Triển lãm Nghĩ Khác – Khi nghệ thuật được làm từ rác thải

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/09/2018 12:55:51

Nghĩ Khác, triển lãm giới thiệu tác phẩm của nghệ sĩ người Australia, cô Bianca Hoffrichter và 15 học sinh Việt Nam, đã khai mạc vào ngày 20/9/2018. Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 30/9 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Triển lãm Nghĩ Khác khiến chúng ta suy nghĩ về cách con người sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đẩy mạnh sự trao đổi về vấn đề bảo vệ môi trường. Những tác phẩm được trưng bày tại triển lãm khai thác nhựa như một chất liệu có sự tương đồng với vải và giấy. Chúng cũng mang đến một cái nhìn mới mẻ, tích cực hơn về việc tái sử dụng rác thải nhựa để tạo thêm vẻ đẹp cho cuộc sống. Những tác phẩm chính của triển lãm, những bộ váy áo làm từ nylon, cũng là một thông điệp gửi tới ngành thời trang hiện nay, một ngành công nghiệp đang góp phần gây ô nhiễm môi trường trên toàn cầu.

triển lãm nghĩ khác 07

Bianca mặc chiếc áo làm từ nylon

Các tác phẩm của Bianca được lấy cảm hứng từ những bộ sưu tập tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các mẫu vật lịch sử được trưng bày tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường. Bianca cho biết, “Tôi thấy có nhiều cơ hội để liên kết những cách làm truyền thống của người dân tộc thiểu số Việt Nam cũng như của Thổ dân Úc bởi họ đều sống rất thân thiện với môi trường. Theo tôi, chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau, và với vốn kiến thức tổng hợp từ hai nền văn hóa, ta có thể cùng nhau giải quyết vấn đề môi trường”.

Để chuẩn bị cho triển lãm, Bianca đã tổ chức một buổi hội thảo về vẽ và thêu trên chất liệu nhựa cho các bạn học sinh đến từ một số trường tại Hà Nội. Các em cũng được khuyến khích tự chụp lại những hình ảnh về đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày. Bianca mong muốn thông qua buổi hội thảo này, các công dân trẻ sẽ nghĩ khác về cách chúng ta đang sử dụng đồ nhựa và có những ý tưởng sáng tạo trong việc tái sử dụng chúng.

triển lãm nghĩ khác 05

triển lãm nghĩ khác 04

Tại buổi khai mạc, bà Dương Thị Hằng, Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, cũng chia sẻ: “Việc đồng tổ chức hội thảo và triển lãm lần này chính là hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của một thiết chế văn hóa như Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Và hơn thế, chúng tôi nghĩ rằng, đây chính là một cách để có thể tổ chức những hoạt động giáo dục sinh động dành cho học sinh gắn với các vấn đề của xã hội đương đại. Hoạt động giáo dục này sẽ giúp các em thay đổi từ suy nghĩ đến hành vi qua tương tác và trải nghiệm xã hội”.

Bà Stacey Nation, Tham tán Đại sứ quán Úc cũng cho hay: “Triển lãm lần này có thể thách thức định nghĩa truyền thống về một triển lãm nghệ thuật bởi nó sử dụng cách thể hiện đương đại để phản ánh các vấn đề xã hội. Ban tổ chức cũng cho trưng bày tác phẩm của các bạn học sinh để giúp đưa nghệ thuật đến gần với cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một minh chứng cho thấy ai trong chúng ta cũng đều có khả năng sáng tạo và cách thức riêng để bảo vệ môi trường, và chúng ta trân trọng mọi nỗ lực của họ”.

triển lãm nghĩ khác 02

Bianca là một trong hơn 1.500 sinh viên tham gia chương trình Colombo Mới (NCP) đã và sẽ sang Việt Nam học tập tính đến hết năm 2018. Dự án lần này của Bianca nằm trong hàng loạt các hoạt động mà sinh viên NCP thực hiện cùng các cộng đồng khác nhau để góp phần thắt chặt mối liên kết giữa nhân dân hai nước và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Xem thêm:

Những món đồ nhựa bạn có thể loại bỏ để góp phần bảo vệ môi trường

Mẫu nội y “tự hủy” thân thiện với môi trường đầu tiên trên thế giới

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Điểm tin & Sự kiện