Có một thực trạng đáng buồn cho cộng đồng phụ nữ khởi nghiệp

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/08/2018 13:11:01

Nhắc đến câu chuyện “Phụ nữ khởi nghiệp nên hay không nên?”, tại cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo dành cho phụ nữ vào đầu năm 2018, chỉ có 3% trong số các công ty nhận được vốn đầu tư mạo hiểm có CEO là nữ giới, vì sao lại thấp đến vậy?

Con số được đưa ra từ Cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo dành cho phụ nữ vào đầu năm 2018 đã không khỏi khiến nhiều người giật mình. Tỷ lệ chênh lệch rất lớn này không khỏi làm chúng ta nghĩ đến nguyên nhân là vì các định kiến. Ở Việt Nam, sự thật là phụ nữ gặp nhiều khó khăn khi khởi nghiệp hơn nam giới rất nhiều.

định kiến phụ nữ khởi nghiệp - 06

Ảnh: Annie Spratt

Câu chuyện ba lần khởi nghiệp thất bại của chị Bùi Hoàng Diệp, CEO & Founder Lionbui Agency đã từng làm lay động cộng đồng startup, không ít phụ nữ làm kinh doanh đã nhìn thấy chính mình trong câu chuyện của chị. Sau mấy lần thất bại, chị Diệp luôn phải nghe nhiều câu nói như “con gái thì làm được gì?”, “con gái không thể nào giỏi về kinh doanh” từ chính người thân đáng ra phải rất ủng hộ mình. Ấm ức, tuy nhiên những câu nói ấy đã trở thành động lực rất lớn để chị Diệp có được sự nghiệp như bây giờ.

định kiến phụ nữ khởi nghiệp - 01

Chân dung CEO ba lần khởi nghiệp, Bùi Hoàng Diệp (Ảnh: Thanh Niên)

Định kiến không chỉ dừng lại ở ánh mắt nghi ngờ của người thân mà ngay cả những đồng nghiệp, đối tác nhiều khi cũng tỏ ra “thận trọng” trước người khởi nghiệp là phụ nữ. Họ cho rằng một nửa thế giới là những người cảm tính, không có “cái đầu lạnh” như đàn ông. Có lẽ đây cũng là lý do vì sao số các công ty nhận được vốn đầu tư mạo hiểm có CEO là nữ giới lại thấp đến như vậy. Hơn nữa, xã hội vẫn còn cho rằng phụ nữ chỉ nên làm việc ở một số lĩnh vực nhất định, còn lại nên để đàn ông lên quản lý. Ví dụ như ở các lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết kế máy móc, phần mềm…trong nước, phụ nữ chưa có nhiều dấu ấn được ghi nhận. Điều này vô tình sẽ tạo nên một rào cản mới, làm mọi người trở nên e dè hơn trước quyết định khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, phụ nữ khi khởi nghiệp còn có thêm một gánh nặng nữa là trách nhiệm với gia đình, trách nhiệm với chồng con. Bà Lê Diệp Kiều Trang, CEO Facebook Việt Nam đã từng chia sẻ: “Phụ nữ khởi nghiệp rất khó khăn bởi họ vừa phải làm tất cả công việc của đàn ông, vừa phải làm những việc của riêng phụ nữ. Phụ nữ khi khởi nghiệp phải làm với 400% phần trăm sức lực”. Khi không nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ người thân thì họ bỗng dưng trở nên cô độc trên chính con đường của mình. Trong một cuộc hội thảo về phụ nữ khởi nghiệp, có người đã đặt ra câu hỏi “Nếu tôi hy sinh cho sự nghiệp thì ai sẽ đưa đón con tôi, ai sẽ nấu ăn cho nó?”. Đây là câu hỏi khiến chúng ta phải suy nghĩ nhiều, trách nhiệm đối với gia đình không thể chỉ của riêng phụ nữ.

định kiến phụ nữ khởi nghiệp - 04

Ảnh: Raw Pixel

Tuy nhiên trước những định kiến, vẫn có nhiều phụ nữ vẹn toàn trong cả sự nghiệp riêng và cuộc sống thường nhật. Chị Hoàng Diệp trong câu chuyện kể trên là mẹ của ba đứa con, đồng thời vẫn quản lý được tốt công việc ở hai công ty của mình. Ngày nay, việc phái nữ vừa dấn thân trên thương trường vừa làm tròn trách nhiệm gia đình là hoàn toàn có thể, mặc dù không dễ dàng. Thấu hiểu được điều này, tạp chí Phái đẹp ELLE sẽ tổ chức buổi hội thảo ELLE Women In Society với chủ đề PHỤ NỮ VÀ THAM VỌNG KHỞI NGHIỆP với sự có mặt của các chuyên gia tài chính cũng như các bạn nữ đã và đang khởi nghiệp rất thành công trong nhiều ngành nghề khác nhau. Tại hội thảo, ngoài chia sẻ kinh nghiệm, chuyên gia và khách mời của ELLE sẽ trả lời trực tiếp mọi thắc mắc của các bạn khán giả về những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp.

Buổi hội thảo ELLE Women In Society: PHỤ NỮ VÀ THAM VỌNG KHỞI NGHIỆP sẽ được tổ chức vào 9:00 – 11:30 sáng ngày 4/8 tại Hotel Des Arts Saigon, 76-78 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM. Vì tạp chí ELLE hoàn toàn miễn phí vé tham gia và số lượng chỗ ngồi có giới hạn, chúng tôi khuyến khích các bạn nên đăng ký trước.

Tạp chí Phái đẹp ELLE xin chân trọng cảm ơn đơn vị đồng hành MENARD. 

LINK ĐĂNG KÝ 

Xem thêm:

Michelle Phan – Khởi nghiệp, thất bại, tái khởi nghiệp

Khởi nghiệp vất vả, nữ quyền làng thời trang Việt có chỗ đứng?

Nhóm thực hiện

Nguyễn Gia Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Hoạt động của ELLE