Hồ Ngọc Hà: Hành trình của tôi chỉ mới bắt đầu

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 01/12/2021 13:18:19

Có những khởi đầu đưa ta đến với chân trời cao vợi, nhưng cũng có những khởi đầu đưa ta trở về nhà, về với tình yêu đơn thuần, với bình yên giản dị. Sau nhiều thăng trầm, Hồ Ngọc Hà rốt cuộc cũng đã chạm đến khởi đầu dịu dàng nhất của cuộc đời mình: làm vợ, làm mẹ. Hào quang của nữ hoàng giải trí vẫn còn đó, nhưng người ta còn thấy được một hào quang khác ấm áp hơn – thứ hào quang chỉ tỏa ra từ người phụ nữ an yên, hạnh phúc trong tình yêu của mình.

Tháng 11 vừa là dịp sinh nhật của Hồ Ngọc Hà, vừa là sinh nhật đầu tiên của Lisa và Leon, thời điểm này có ý nghĩa đặc biệt như thế nào đối với chị?

Đối với Hà, tháng 11 luôn thật đặc biệt. Thời điểm cuối năm thường có nhiều sự kiện thú vị, tiết trời se lạnh cũng khiến mình cảm thấy rộn ràng và thoải mái trong lòng. Hơn nữa, từ ngày Hà gặp được người đàn ông của mình và có thêm cặp song sinh, trùng hợp là tất cả đều cùng sinh tháng 11 nên mọi thứ càng trở nên ý nghĩa hơn. Sinh nhật đầu đời của Lisa và Leon rơi vào thời điểm cuộc sống đang dần trở lại bình thường nên Hà có thể mời những người thân yêu đến dự, đây cũng là may mắn đầu tiên của các con. Có thể nói, hiện tại, Hà thực sự cảm thấy ấm áp và đủ đầy.

Hồ Ngọc Hà gương mặt trang bìa

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Nếu xem cuộc đời như một hành trình, chị cảm thấy hiện nay mình đang ở chặng nào của hành trình này?

Hà nghĩ rằng mình sẽ còn một hành trình rất dài ở phía trước. Khi có con, bạn cứ ngỡ là đã trọn vẹn rồi, nhưng thật ra mọi thứ chỉ mới bắt đầu thôi. Bạn sẽ còn phải ươm mầm, định hướng và ngắm nhìn kết quả của mình nữa. Đó là một hành trình dài, gian nan nhưng đầy hy vọng, nơi bạn có thể bất chấp mọi thứ, hy sinh tất cả cho hành trình ấy. Với Hà thì hành trình này chỉ vừa mới bắt đầu.

“Khi có con, bạn cứ ngỡ là đã trọn vẹn rồi, nhưng thật ra mọi thứ chỉ mới bắt đầu thôi”.

Nhìn lại chặng đường đã qua, chị nghĩ gì về những dấu mốc, những bước ngoặt đã mở ra từng chương mới trong cuộc đời mình?

Hà luôn biết ơn những cột mốc đã đi qua. Bây giờ nhìn lại, Hà mới cảm nhận hết sự quý giá của mỗi bước ngoặt lớn trong đời. Nếu không có những trải nghiệm đáng nhớ, có lẽ mình đã không đủ sâu sắc và khôn ngoan để đối mặt với sóng gió.

Hà nghĩ cuộc sống của mình cũng lắm thăng trầm và nhiều chuyện để nói, có những chuyện vui, có những chuyện buồn và cả những chuyện mình luôn cất giữ chỉ riêng mình biết. Nhưng cuối cùng thì Hà vẫn là người có sao nói vậy, có sao sống vậy. Hà không cố tình giấu giếm chuyện gì. Điều gì cũng có hai mặt. Bạn sống tận hưởng mọi khoảnh khắc thì có thể sẽ phải nhận về không ít phiền toái, nhưng đổi lại, bạn sẽ không phải mất ngủ vì lo sợ, tính toán hay e dè mọi thứ xung quanh. Thế nên, giờ đây, dẫu có chuyện gì xảy ra thì Hà cũng vẫn sẵn sàng đối mặt và biết cách vực mình dậy sau mỗi cơn bão.

Hồ Ngọc Hà xuất hiện trên trang bìa ELLE

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Hai năm qua, vì đại dịch, cuộc sống trở nên khó khăn với rất nhiều người. Thế nhưng, dường như Hồ Ngọc Hà lại thăng hoa trong mọi khía cạnh, từ âm nhạc đến kinh doanh, tình yêu, gia đình, đặc biệt là sự ra đời của hai nhóc tì. Chị có cảm thấy may mắn đang tìm đến mình và cuộc sống bây giờ mới thực sự viên mãn?

Mọi người có rất nhiều tính từ để nói về cuộc đời Hà, khi là “gian truân”, khi là “đa đoan”, có khi là “khổ” rồi bây giờ lại là “hạnh phúc”. Thành ra, chẳng từ nào thực sự chính xác để khẳng định về cuộc đời và tương lai của mình. Còn để diễn tả hiện tại thì Hà đang cảm thấy “đủ”. Mọi thứ ở mức độ vừa phải và Hà có thể cân bằng nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Hà quan niệm rằng, ta càng có cái gì quá nhiều so với thực tế thì càng phải gồng gánh nhiều hơn trên đôi vai của mình. Có những người quá giàu nhưng lại không đủ thời gian dành cho bản thân, gia đình và những người xung quanh vì công việc đã chiếm hết thời gian của họ. Thế nên, Hà luôn cố gắng thu xếp để cân bằng cuộc sống của mình. Đối với âm nhạc, Hà phải cân nhắc và chọn lọc xem cái gì nên làm, cái gì không nên làm. Trong kinh doanh, Hà không ôm đồm nhiều việc mà giữ vai trò vừa đủ với sức lực và trí tuệ của mình, còn lại thì để cho những bạn trẻ thể hiện. Nhờ vậy mà Hà có thời gian cho người thân, cho tình yêu và những đứa con của mình. Có lẽ đó mới là lý do thực sự khiến Hà cảm thấy viên mãn – viên mãn vì cân bằng được mọi thứ ở hiện tại. Và đối với Hà, hiện tại cứ như thế là đẹp.

Công thức để hạnh phúc của chị là gì?

Sống hết mình với trái tim, sống hết mình với mọi thứ xung quanh, và đặc biệt là sống hết mình vì những người thân yêu.

“Sống hết mình với trái tim, sống hết mình với mọi thứ xung quanh, và đặc biệt là sống hết mình vì những người thân yêu”.

Hồ Ngọc Hà mặc trang phục Gucci

Trang phục, phụ kiện và túi xách Hourglass thuộc BST Aria GUCCI

Từ sau khi ra album “Love Songs 4”, không khó để công chúng cảm thấy sự thay đổi của Hồ Ngọc Hà cả về quan điểm tình yêu, lối sống lẫn tư duy âm nhạc. Sự thay đổi này bắt đầu từ đâu?

Hà nghĩ sự thay đổi trong phong cách, quan điểm âm nhạc cũng như ca từ phải xuất phát từ sự trưởng thành. Hà luôn muốn hát bằng tất cả trải nghiệm và đúng với thực tế của mình. Ví dụ, khi trưởng thành, Hà không ép mình hát những bài quá trẻ vì Hà tin khán giả cũng trưởng thành cùng với mình. Mọi người có thể thấy sự thay đổi rất rõ trong Love Songs 4. Đó là một thứ âm nhạc đàn bà hơn, mạnh mẽ hơn nhưng cũng đầy day dứt. Người hạnh phúc không có nghĩa là đã thôi day dứt. Bởi vì phải có day dứt, mình mới biết nắm giữ hạnh phúc của hiện tại.

Một trong những khía cạnh mà Hà thấy bản thân khác trước nhiều nhất chính là mình đã không còn tham công tiếc việc nữa. Trước đây, Hà không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào, còn bây giờ, Hà sẽ đo lường xem cơ hội đó có cần thiết hay không. Nếu nó thật sự đưa mình bước lên những tầm cao mới, chắc chắn Hà sẽ nắm bắt. Nếu không, Hà sẽ dành thời gian cho những điều đáng quý hơn trong cuộc sống.

Hồ Ngọc Hà và hành trình cuộc sống

Trang phục, phụ kiện và túi xách Jackie thuộc BST Aria GUCCI

Thường thì, để bắt đầu một khởi đầu mới, con người ta sẽ phải buông bỏ vài điều cũ kỹ. Còn với Hồ Ngọc Hà thì sao, trên con đường nắm bắt hạnh phúc, chị đã phải buông bỏ hoặc đánh đổi điều gì?

Hà luôn sống hết mình với thực tại cũng như gìn giữ cho tương lai, nhưng chưa bao giờ phải chối bỏ hay che giấu bất kỳ điều gì trong quá khứ. Hà nghĩ quá khứ luôn đáng trân trọng và sẽ không bao giờ phủ nhận những điều đã qua.

Có lẽ nhiều người không tin rằng “có một ngày Hà nói về tình yêu”. Tình yêu đã thay đổi con người chị như thế nào?

Tình yêu chắc chắn sẽ thay đổi con người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Khi yêu một người luôn mang lại năng lực tiêu cực, người phụ nữ sẽ trông rất bất ổn, không có tia hạnh phúc nào ánh lên trong mắt họ. Nhưng khi yêu một người đàn ông mang lại bình an, hạnh phúc và tin tưởng, người phụ nữ có thể thăng hoa trong cả cuộc sống lẫn công việc, thậm chí là diện mạo, thần thái.

Cho đến thời điểm hiện tại, Hà và anh Kim rất tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, lúc nào cũng muốn được trở về nhà, trao cho nhau những cái ôm, tận hưởng cuộc sống và nhìn ngắm những đứa con của mình khôn lớn. Hà không còn phải lang thang cà phê với bạn bè hay lái xe ngoài đường để gặm nhấm nỗi cô đơn. Giờ đây, Hà không còn thời gian cho nỗi buồn nữa. Hà dành trọn thời gian để yêu thương và cảm nhận niềm hạnh phúc to lớn trong ngôi nhà của mình.

“Tình yêu chắc chắn sẽ thay đổi con người, đặc biệt là đối với phụ nữ”.

Hồ Ngọc Hà và cuộc sống hôn nhân

Trang phục, phụ kiện và túi xách Horsebit 1955 thuộc BST Aria GUCCI

Làm mẹ luôn là bước ngoặt quan trọng trong đời mỗi người. Tuy nhiên, Hà trải qua hai bước ngoặt này với khoảng thời gian cách nhau rất xa, cảm xúc của ngày ấy và bây giờ hẳn là rất khác biệt?

Hai lần làm mẹ của Hà cách nhau 10 năm, đúng là nó hoàn toàn khác biệt. Khi là một cô gái trẻ đang gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp, dừng lại để có một đứa con và còn rất bỡ ngỡ về đời sống hôn nhân, Hà không có quan niệm gì về cách chăm sóc con cái và xây dựng gia đình, dẫu rất thương, rất yêu. Thời điểm đó, Hà vẫn đi diễn mỗi ngày, công việc vẫn dồn dập, thật lòng mà nói, nó không quá khác với thời Hà còn đi hát và chinh phục đỉnh cao một mình.

Bây giờ, Hà trưởng thành và biết quý trọng mọi thứ hơn. Đặc biệt, sau đại dịch, Hà mới hiểu rằng sự hiện diện của những người mình thương yêu quan trọng đến mức nào. Chính vì vậy mà trong lần làm mẹ này, Hà cảm nhận được sâu sắc tình cảm thiêng liêng đó. Ở bên ngoài, Hà là một người cực kỳ mạnh mẽ, nhưng khi ở nhà, Hà cũng chỉ là một người phụ nữ bình thường thôi. Hà quán xuyến mọi thứ trong gia đình, sắp xếp công việc gọn gàng, đứng bếp nấu ăn cho chồng và chăm sóc bố mẹ mỗi khi hai người đến chơi. Hà cũng tự tay chuẩn bị từng bữa ăn, chăm lo từng giấc ngủ cho các con. Nhìn ngắm các con lớn lên mỗi ngày mang lại cho Hà niềm hạnh phúc khó tả.

Hồ Ngọc Hà phong cách thời trang

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Chị muốn nhắn gửi điều gì đến Henry, Lisa và Leon trong tương lai?

Hà luôn muốn nhắn gửi đến Henry, Lisa và Leon là hãy sống thật tốt. Bởi vì trở thành người tốt rất khó. Có quá nhiều cám dỗ bên ngoài, quá nhiều điều khiến chúng ta bị ức chế và dễ nói những điều làm tổn thương người khác. Thế nên, trở thành một người tốt, một người có ý thức, biết quan tâm, chia sẻ là điều cực kỳ quan trọng.

Ở mỗi thời điểm trong đời, chúng ta thường sẽ phải lựa chọn điều mình ưu tiên hơn cả. Thời điểm này, sự ưu tiên của Hồ Ngọc Hà đang dành cho gia đình, âm nhạc hay kinh doanh?

Đúng là ở mỗi thời điểm, chúng ta sẽ phải đưa ra một sự lựa chọn. Trước đây Hà đã chọn sự nghiệp, còn bây giờ, dù có thế nào đi nữa, Hà vẫn chọn gia đình.

“dù có thế nào đi nữa, Hà vẫn chọn gia đình”.

Hồ Ngọc Hà chia sẻ về gia đình

Trang phục, phụ kiện và túi xách Jackie thuộc BST Aria GUCCI

Sau thời gian khó khăn vừa qua, ai cũng muốn tái thiết lập năng lượng, nhất là đối với nghệ sĩ. Chị sẽ khởi động lại các hoạt động như thế nào?

Về âm nhạc, Hà đang trên con đường tìm kiếm những bài hát mới mẻ để mang đến làn gió mới cho khán giả. Tuy nhiên, bây giờ đang là thời điểm cuối năm nên Hà cũng có rất nhiều việc khác để làm, ví dụ như kinh doanh. Hà vừa ra mắt hai sản phẩm chăm sóc da đầu tiên được sáng tạo bởi M.O.I, thương hiệu mỹ phẩm của Hà. Ý tưởng về một sản phẩm dành cho mọi làn da, mọi giới tính, mọi độ tuổi của người Việt Nam đã được Hà ấp ủ từ lâu. Thật may vì cuối cùng ý tưởng này cũng đã trở thành hiện thực.

Chị là nghệ sĩ duy nhất cho ra đời một dự án âm nhạc lớn (dự án “Love Songs 2020”) trong suốt quá trình mang thai, từ Album, Private Show đến phim tư liệu, khiến khán giả vô cùng bất ngờ. Năm sau, liệu Hồ Ngọc Hà có tiếp tục “chơi lớn” như thế với thể loại âm nhạc ballad sở trường?

Nếu có cảm hứng, chắc chắn sẽ chơi lớn.

Cảm ơn Hồ Ngọc Hà đã dành thời gian cho ELLE Việt Nam.

Hồ Ngọc Hà diện váy ôm sát

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Hồ Ngọc Hà mẹ 3 con

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Hồ Ngọc Hà tâm sự cùng ELLE

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Hồ Ngọc Hà trở lại

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Hồ Ngọc Hà trả lời phỏng vấn ELLE

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Hồ Ngọc Hà chia sẻ về sự nghiệp

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Hồ Ngọc Hà và quá trình làm mẹ

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Hồ Ngọc Hà và con đường âm nhạc

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Hồ Ngọc Hà trong trang phục Gucci

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Hồ Ngọc Hà hành trình mới

Trang phục và phụ kiện thuộc BST Aria GUCCI

Nhóm thực hiện

Nhiếp ảnh: Trí nghĩa

Sản xuất: Tô Thanh Liêm

Trang điểm: Lê Nguyễn Hà Duy

Stylist: Nhật Thiện

Trợ lý: Niên Lâm, Phước An

Thiết bị & Địa điểm: Nemotion Studio

Bài: Đoàn Trúc

Định hướng mỹ thuật: IO

Nails: Nguyen Thi Nguyen

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

ELLE Interview