NTK Hoàng Ngân & Nhà kinh doanh BĐS Lã Hoa – Sức mạnh của lời vàng

Đăng ngày:

Thái độ trong giao tiếp rất quan trọng, không chỉ là thái độ của người nói, mà còn thái độ của người nghe. Nói năng thông minh và lắng nghe cũng cần đến sự thông minh. Hãy xem nhà thiết kế và nhà kinh doanh nghĩ gì về giao tiếp.

-000

Sức mạnh của ngôn ngữ giao tiếp trong các cuộc đối thoại, thương thảo, hay cả những lời đàm tiếu sau lưng người khấc, thường có tác động khôn lường trong cuộc sống. Các cuộc nói chuyện có khi giúp chúng ta vượt qua những khấc biệt và thành kiến, có khi lại gây nhiều khó chịu hay phiền toái.

Câu chuyện giữa NTK Hoàng Ngân và nhà kinh doanh bất động sản Lã Hoa bắt đầu từ thời trang tới những cuốn sách về nghệ thuật hội họa, nhiếp ảnh, ẩm thực… Cả hai đều tâm đắc với chủ đề về sức mạnh của cấc cuộc nói chuyện, như chính cuộc nói chuyện này.

Lã Hoa (LH): Nói chuyện là cách con người dùng ngôn từ để trực tiếp giao lưu với nhau. Trong thời đại thông tin mạng, người ta thường ngồi thu mình trong nhà hay công sở để chat, gửi tin nhắn hay email qua nhiều mạng xã hội và kinh doanh khấc nhau, thì vẫn có những lúc phải ngồi xuống mà nói chuyện, mà đàm phấn để thực sự hiểu nhau.

Nhiều vấn đề trong cuộc sống hay nhiều thương vụ làm ăn không thể có kết quả trước khi có cái sự “ngồi xuống” ấy. Nhưng ngôn từ thường là con dao hai lưỡi, nếu ta sử dụng không khéo sẽ rất dễ phản tấc dụng.

Hoàng Ngân (HN): Em thì nghĩ điều quan trọng trước hết là thái độ trong đối thoại. Nếu có một thái độ thiện chí, tự nhiên ta sẽ có cách để diễn đạt hay và đẹp. Nhiều người cho rằng tác dụng “hai lưỡi” của ngôn từ có thể giảm bớt nếu như một trong hai người không dùng tiếng mẹ đẻ.

Điều này cũng có phần đúng. Trong quan hệ bạn bè hay đôi lứa, khi có khấc biệt ngôn ngữ, những người tham gia đối thoại thường thận trọng và lịch sự hơn. Ngôn ngữ, một khi không phải là tiếng mẹ đẻ, thường ít gây ra những cảm nhận tiêu cực. Tuy thế, nếu thái độ không chân thành thì dù có lịch sự hay tế nhị cỡ nào cũng vậy thôi.

-003

LH: Đúng là thái độ trong giao tiếp quan trọng thật. Không chỉ là thái độ của người nói, mà còn cả thái độ của người nghe nữa. Theo chị văn hóa nghe cũng rất quan trọng. Người ta không những phải học nói năng thông minh, mà còn phải học cách lắng nghe thông minh nữa. Nếu có người nói mà không có người nghe thì cuộc nói chuyện không còn giá trị gì.

Lắng nghe thông minh là phải chăm chú và thân thiện thật lòng. Phải tìm cách hiểu được ý người nói, và nếu có gì không hiểu hoặc muốn biết thêm thì phải đặt được những câu hỏi hay.

Em thấy đấy, xướng ngôn viên không phải người nào cũng biết lắng nghe như ông Larry King. Khi biết có người lắng nghe và quan tâm, người nói sẽ được khích lệ, và nhờ thế cuộc nói chuyện mới có kết quả tích cực.

Nhóm thực hiện

Bài: Anh Tuấn – Ảnh: Phạm Tuấn Ngọc – Stylist: Phương Anh 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more
Cập nhật thông tin mới nhất
Nhiều ưu đãi, quà tặng đặc biệt
Cơ hội tham dự những sự kiện của ELLE
x