Một năm Tinh hoa Bắc Bộ đưa khán giả tìm về thanh xuân làng Việt

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/08/2019 14:26:01

Hơn 150 nghệ sĩ nông dân và 100 diễn viên múa của Tinh hoa Bắc Bộ đã có một show diễn thăng hoa trên sân khấu mặt nước lớn nhất Việt Nam, đón chào khoảnh khắc vở diễn bước sang năm thứ hai phục vụ công chúng và du khách. Điều đặc biệt là trong số hàng ngàn khách tham dự có rất nhiều khán giả mến mộ chương trình đã chọn trở lại với Tinh hoa Bắc Bộ lần này, để thưởng thức nhiều cung bậc cảm xúc trong đêm sinh nhật, và một lần nữa được đắm chìm vào câu chuyện kể thiên nhiên, đời sống tinh thần phong phú của con người đất Việt.

Điều đặc biệt là trong số hàng ngàn khách tham dự có rất nhiều khán giả mến mộ chương trình đã chọn trở lại với Tinh hoa Bắc Bộ lần này, để thưởng thức nhiều cung bậc cảm xúc trong đêm sinh nhật, và một lần nữa được đắm chìm vào câu chuyện kể thiên nhiên, đời sống tinh thần phong phú của con người đất Việt.

Tinh hoa Bắc Bộ

Vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ được hình thành từ cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh và chia thành 6 phân cảnh: Thi ca, Cõi Phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui, Ngày hội.

Sau khi nhìn lại những cột mốc đáng nhớ của vở diễn trong năm qua, hơn 2200 khán giả Tinh hoa Bắc Bộ đã cùng thắp lên những ánh đèn flash lung linh và hát vang bài ca Chúc mừng sinh nhật – một khoảnh khắc quá đỗi ấm áp và đầy cảm xúc mà khán giả dành cho vở diễn vừa tròn một tuổi.

Tinh hoa Bắc Bộ 2

Khoảnh khắc lung linh chúc mừng 1 năm của Tinh hoa Bắc Bộ.

Vở diễn "Tinh hoa Bắc bộ" đưa nghệ thuật dân gian chạm đến trái tim khán giả
Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh lần đầu tiên tại Hà Nội, Việt Nam “Tinh hoa Bắc Bộ” đã đưa nghệ thuật dân gian chạm đến trái tim khán...

Để cho ra đời một vở diễn đáng xem nhất Việt Nam vào ngày 28/10/2017, vô vàn những kinh nghiệm và tư liệu được “cày xới” để “thổi hồn” vào Tinh hoa Bắc Bộ tình yêu lịch sử, văn hóa Việt. Theo đạo diễn show Hoàng Nhật Nam, dẫu có nhiều nét khác biệt, nhưng văn hóa vùng miền cũng có sự tiếp biến theo dòng chảy của thời gian.

Con người sinh ra và lớn lên, làm ăn, di chuyển hay lưu lạc tứ xứ… đều ươm gieo những “hạt giống” tư duy nghệ thuật. Và chỉ khi “bén duyên” với sân khấu trên mặt nước khoáng đạt rộng rãi của Tinh hoa Bắc Bộ, những “hạt giống” tư duy nghệ thuật mà đạo diễn Hoàng Nhật Nam ấp ủ mới được thỏa sức gieo xuống, nảy mầm và vươn lên đầy sức sống.

Tinh hoa Bắc Bộ 5

Sân khấu nhạc nước là một yếu tố rất thú vị đưa vở diễn chạm đến cảm xúc của người xem.

Vở diễn mở ra với hình ảnh lão ngư đội nón câu cá thanh bình, tiêu diêu, thoáng nghe tiếng khua mái chèo làng quê, tiếng dế kêu, tiếng nước. Tiếp đó, khán giả được dẫn dắt vào không gian văn hóa cộng đồng vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, ở đó có người dân chài lưới, những cô thôn nữ mặc yếm tát nước đầu đình, có cảnh múc nước gầu sòng, cảnh tắm áo sen, trai gái đối đáp, bài ca dân chài với tiếng gõ mạn thuyền, bài vè trong không khí lao động hăng say rộn rã… được tìm lại những năm tháng thanh xuân của làng quê Việt, những câu chuyện xưa, những tập tục văn hóa khó có thể tìm thấy ở cuộc sống ngày nay.

Tinh hoa Bắc Bộ 4

Những nét văn hóa dân gian được tái hiện sống động trong vở diễn gần 55 phút đồng hồ.

Với ấp ủ quảng bá những nét văn hóa tinh túy của miền Bắc, bằng ngôn ngữ nghệ thuật, Tinh hoa Bắc Bộ là vở diễn thực cảnh kết hợp các yếu tố dân gian truyền thống nhưng vẫn đáp ứng được các yếu tố giải trí, trình diễn theo một phong cách hiện đại và sáng tạo như: dàn diễn viên là người dân bản địa, hệ thống đạo cụ hỗ trợ quy mô lớn, dàn âm thanh ánh sáng tiên tiến nhất hiện nay, mang đến cho du khách trải nghiệm đặc biệt và đáng nhớ về văn hóa Việt Nam.

__

Xem thêm

Park Hyatt Saigon tổ chức sự kiện Passion Week tôn vinh nghệ thuật và ẩm thực

Triển lãm Nghĩ Khác – Khi nghệ thuật được làm từ rác thải

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện