Những bức ảnh thời trang ma mị của nhiếp ảnh gia Steven Klein

Đăng ngày:

Không phải là những tấm hình nuột nà đến từng chi tiết với tông màu trong sáng ảo mộng, nhiếp ảnh gia Steven Klein sinh ra là để ghi lại khoảnh khắc tăm tối của xã hội

Chân dung tự chụp của nhiếp ảnh gia Steven Klein

Chân dung tự chụp của nhiếp ảnh gia Steven Klein

Ông bén duyên với nghệ thuật từ khi còn là một cậu bé 10 tuổi, tương đương với 40 năm kinh nghiệm làm nhiếp ảnh gia. 40 năm tương ứng, Klein chìm trong sự ám ảnh bởi những vấn đề tréo ngoeo đang diễn ra xung quanh mình; từ chuyện giới tính nhập nhằng, đến vấn đề tình cảm phức tạp hay tình trạng bạo lực, nghiệp ngập, lừa đảo, phân biệt giai cấp và chủng tộc… Nói chung, mọi tình tiết khó kể của nền văn minh mới luôn được cập nhật vào những tác phẩm nghệ thuật của Steven Klein – mà ở đây là những bức hình thời trang hay chân dung ma mị.

 

anh do nhiep anh gia steven klein chup

Sự tăm tối của những vấn đề xã hội được lột tả với tông màu đỏ

Để tả thực, Steven Klein chẳng ngần ngại mang cảnh máu me, đầy dục cảm hay xiềng xích đánh đập vào khung hình với chút pha trộn giữa tin thời sự và chất thời trang. Ông coi đó là cách truyền tải thông điệp riêng của cá nhân tới thế giới bên ngoài. Những gì “gay cấn” đang xảy ra ngoài kia cần được đẩy đến vùng nhận thức của từng người theo một cách ngắn gọn, xúc tích và ấn tượng nhất. Càng là những thứ mà các nhiếp ảnh gia khác không dám moi móc tới tận cùng, thì Steven Klein càng thích được phơi bày chúng qua ống kính của mình. Khi người khác phải nhăn mặt nhìn vào tác phẩm của Klein, lúc đó ông mới thấy thỏa mãn và hài lòng.

Để sự nghiệp phát triển và luôn đi tới với tốc độ chóng mặt, Steven Klein không cho phép bản thân đối mặt với sự do dự hay tinh thần bất an. Ông nói: “Tôi đặt câu hỏi về tất cả mọi thứ, tôi tự hỏi bản thân về việc mình làm, để sự nghi vấn đó ép tôi tiến về phía trước. Tôi thích phạm những sai lầm lớn, để biết nhược điểm mà sửa rồi tiếp tục tiến còn hơn là đứng một chỗ, nghi ngại và rồi chẳng đi đến đâu cả”.

 

Lady Gaga trong một tác phẩm của Steven Klein

Lady Gaga trong một tác phẩm của Steven Klein

Khách hàng của Steven Klein đều là các thương hiệu lớn có tên tuổi và những ngôi sao thế giới đình đám như: Madonna, Rihanna, Naomi Campbell, Alexander McQueen, Lady Gaga, Brad PittAngelina Jolie… Tất cả bọn họ đều mong Steven Klein phơi bày những điều sâu thẳm trong tâm hồn bằng những tấm hình lột tả cảm xúc và con người thật của chính họ, chứ không phải những câu chuyện set-up để nịnh đầm người xem.

 

Madonna đeo mặt nạ trong bức hình do Steven Klein chụp

Madonna đeo mặt nạ trong bức hình do Steven Klein chụp

Để nói về bức hình chụp lại Madonna đeo mặt nạ, Klein chia sẻ: “Bản chất của mặt nạ chỉ thuần túy là để lột tả một tính chất mà nó cần thể hiện. Cái mặt nạ Madonna đang đeo cũng vậy. Từ suy nghĩ đó, tôi đi đến một định nghĩa của cá nhân mình về nhân dạng thực sự. Cô ấy là ai? Tôi là ai? Madonna thực sự là người thế nào? Tôi không nghĩ trong chúng ta có ai biết rành rõi về cá nhân mình, và chúng ta cũng không cần phải đi tìm nhân dạng thực sự để làm gì. Đây là câu hỏi không có câu trả lời: chẳng có nhân dạng thực sự, chỉ có những khoảng không gian trống rỗng mà ở đó vạn vật trở nên thật hấp dẫn để chúng ta bỏ công đi tìm hiểu chúng. Đó là lý do vì sao rất khó để có được một tấm hình chân thực”.

Xem qua những tác phẩm do nhiếp ảnh gia Steven Klein tạo ra:

\

Tất cả những tấm hình trên đều chạm vào cung bậc cảm xúc tột cùng của người xem, những người hay tránh né sẽ từ chối một diện mạo nghệ thuật đầy kịch tích như thế này. Với số còn lại chắc chắn sẽ ngồi trầm tư hay tìm hiểu để tìm ra thông điệp mà Steven Klein muốn gửi gắm qua những bức ảnh trên là gì. Còn thiểu số đa cảm và nhạy cảm của xã hội chắc chắn sẽ bắt được thông điệp từ ngay cái nhìn đầu tiên vào các tác phẩm nghệ thuật này.

Xem thêm: 

Trọng Đức – Nhiếp ảnh gia chuyên chụp người nổi tiếng

Bobby Nguyễn – Khi thời trang bén duyên nhiếp ảnh

Monkey Minh – Câu chuyện về nghệ thuật chụp ảnh sản phẩm

Nhóm thực hiện

Bài viết: Vân Trang

Ảnh: Steven Klein

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.