9 ngôi đền bạn phải ghé thăm khi đến Kanchipuram – Ấn Độ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/11/2018 18:19:19

Ấn Độ nổi tiếng với nền văn minh sông Ấn cùng các sử thi vĩ đại. Đây cũng là một trong những đất nước có nhiều đền, chùa nhất thế giới. Trong đó, thành phố Kanchipuram là một thành phố sở hữu nhiều ngôi đền cổ, nổi tiếng và linh thiêng nhất nước Ấn. Kanchipuram có khoảng 1.000 ngôi đền thờ phụng các vị thần của các tôn giáo khác nhau, chủ yếu là Hindu giáo. Dưới đây là danh sách 9 ngôi đền cổ, linh thiêng ở Kanchipuram mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đến thành phố này.

Kanchipuram là thành phố của quận Kanchipuram, thuộc bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Là thành phố cổ nhất miền Nam nước Ấn. Nơi đây được mệnh danh là “Thành phố của những ngôi đền” khi có khoảng 1.000 ngôi đền được dựng lên ở vùng đất này. Những ngôi đền cổ kính thờ các vị thần Hindu nổi tiếng như Vishnu, Shiva… luôn là địa điểm tham quan thu hút du khách ở nhiều nơi trên thế giới.

Dưới đây là 9 ngôi đền nổi tiếng, linh thiêng nhất ở Kanchipuram mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch đến thành phố này.

Đền Ekambareswarar

Ekambareswarar là một trong 5 ngôi đền chính thờ thần Shiva – vị thần của Hindu giáo. Ngôi đền có diện tích rộng hơn 10 hecta, là nơi thờ phụng lớn nhất thành phố. Đền Ekambareswarar được xây dựng ở thế kỷ VI dưới triều đại Pallava – một triều đại Nam Ấn Độ và trải qua nhiều thay đổi lớn dưới sự cai trị của Tanjore Nayaks. Trong thời kỳ này, người ta cho xây dựng gopuram – tòa tháp lớn cao 59m và cũng là một trong những tòa tháp cao nhất ở đây. Bên cạnh việc thờ cúng, đền Ekambareswarar còn là nơi để tổ chức lễ hội tôn giáo quan trọng nhất ở Kanchipuram. Cụ thể là lễ hội Panguni Brahmotsavam diễn ra từ tháng Ba đến tháng Tư hằng năm, kéo dài trong vòng 10 ngày.

du lịch kanchipuram 1

Ảnh: Vayu Travels

du lịch kanchipuram 2

Ảnh: Deskgram

Đền Kanchi Kailasanathar

Nếu Ekambareswara là ngôi đền lớn nhất tại Kanchipuram thì Kailasanathar lại là ngôi đền cổ nhất ở thành phố này. Là ngôi đền dành riêng để thờ thần Shiva, đồng thời đây còn là một trong những công trình đầu tiên thuộc kiến trúc Pallava. Chính điện của ngôi đền được đặt một biểu tượng độc đáo đại diện cho thần Shiva – Shivalinga bao gồm 16 mặt được chạm khắc bằng đá granite đen. Ở các đền phụ có vô số trụ, cột được trang trí bằng nghệ thuật điêu khắc các vị thần. Du khách đến đây không những có cơ hội viếng thăm ngôi đền cổ linh thiêng mà còn có cơ hội chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của Pallava.

du lịch kanchipuram 3

Ảnh: eChutti

du lịch kanchipuram 4

Ảnh: Thanashyam Raj

Đền Kanchi Kamakshi Amman

Đền Kamakshi là một ngôi đền Hindu cổ đại dành riêng cho Kamakshi – hình thức cuối cùng của Nữ thần Lalitha Maha Tripurasundari. Đền Kamakshi Amman có kiến trúc gắn liền với di sản tôn giáo của Kanchipuram. Ngôi đền được cho là do các vị vua Pallava xây dựng. Lịch sử của ngôi đền rất phong phú với huyền thoại và truyền thuyết gắn liền với nữ thần Kamakshi. Hàng năm, vào giữa tháng Hai và tháng Ba, nơi đây có Lễ hội xe ngựa vô cùng hoành tráng với các hoạt động, phong tục cổ xưa thu hút sự tham gia đông đảo của người dân cũng như du khách tựu về. 

du lịch kanchipuram 5

Ảnh: My Next Trip

Đền Varadharaja Perumal

elle viet nam kanchipuram4

Ảnh: Theculturetrip.com

Đền Varadharaja Perumal là nơi thờ phụng thần Vishnu. Ngôi đền linh thiêng được yêu thích ở Kanchipuram này cũng là nơi dành cho các tín đồ của chủ nghĩa Vaishnavism. Permunal là một trong số 108 ngôi đền được nhắc đến trong các tác phẩm của Alvars – Divya Desams. Ngôi đền nổi bật với hơn 300 câu khắc gần như đều liên quan đến các triều đại ở miền Nam Ấn Độ. Ngoài ra, “căn phòng 100 cột” với nhiều tác phẩm điêu khắc mô tả các vị thần Hindu cũng là điểm nổi bật của ngôi đền này.

Đền Ulagalantha Perumal

Ngôi đền tương đối nhỏ này lấy tên từ Vamana – hình thức đại diện thứ năm của thần Vishnu. Giống như Varadharaja Perumal, ngôi đền này cũng là một trong số 108 Divya Desams. Ngôi đền mang phong cách kiến ​​trúc truyền thống của Dravidian và được đề cập trong các tác phẩm văn học Tamil nổi tiếng. Hàng năm, nhiều lễ hội được tổ chức ở đây thu hút sự quan tâm của nhiều người. Một trong những lễ hội nổi tiếng là Brahmotsavam.

du lịch kanchipuram 7

Ảnh: indiantemples

du lịch kanchipuram 8

Ảnh: Tamilnadu Tourism

Đền Trilokiyanatha

Đây là ngôi đền dành cho những tín đồ của Kì-na giáo ở Kanchipuram, được xây dựng trong triều đại Pallava, một trong số ít các ngôi đền Jaina có phong cách kiến ​​trúc của Dravidianm. Đền nổi tiếng với các bức tranh trên tường và chữ khắc tinh tế mô tả cuộc đời của thần Krishna cũng như các vị thần Jaina quan trọng khác.

du lịch kanchipuram 9

Ảnh: Indian Columbus

9 địa chỉ dành riêng cho "mọt sách" khi đến với thành phố Amsterdam
Ở thủ đô Amsterdam hay bất cứ thành phố trẻ năng động nào của Hà Lan, không khó để bạn tìm thấy một hiệu sách trên phố để thỏa mãn nhu cầu đọc của...

Đền Chitragupta Swamy

Ngôi đền này dành riêng để thờ phụng Chitragupta – một vị thần trợ lý của thần Yama. Đây là một trong số ít những ngôi đền ở Kanchipuram được xây dựng vào thời Chola. Mặc dù đền tương đối nhỏ nhưng nó vẫn thu hút nhiều khách du lịch viếng thăm mỗi năm. Ngôi đền có một Raja Gopuram ba tầng (tháp cổng) và một khu vực duy nhất xung quanh thánh đường.

du lịch kanchipuram 10

Ảnh: Wikipedia

Đền Sathyanatheswarar

Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ VII. Là ngôi đền có diện tích nhỏ nhất trong số những ngôi đền chính ở Kanchipuram khi chỉ rộng 2.290 mét vuông. Mặc dù vậy, ngôi đền này có tầm quan trọng về cả lịch sử lẫn tôn giáo. Nó được dành riêng cho Sathyanatheswarar – một hóa thân khác của thần Shiva. Gopuram chính của ngôi đền được xây thành ba tầng, trong đền có linga (biểu tượng thờ phụng của thần Shiva) được làm bằng đá granit. Đền Sathyanatheswarar cũng là một trong số 275 ngôi đền Shiva quan trọng được nhắc đến trong Tamil Shaivite.

du lịch kanchipuram 11

Ảnh: FindMessages

Đền Ashtabujakaram

Đền Ashtabujakaram là một nơi để thờ phụng thần Vishnu. Ngôi đền được xây dựng theo phong cách kiến ​​trúc Dravidian, chịu ảnh hưởng của các triều đại Pallavas, Cholas và Vijayanagara. Điểm đặc trưng của đền là ao chùa nằm trong các bức tường gắn liền với câu chuyện thần thoại của Gajendra Moksha. Sự kiện nổi tiếng nhất được diễn ra ở đây là lễ kỷ niệm 10 ngày của Vaikunta Ekadasi. Sự kiện này diễn ra vào khoảng tháng 12 và được xem là lễ hội quan trọng cho những tín đồ của Vaishnavism.

du lịch kanchipuram 12

Ảnh: Tamilnadu Tourism

Xem thêm:

Du lịch ở Ý: Thiên đường của những giấc mơ

5 giải pháp phát triển du lịch bền vững

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Trâm

Theo: Tạp chí phái đẹp ELLE

Nguồn: Theculturetrip.com

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Du lịch