu những vết thương" ELLE VN

Bạn đọc xếp hàng xin chữ kí của tác giả Nguyễn Phong Việt.

Trong lần tái bản này, phiên bản đặc biệt tập thơ đầu tay của Nguyễn Phong Việt – Đi qua thương nhớ (Saigon Books ấn hành) – sẽ tặng kèm 26 trang in màu ở cuối sách, đó đó có 12 trang được thiết kế như postcard, có đường cắt để bạn đọc có thể tách ra dễ dàng thành những món quà nhỏ, ghi lời đề tặng hay vài dòng thơ bất chợt mà bạn yêu thích để gửi tặng cho bạn bè, người thân. Đi kèm tập thơ còn có CD tập hợp 4 bài hát được phổ thơ của Nguyễn Phong Việt, bao gồm: Đi qua thương nhớ (Sáng tác: Võ Hoài Phúc, Trình bày: Ca sĩ Ly Sang); Sợ (Sáng tác: Trần Lê Quỳnh, Trình bày: Ca sĩ Đức Tuấn); Cho một lần được vui (Sáng tác: Trần Lê Quỳnh, Trình bày: Ca sĩ Đức Tuấn); Đi qua thương nhớ (Sáng tác: Võ Hoài Phúc, Trình bày: Ca sĩ Quốc Thiên).

— 

Xem thêm:

Những cuốn sách hay tháng 12 dành cho những ngày Đông lạnh

Thêm yêu Hà Nội qua những cuốn sách viết về Hà Nội

6 cuốn sách hay nên đọc của Eric-Emmanuel Schmitt

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện