[ELLE Voice] Next Generation – Một thế hệ truyền cảm hứng

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 19/10/2019 16:32:08

Phụ nữ luôn đi đầu trong việc sáng tạo, bảo vệ, giáo dục và đổi mới, cũng như chống lại sự bất công dưới bất kỳ hình thức nào. Giờ đây, thế giới đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ phụ nữ mạnh mẽ, bản lĩnh, ghi dấu ấn trên mọi lĩnh vực. Không chỉ thay đổi cái nhìn về vai trò của nữ giới trong đời sống hiện đại, họ còn tạo ra những tác động không nhỏ đối với sự tiến bộ của xã hội loài người.

zooey deschanel – nữ diễn viên

Zooey Deschanel là một nữ diễn viên nổi tiếng. Giờ đây, cô còn có thêm vai trò khác là nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu. Với Dự án nông trại đồng sáng lập cùng Jacob Pechenik, sứ mệnh mới của cô là truyền cảm hứng, kết nối con người với thực phẩm sạch thông qua cổng thông tin, truyền cảm hứng và trải nghiệm thực tế. Cách tiếp cận của dự án là “Know It or Grow It” – hoặc bạn có thể tự trồng thực phẩm, hoặc ít nhất là biết được nguồn gốc, câu chuyện của thứ bạn đang ăn. Theo Zooey Deschanel, đã đến lúc thay đổi cách chúng ta trồng thực phẩm, từ đó giảm tác động xấu đến môi trường thông qua việc gián tiếp góp tay cho hoạt động nông nghiệp quy mô lớn.

cảm hứng 1

greta thunberg – nhà hoạt động khí hậu

Greta Thunberg là một hiện tượng đáng chú ý ở lĩnh vực bảo vệ môi trường. Ở tuổi 16, cô bé người Thụy Điển đã trở thành nhà hoạt động môi trường nổi tiếng, người sáng lập phong trào Youth Strike for Climate. Em đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình 2019. Vào tháng 8/2018, Greta Thunberg bắt đầu cuộc biểu tình đơn độc tại Thụy Điển. Trong vòng nửa năm, hành động của em đã truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên trên toàn cầu. Cuộc đình công trên diện rộng diễn ra vào thứ Sáu ngày 15/3 tại 1.659 thị trấn và thành phố ở 105 quốc gia với sự tham gia của hàng trăm nghìn người trẻ tuổi. Thunberg từng là một trong những người chiến thắng cuộc thi viết bài tranh luận của Svenska Dagbladet về khí hậu cho giới trẻ vào tháng 5/2018 và được Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đề cử giải thưởng Người hùng môi trường trẻ năm 2018. Vào tháng 12/2018, tạp chí Time đã bình chọn Thunberg là một trong 25 thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất thế giới.

Greta Thunberg

emma watson – nữ diễn viên

Nổi tiếng từ rất sớm với vai diễn Hermione Granger trong loạt phim Harry Potter, nữ diễn viên người Anh hiện là một trong những gương mặt trẻ tích cực hoạt động vì nữ quyền. Không chỉ trở thành Đại sứ thiện chí của Phụ nữ Liên Hiệp Quốc (UN Women), Emma Watson còn là người lãnh đạo chiến dịch #HeForShe, truyền cảm hứng, khuyến khích đàn ông ủng hộ bình đẳng giới với bài phát biểu đi vào lịch sử khi nhận bằng cử nhân ngành Văn học Anh. Nhờ đó, cô được Quỹ vì Phụ nữ (Foundation For Women) vinh danh là “Nhân vật nổi tiếng vì nữ quyền của năm”. Cô gái nhỏ nhắn mà mạnh mẽ đã sử dụng nền tảng của mình để truyền cảm hứng cho một thế hệ mới chống lại các khuôn mẫu và kêu gọi họ đứng dậy vì quyền lợi của phụ nữ.

cảm hứng 3

trang nguyễn – nhà bảo tồn động vật hoang dã

Bắt đầu tham gia các hoạt động bảo tồn động vật hoang dã từ năm 16 tuổi, Trang Nguyễn là người sáng lập và điều hành tổ chức WildAct tại Việt Nam. Hiện nay, chị đang thực hiện các dự án bảo tồn động vật hoang dã ở Nam Phi, Campuchia và Việt Nam, đồng thời là đại sứ cho quỹ United for Wildlife của Hoàng gia Anh. Năm 2018, Trang Nguyễn được nhận giải thưởng Future for Nature, lọt vào danh sách 30 Under 30 của Forbes Vietnam và dành 100% lợi nhuận của cuốn sách Trở về nơi hoang dã cho công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam.

Trang Nguyễn

malala sousafzai – nhà hoạt động nữ quyền

6 năm trước, một tay súng Taliban bắn Malala Yousafzai khi cô đang cố gắng lên xe buýt của trường vì “tội” muốn được đi học. Sự kiên cường và cam kết đối với công lý khiến cô trở thành sứ giả hòa bình, người sử dụng tiếng nói có sức ảnh hưởng để đấu tranh cho quyền của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới. Như Malala từng nói: “Nếu một người đàn ông có thể phá hủy mọi thứ, tại sao một cô gái lại không thể thay đổi điều đó?”, cô trở thành một hiện tượng được công nhận toàn cầu khi đứng lên tố cáo Taliban tại một buổi họp báo năm 2011. Vào tháng 12/2011, Malala được Bộ trưởng đầu tiên của Pakistan trao tặng giải thưởng quốc tế Thanh niên vì Hòa bình (Youth for Peace). Vào ngày tròn 16 tuổi, cô đã mang đến một bài phát biểu có sức lan tỏa mạnh mẽ tại ONU về ý nghĩa của giáo dục đối với mọi người. Bài phát biểu này đã mang lại cho cô giải Nobel Hòa bình một năm sau đó và trở thành người trẻ tuổi nhất sở hữu giải thưởng danh giá này.

malala sousafzai

adut akech – người mẫu

Người mẫu Adut ra đời vào ngày Giáng sinh năm 1999, khi gia đình cô đi từ Nam Sudan – nơi đang bị chiến tranh tàn phá – đến trại tị nạn Kakuma ở Kenya. Cô đến Nam Úc khi mới 6 tuổi và được mẹ đơn thân Mary nuôi dưỡng cho đến khi được phát hiện năm 2016. Cô gái 16 tuổi đã ra mắt trên sàn diễn quốc tế chưa đầy 6 tháng sau đó cho nhà mốt Saint Laurent ở Paris. Từ khi được Karl Lagerfeld lựa chọn để trở thành cô dâu Chanel trong show thời trang couture tháng 7/2018 của thương hiệu Pháp, Adut đã xuất hiện trên hơn 33 sàn diễn quốc tế vào mùa Xuân – Hè 2019. Cô được Business of Fashion chọn vào danh sách “500 người mẫu thời trang” (the 500 qui font la mode). Hiện tại, cô đang sử dụng sức ảnh hưởng của mình khi làm việc với Liên Hiệp Quốc để giúp đỡ người tị nạn.

adut akech

hoàng thị minh hồng – nhà hoạt động môi trường

Là người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Nam Cực (1997), Hoàng Thị Minh Hồng khi ấy là cô gái trẻ 24 tuổi chọn từ bỏ công việc đang làm để bắt đầu gầy dựng những chương trình xúc tiến vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Với những đóng góp của mình, chị được Climateheroes.org công nhận là “Anh hùng Khí hậu” (Climate Hero). Gần đây, chị vừa hoàn thành Chương trình Học giả Quỹ Obama (Obama Foundation Scholars Program) khóa đầu tiên tại trường Đại học Columbia tại New York (Mỹ). Là một trong 12 lãnh đạo dân sự từ 12 quốc gia có cơ hội tham gia, chị Minh Hồng gắn với mục tiêu học tập để hỗ trợ tìm ra giải pháp cho các vấn đề toàn cầu phức tạp mà nhân loại đang theo đuổi. Dù gặp nhiều khó khăn, chị vẫn thành công trong việc thúc đẩy đưa “Giờ Trái đất” về Việt Nam, đồng thời thành lập CHANGE, tổ chức môi trường xuất sắc nhất Việt Nam năm 2017.

Hoàng Thị Minh Hồng

Nhóm thực hiện

Bài: Đoàn Trúc

Ảnh: Tư liệu

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Voice