Hẹn hò trực tuyến – Cộng hay Trừ?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 05/11/2015 15:33:25

[Tạp chí ELLE – 11/2015] Hẹn hò trực tuyến là xu thế không thể nào cưỡng lại được, và Cộng hay Trừ, đó là quyền quyết định của mỗi cá nhân.

Hẹn hò trực tuyến là xu thế không thể cưỡng laị được

Hẹn hò trực tuyến là xu thế không thể cưỡng lại được

Để nói về sự ảnh hưởng của Internet và công nghệ đến cuộc sống ngày nay, đặc biệt là đời sống tình cảm của chúng ta, có lẽ chỉ cần đưa ra bộ tranh biếm họa #This_generation của Ajit Johnson là đủ. Trong đó, tôi đặc biệt tâm đắc bức chỉ có duy nhất một câu: “Happiness is ‘last seen’ to ‘Online’ and then ‘Typing’”!

Tôi tin là bạn sẽ bật cười và thấy một phần của mình trong đó. Thế hệ này, yêu nhau là “set relationship” và “bấm like” hàng ngày, chia tay là “unfriend” và “block”, tình yêu được đong đếm bằng like và comment. Tôi nhắc đến chuyện đong đếm không hề có ý giễu nhại. Trái lại, đó là một hiện tượng tâm lý thú vị, chẳng thế mà đã xuất hiện rất nhiều bài chia sẻ “bí kíp tán gái bằng like và comment”.

Yêu đương đã vậy, chuyện tìm hiểu, hẹn hò cũng không nằm ngoài vòng xoay của Internet và công nghệ. Thử gõ từ khóa “hẹn hò trực tuyến” vào trang tìm kiếm của Google sẽ cho ra kết quả gần 20 website cung cấp dịch vụ hẹn hò cho người Việt. Trên điện thoại di động, các bạn trẻ cấp tiến và “sành điệu” hẳn cũng không xa lạ gì với những app tìm và làm quen bạn mới, như Tinder, Grinder, OkCupid… Tuy vậy, dịch vụ hẹn hò trực tuyến ở Việt Nam, sau gần 10 năm xây dựng, đến giờ vẫn còn khá bấp bênh và gây nhiều tranh cãi.

Khi nhận được câu hỏi Internet ảnh hưởng thế nào đến đời sống tình cảm của phụ nữ ở Việt Nam, tôi không muốn đưa ra quan điểm theo kiểu nước đôi rằng dịch vụ nào trên Internet cũng có mặt trái và mặt phải của nó. Nhưng đưa ra một câu trả lời cuối cùng, để khẳng định mình thuộc “cánh tả” hay “cánh hữu” thì không dễ.

Trừ

Không thể phủ nhận những tác động tâm lý tiêu cực của mạng xã hội đến chị em phụ nữ, những người theo dõi các đức ông chồng hàng ngày trên Facebook, những người khóc – cười – vui – buồn theo những hành động trên mạng xã hội mà quên mất đời sống thật. Tôi không cần tìm ví dụ vì những chuyện như vậy rất nhiều xung quanh bạn.

Bảy năm trước, tôi tham gia vào nhóm xây dựng Noi.vn, là một mạng xã hội hẹn hò cho thanh niên Việt Nam, trải qua nhiều giai đoạn phát triển, thời kỳ cực thịnh Noi.vn đã gắn kết được hàng trăm cặp đôi, vài chục đám cưới và những em bé ra đời trong vòng tay hạnh phúc. Nhưng ngay cả như thế, rất nhiều bạn bè tôi, đặc biệt là những phụ nữ độc thân, vẫn không hề biết hoặc biết thì cũng chưa từng có ý định tham gia vào mạng xã hội này. Phần lớn chị em vẫn chưa thoát ra được tâm lý “trâu đi tìm cọc”, hoặc vẫn chưa đủ tin cậy vào những dịch vụ mai mối như vậy, có vô vàn những băn khoăn như: Có nguy hiểm khi gặp và làm quen với những người xa lạ không có gì đảm bảo? Nếu bạn bè người thân biết mình tham gia vào những mạng làm quen như vậy sẽ đánh giá gì? Những thành viên tham gia vào mạng có cùng gu với mình?

Chúng tôi chưa ghi nhận được trường hợp lừa đảo nghiêm trọng nào từ Nối, nhưng chuyện ảo tưởng online, dễ yêu dễ bỏ thì khá nhiều. Còn ở Mỹ, kênh truyền hình MTV có hẳn một show rất nổi tiếng là “Catfish” – từ ám chỉ những người lợi dụng mạng xã hội để làm quen và lừa đảo. Catfish có hai anh chàng nhà sản xuất đồng thời cũng là người dẫn chương trình, đi khắp nước Mỹ để tìm kiếm sự thật giúp những người bị lừa hoặc nghi ngờ mình bị lừa. Catfish là một show vô cùng hấp dẫn dưới góc độ tâm lý, nhưng xem nó rồi có lẽ rất nhiều người sẽ phải nghĩ lại về việc làm quen qua mạng vì khá nhiều tình huống đau đớn đã xảy ra trên thực tế.

 

tinh yeu thoi dai so 4

Cơ hội vẫn luôn tồn tại – đó là điều tốt. Chọn nó hay không là quyền chủ động của bạn.

Cộng

Mặt tích cực của Internet và mạng xã hội là nó giúp “là phẳng” trái đất, khiến mọi cơ hội được mở rộng hơn, những mối tình từ xa có nhiều cách để duy trì hơn. Các website hẹn hò trực tuyến là một lĩnh vực kinh doanh gặt hái tốt ở các nước phương Tây, dù đó là dịch vụ hẹn hò chớp nhoáng, hay tìm hiểu nghiêm túc.

Cách đây vài năm Elle Việt Nam đã có một bài viết về nữ biên kịch Như Quỳnh, người đã tình cờ quen một chàng trai từ Bỉ và rồi đi đến hôn nhân, hiện giờ gia đình nhỏ hạnh phúc của chị đã có 2 nhóc tì xinh xắn.

Chuyện của Như Quỳnh là tình cờ. Nhưng trường hợp chủ động cũng có. Tôi có một chị bạn, vài năm trước còn độc thân, đã quyết định sang Mỹ học và bắt đầu đăng ký vào các mạng làm quen nghiêm túc như Match hay eHarmony. Ba năm sống ở Mỹ của chị như thiên đường tình yêu với rất nhiều cung bậc cảm xúc và những trải nghiệm tình cảm chưa từng có ở Việt Nam. Ở cuối năm thứ ba, chị đã có một đám cưới hạnh phúc với một người đàn ông yêu thương mình thật lòng.

Tôi hỏi bạn tôi bí quyết để không chọn nhầm người trên mạng, khi ta không có gì ngoài một tấm ảnh (không biết là thật hay giả) và một ít thông tin giới hạn. Chị kể, quá trình tìm kiếm đó hoàn toàn là lý trí và chị cũng phải sàng lọc, thử email và nói chuyện trước một số lần để xác định trước khi quyết định gặp ngoài đời thực. Với câu chuyện này, rõ ràng Internet đã là một cầu nối vô cùng hiệu quả.

Cộng hay Trừ?

Dù tôi có phân tích thế nào, thì thực ra thế giới ở ngoài kia vẫn đang phẳng dần lên, vẫn có nhiều cặp đôi yêu nhau rồi tan vỡ vì mạng, nhiều người tìm kiếm được một nửa đích thực và sẽ vẫn có những con người không may phải làm nhân vật của show truyền hình Catfish. Nói cách khác, đó là xu thế không thể nào cưỡng lại được, và Cộng hay Trừ, đó là quyền quyết định của mỗi cá nhân nhưng không vì thế mà ta có thể chống lại được phe bên kia.

Nhưng cuối cùng tôi đã chọn Cộng, vì tôi muốn ủng hộ cho những cơ hội mới. Cơ hội vẫn luôn tồn tại – đó là điều tốt. Chọn nó hay không là quyền chủ động của bạn – là một điều tốt thứ hai.

 

Digital Marketer Trần Thu Trang

Tác giả bài viết: Digital Marketer Trần Thu Trang

Xem thêm:

ELLE Lắng nghe bạn: Tình online, có nên chờ đợi?

Hẹn hò online – Chẳng đơn giản nhưng vẫn đầy cơ hội

Những tin nhắn tình yêu hay nhất anh dành cho em

Nhóm thực hiện

Digital Marketer: Trần Thu Trang

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Voice