“Quả trứng khởi nguyên” và cội nguồn cái đẹp trên sân khấu ELLE Fashion Show 2022

Đăng ngày:

Trong suốt những năm qua, ELLE Fashion Show đã chứng minh rằng sân khấu không chỉ là không gian trình diễn thời trang, đó còn là một tác phẩm nghệ thuật góp phần kể câu chuyện chủ đề, nơi những người làm sáng tạo được thăng hoa theo cách chưa từng có và liên tục phá vỡ những giới hạn do chính mình đặt ra.  

Năm 2018, ELLE Fashion Show chuyển từ những sân khấu thiên về diện rộng trước đó sang một không gian hẹp, dài với mái vòm cao như hang động – một bài toán đầy thách thức, tạo tiền đề cho sự thay đổi về tư duy thiết kế và khai mở nhiều tiềm năng sáng tạo cho đội ngũ Viet Vision, đơn vị đồng hành cùng ELLE Fashion Show từ năm 2015. Sân khấu năm đó tìm về với tinh thần tối giản và tận dụng để kể câu chuyện thời trang bền vững.

Sau 3 năm tạm hoãn vì đại dịch, ELLE Fashion Show 2022 trở lại với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: sân khấu ngoài trời đầu tiên trong một không gian rộng 117,4 ha, sàn catwalk dài 130m với 1.000 đèn chiếu sáng công suất cao, âm nhạc sáng tạo độc quyền và biểu diễn trực tiếp cùng hệ thống nhạc nước lớn nhất Đông Nam Á, gần 100 người mẫu và hơn 1.000 khách thưởng lãm. Rộng lớn hơn nghĩa là khó kiểm soát và nhiều rủi ro hơn, đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhân lực và vật lực hơn, nhưng cũng sẽ mang lại thành quả mỹ mãn hơn. Có phải đêm trường chỉ càng khiến ta thêm khát khao ánh sáng, và nếu đã mơ thì phải mơ cho xứng đáng, MƠ VỀ NHỮNG KHỞI ĐẦU MỚI – DREAM OF NEW BEGINNINGS.

VŨ TRỤ TRONG MỘT QUẢ TRỨNG

Khi tự hỏi điều gì khiến cho ELLE Fashion Show trở nên khác biệt, chúng tôi vô tình nhận ra rằng, bằng một cách hữu duyên, sân khấu này đã trở thành bệ phóng cho rất nhiều NTK trẻ ở Việt Nam. Dù là một thương hiệu quốc tế, ELLE đã luôn tập trung hỗ trợ các local brand chất lượng và những tài năng trẻ ngay từ những ngày đầu. Và dù đã thành danh hay chưa, khi đến với ELLE Fashion Show, các NTK luôn được tái sinh với một khởi đầu mới.

Từ nguồn cảm hứng về cái nôi nuôi dưỡng và chắp cánh cho những thế hệ tiên phong, đạo diễn Cao Trung Hiếu đưa ra ý tưởng về một “quả trứng khởi nguyên” làm tâm điểm của sân khấu ELLE Fashion Show 2022. Quả trứng khổng lồ được dựng thủ công trên bản vẽ 3D với chiều dài hơn 23m, cao hơn 10m, do nghệ nhân mỹ thuật sân khấu Văn Tòng – người thổi hồn cho các linh vật của đường hoa Nguyễn Huệ hằng năm – tự tay thực hiện.

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 11

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 13

Giám đốc sản xuất Võ Đỗ Minh Hoàng cho biết, bên trong quả trứng là hệ thống cốt thép chuyên dụng để người mẫu và NTK có thể di chuyển vào ra mà vẫn đảm bảo an toàn. Bên ngoài, quả trứng được bọc bằng vải tái chế và sơn phun gai để tạo bề mặt nhám mịn, phục vụ cho nghệ thuật trình chiếu mapping bằng hệ thống máy chiếu laser hiện đại nhất. Nhìn từ trên cao, sàn catwalk màu vàng cam như dòng nhựa sống “chảy” ra từ quả trứng, tượng trưng cho một tương lai đầy hứa hẹn.      

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 15

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 19

Từ ngàn xưa, quả trứng đã đại diện cho khởi nguyên của sự sống. “World egg”, “cosmic egg” hay “mundane egg” là những mô-típ thần thoại trong nhiều nền văn hóa, được dùng để lý giải về nguồn gốc vũ trụ hay khởi thủy của muôn loài trên Trái đất. Quả trứng là một biểu tượng đẹp về mặt hình học, một sinh thể tĩnh lặng như đang ngủ nhưng lại chứa đựng nguồn năng lượng sục sôi – một cuộc sống mới đang được niêm phong bên trong nó.

Bên trong hình dáng đơn điệu của quả trứng là một hình thái sống phức tạp và hoàn mỹ của tạo hóa. Muốn bước ra thế giới, sinh vật phải dùng sức đập vỡ vỏ trứng, nỗ lực đầu tiên trong đời. Tại ELLE Fashion Show 2022, người mẫu mở màn bước ra từ quả trứng vỡ, tĩnh lặng và cô độc, để rồi kết thúc là 100 thiết kế cùng hiện diện trên sân khấu, hoàn thành dòng chảy sáng tạo, khởi sinh một tầm nhìn mới đầy hứa hẹn cho 4 thương hiệu Việt nói riêng và ngành thời trang Việt Nam nói chung.

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 16

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 21

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 17

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 18

Dọc theo sân khấu dài 130m là kênh đào thuộc hệ thống nhạc nước lớn nhất Đông Nam Á của The Global City. Toàn bộ phần biểu diễn phun nước và trình chiếu ánh sáng trong ELLE Fashion Show 2022 đã được lập trình lại theo âm nhạc được thiết kế riêng bởi “phù thủy âm thanh” Thành Chu.

Mặt nước lấp lánh ánh tà dương, nền trời dần hòa vào màn đêm và những tòa nhà biểu tượng của thành phố bắt đầu lên đèn, sân khấu nổi lên như một triền đồi ảo mộng. Những luồng sáng chiếu qua cột nước tạo nên lớp bụi óng ánh tựa như tinh vân, tạo nên ảo ảnh quang học vô cùng đặc sắc. Trong khi ánh sáng và làn nước đại diện cho công nghệ, kỹ thuật thuộc về tương lai thì sân khấu lại tập trung vào những giá trị cốt lõi của vẻ đẹp thời trang thuần túy, tay nghề thủ công truyền thống, những khối hình kỷ hà và mảng màu nguyên bản. Tất cả tạo nên dòng chảy hài hòa và cộng hưởng tuyệt đẹp.

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 8

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 9

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 10

ÂM THANH TÁI TẠO KHÔNG GIAN

Một trong những dấu ấn đặc sắc của ELLE Fashion Show năm nay chính là phần biểu diễn âm nhạc trực tiếp ngay tại sân khấu của kỹ sư âm thanh Thành Chu, guitarist Đỗ Nguyễn Hoàng Vũ và nghệ sĩ nhạc cụ dân tộc Lê Thùy Linh – giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Thường đi lưu diễn và mong mỏi được quảng bá âm nhạc dân tộc đến với đại chúng, Lê Thùy Linh cảm thấy rất háo hức khi lần đầu trình diễn đàn T’rưng và đàn tam thập lục trong một sự kiện thời trang. Vì đây là một trong những quyết định được đưa ra vào phút cuối nên các nghệ sĩ chỉ có 2 tuần tập luyện. Dẫu vậy, Giám đốc âm nhạc Thành Chu đã thành công tạo nên một không gian âm thanh đầy sức hút với sự kết hợp giữa nhạc điện tử đương đại và nhạc cụ dân tộc.   

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 2

Lấy cảm hứng từ việc các yếu tố truyền thống Việt Nam được khai thác và thể hiện đầy ẩn ý trong những thiết kế mang đường nét hiện đại của 4 BST lần này, nghệ sĩ Thành Chu chủ đích sử dụng nhạc cụ dân tộc như một gia vị hỗ trợ nhưng tạo ấn tượng mạnh mỗi khi xuất hiện trong tổng thể bản phối. Anh chọn đàn T’rưng và đàn tam thập lục vì các nhạc cụ này đều thuộc bộ gõ và tạo ra âm thanh tương đồng với âm thanh điện tử, trong khi vẫn mang lại âm vang trong trẻo, mộc mạc. Thật khó tin rằng những âm thanh tinh tế này được phát ra từ dàn nhạc bằng ống tre, gỗ và dây chứ không phải bằng synthesizer. Trong khi đó, guitarist Hoàng Vũ sử dụng EBow để tạo ra âm thanh ngân vô tận trên guitar điện. Thành Chu chia sẻ, anh muốn vượt ra khỏi khuôn khổ thông thường bằng cách cố tình sử dụng nhạc cụ không đúng với chức năng, tập trung vào tiết tấu và xây dựng không gian hơn là giai điệu.

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 1

Là một “kiến trúc sư âm thanh”, âm nhạc của Thành Chu mang nặng tính thể nghiệm, gần với ambient music (nhạc không gian) và intelligent dance music (IDM). “Đó là một thứ âm nhạc chẵn-lẻ, âm-dương, trưởng-thứ pha trộn”, anh cho biết – một loại sóng cảm xúc trôi nổi giữa nhanh và chậm, ngân rung và dồn dập, giãn nở và thôi thúc, tạo ra khoảng không mênh mang như trôi trong vũ trụ rồi lại ngay lập tức khiến ta rơi vào xoáy nước nguyên thủy. Âm thanh khơi gợi những cảm giác khó diễn tả thành lời, như những luồng điện kích hoạt từng tế bào, len lỏi vào trong mạch máu để tìm về điểm khởi nguồn. Làm ta choáng ngợp. Làm ta bừng tỉnh. Làm ta tái sinh.

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 4

Khi được hỏi về sắc màu âm nhạc mà Thành Chu sáng tạo riêng cho 4 BST, anh mô tả đó là “biến đổi liên tục” trong Tóc của KHAAR, “mêng mang không gian” trong BST Xuân – Hè 2023 của SUBTLE LE NGUYEN, “lôi cuốn và đường phố” trong Bloom của Hanoia, “quy luật và hỗn mang” trong Figure của CHATS by C.DAM. Âm nhạc mang ngôn ngữ điện ảnh của Thành Chu có khả năng dẫn dắt cảm xúc và góp phần kể câu chuyện chung, nhưng lại là một thách thức đối với người mẫu. Nhịp điệu biến ảo, thay đổi liên tục và không theo quy luật buộc người mẫu phải tự tạo ra tiết tấu riêng khi catwalk. Điều này vô tình mang lại một cuộc diễu hành thời trang bình thản và tĩnh lặng lạ lùng.

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 5

ELLE Fashion Show 2022 là một buổi trình diễn khiến tôi phải xúc động trước cái đẹp. Cảm nhận cái đẹp vốn là một hành trình tự thân và vô cùng riêng tư. Tôi có thể thấy cái này đẹp, cái kia thì không. Bạn có thể giống hoặc khác tôi. Cái đẹp biến đổi theo nhãn quan của mỗi người. Nhưng trong một vài khoảnh khắc, khi tôi cảm thán trước cái đẹp của trang phục, của những bước chân người mẫu, của âm thanh và ánh sáng, tôi tự hỏi, liệu những người đang ngồi ở đây cũng cảm thấy như tôi chứ? Khi cái đẹp vượt ra khỏi cảm nhận cá nhân để trở thành một nhu cầu cần được sẻ chia, tôi nghĩ đó là cái đẹp đích thực, cái đẹp tồn tại mãi mãi.

Xin gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã tạo nên đêm diễn tuyệt đẹp và đong đầy cảm xúc này. 

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 14

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 12

ELLE Fashion Show 2022 sân khấu và âm nhạc 3

Nhóm thực hiện

Bài: Đoàn Trúc

Ảnh: Daingo Studio

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more