Trio của bộ ba nhạc sỹ Đỗ Bảo, nhạc sỹ Võ Thiện Thanh và Hoàng Quyên Idol trong “Sóng Hấp Dẫn”

Đăng ngày:

Sau thành công của dự án Quyên 23 năm 2015 với một album và một đêm nhạc ở Nhà hát Lớn (Hà Nội), sản phẩm âm nhạc mới nhất của ca sỹ Hoàng Quyên – CD “Sóng Hấp Dẫn” đã được ra mắt khán giả.

Được phát hiện là giọng hát alto lộng lẫy, đầy nội lực tại cuộc thi Vietnam Idol 2012 và những miền âm nhạc thuần khiết và đầy thơ tính của pop và ballad, sự gặp gỡ của Hoàng Quyên và “cặp nhạc sỹ” hàng đầu Võ Thiện Thanh – Đỗ Bảo dự báo sự mạnh mẽ đột phá về đường hướng và cá tính âm nhạc trong album “Sóng Hấp Dẫn” thuộc dự án cùng tên sẽ được trình làng trong năm 2018.

Hoàng Quyên 1

Vẫn là không gian pop nhưng được phối với jazz, electronic, RnB, chất liệu nhạc dân tộc… “Sóng Hấp Dẫn” đậm đặc tinh thần đương đại và cấp tiến.

Công chúng yêu giọng hát Hoàng Quyên và không ngừng kỳ vọng về âm sắc này đã từng được thưởng thức “phát súng đầu” khai màn cho dự án mới là single “Như là cơn mưa tới” – một sáng tác mới nhất mang phong cách  R&B/ Swing của nhạc sỹ Võ Thiện Thanh dành riêng cho Hoàng Quyên ra mắt ngày 1/10/2016 và single “Nói yêu em hôm nay” của Đỗ Bảo ngày 3/3/ 2018.

Gồm 9 sáng tác mới của “Võ Thiện Thanh (4) và Đỗ Bảo (5) được viết thửa riêng cho Hoàng Quyên, “Sóng Hấp Dẫn”  tiếp tục khẳng định đường hướng và phong cách âm nhạc văn minh, cao cấp về chiều sâu ca từ, qua tiếng hát được chưng cất ngày càng trưởng thành và quyến rũ của Hoàng Quyên sẽ mang đến sự bất ngờ và lạ lẫm cho công chúng yêu nhạc. Album đánh dấu sự kết hợp lần đầu tiên giữa Võ Thiện Thanh – Hoàng Quyên – Đỗ Bảo như “bộ ba” đầy biến báo và hấp dẫn.

Nếu tách phần hát, âm nhạc của cặp đôi Thanh – Bảo quả giống như hai con sóng “duo” đầu kịch tính, bất ngờ. Nếu Võ Thiện Thanh phóng khoáng với cảm hứng thiên nhiên thì Đỗ Bảo như “hũ mật” chất chứa những suy tư, chiêm nghiệm.

Hoàng Quyên 2

Tiếng hát alto quý hiếm của Hoàng Quyên nay như “lột xác” trưởng thành, đằm sâu, quyễn rũ hơn khi hát lên nỗi lòng, cảm xúc và khát vọng của chính mình.

Nói về ý tưởng mời Đỗ Bảo và Võ Thiện Thanh kết hợp trong sản phẩm phòng thu thứ 3, Hoàng Quyên chia sẻ: nhạc sỹ Võ Thiên Thanh và Đỗ Bảo là dự định trong dự án tiếp theo sau dự án Quyên 23 năm 2015. Nhưng Hoàng Quyên từng nghĩ rằng mình sẽ làm việc với từng nhạc sỹ theo từng dự án. Hoàng Quyên tìm đến nhạc sỹ Đỗ Bảo trước thật trùng hợp khi nhạc sỹ Đỗ Bảo gợi ý cho Quyên làm album có sự kết hợp cả 2 tác giả Đỗ Bảo – Võ Thiện Thanh. Ý tưởng này ngay lập tức được nhạc sỹ Võ Thiện Thanh đồng ý và album “Sóng Hấp Dẫn” được bắt đầu sản xuất năm 2016.

Một điều đặc biệt của “Sóng Hấp Dẫn” – cũng là  hiếm thấy trong các sản phẩm thu âm chung hai tác giả ở Việt Nam còn bởi đây là lần đầu tiên Võ Thiện Thanh và  Đỗ Bảo phối bài của nhau. Đây là  một ý tưởng tuyệt vời trong album “Sóng Hấp Dẫn.”  Cũng theo Hoàng Quyên, trong quá trình thu âm, mỗi ca khúc là mỗi luồng cảm xúc khác nhau, trải nghiệm khác nhau. Sau mỗi bài hát là một sự thăng hoa riêng. Quyên chỉ nhớ rằng trong chín ca khúc, ca khúc nào cũng đều làm Quyên tưởng rằng đó là bài hay nhất.

Nói về cái tên “Sóng Hấp Dẫn,” Hoàng Quyên nói rằng cô đã dành nhiều thời gian để nghĩ về cái tên cho album của mình. Cho đến một ngày gần đây, cái tên “Sóng Hấp Dẫn” hiện ra và Quyên biết rằng đã đến lúc tìm đến nó.

“Sóng Hấp Dẫn”  hay đó là “Những Thanh Âm Mới” sẽ đi trong không gian và thời gian, Hoàng Quyên mong muốn âm nhạc của mình đi qua những rào cản của định kiến, của lý thuyết, vượt qua những khoảng cách địa lý và biên giới. Thanh Âm Hấp Dẫn và Người nghe sẽ kiếm tìm đến với nhau để cộng hưởng và kích hoạt.

Cũng theo Hoàng Quyên, sự thăng hoa về âm nhạc trong quá trình thu album này cứ len lỏi và thấm ướt dần vào miền xúc cảm của cô. Nếu âm nhạc của Võ Thiện Thanh rộng mở, kích hoạt trí tưởng tượng bay bổng thì những sáng tác Đỗ Bảo lại trúc trắc, nhiều tầng sâu, không dễ hát và dễ cảm. Tâm hồn và trí tuệ đậm đặc trong 9 sáng tác đã quyễn rũ Hoàng Quyên.

Hoàng Quyên 3

Suốt quá trình ngược xuôi giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội để thu album, cô khám phá được nội tâm và khao khát, ẩn ức đầy tính nữ trong đó.

Với tình yêu âm nhạc và khát vọng mang đến những ưu tú, thuần khiết và trí tuệ trong từng sản phẩm âm nhạc, “Sóng Hấp Dẫn” là một ẩn dụ về những “Thanh Âm Mới” kịp thời và cần thiết để thấm ướt, dung dưỡng khi xung quanh ta đang quá khô hạn hay lạc mất dòng chảy trong âm nhạc.

Album “SÓNG HẤP DẪN” thuộc dự án âm nhạc “SÓNG HẤP DẪN” 2018 của Hoàng Quyên, gồm:

–        Single “Như là cơn mưa tới” của Võ Thiện Thanh đã ra mắt tháng 1/10/2016

–        Single “Nói yêu em hôm nay” của Đỗ Bảo ra mắt ngày 3/3/2018

–        Abum “SÓNG HẤP DẪN” ra mắt 13/3

–        Đĩa than “SÓNG HẤP DẪN” và Liveshow  dự kiến diễn ra tháng 11/2018

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

Xem thêm:

Mỹ Linh và Mỹ Tâm lọt đề cử World Music Awards

Âm nhạc Việt Nam – Thế hệ di cư và những lựa chọn hòa nhịp

Nhóm thực hiện

Nguồn Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more