Hồng Ánh – Múa trên những thước phim

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 07/07/2015 11:18:42

Ngồi trong ánh nắng chiều ở quán café High Away, khác với mọi lần, Hồng Ánh không vồn vã mà thong thả nói về những niềm đam mê mới, những phiêu lưu mạo hiểm đang cận kề và cách cô nhìn nhận cuộc sống

-009

Không xem nhiều phim Hồng Ánh đóng vì tôi thực sự không muốn xem đi xem lại hình ảnh người phụ nữ khổ sở mà cô thể hiện trên phim. Tôi hỏi có đạo diễn nào trao cho cô những vai diễn khác không, nhưng Hồng Ánh bảo có phim đã là khó rồi nói chi đến các vai diễn đa dạng. Vì vậy, cô quyết định rẽ một hướng khác, bắt đầu từ kịch nói.

Cô đã gặp và thuyết phục đạo diễn Hoa Hạ để được đứng trên sân khấu kịch. Biết đài từ mình yếu, cô cố gắng trong những vai có giọng nói phù hợp. Cô bảo sân khấu kịch như nhà của cô. Vì vậy mà Hồng Ánh không phải cố gắng để đạt thành tích như với điện ảnh? Cô vẫn yêu màn hình rộng. Mỗi khi thấy những vai diễn của mình, cô lại xúc động. Kịch là những khoảnh khắc, qua đi rồi là thôi, là những biểu hiện nhất thời và đôi khi là cảm xúc có tính thời điểm. Còn đóng phim lại khác, cô phải xem đi xem lại để tìm những cảnh diễn chưa thật đạt và chiêm nghiệm, và ước có những đất diễn khác để thể hiện…

Trước khi đến gặp Ánh, tôi xem lại Trăng nơi đáy giếng, bộ phim gần đây nhất mà Ánh đóng. Vai diễn của cô khiến tôi băn khoăn không biết Ánh nghĩ sao về người phụ nữ hoàn toàn thụ động, sống kìm nén, chịu đựng với nhiều uẩn ức, luôn bị dẫn dắt bởi những người xung quanh mình? Liệu cô đã trải nghiệm điều đó chưa để diễn xuất đạt đến vậy?

Ánh có vẻ tư lự: “Những điều đó luôn có ở trong tôi. Những gì đã và đang trải qua đều là kinh nghiệm cho nghề diễn. Tôi cố gắng để không sống như vậy nhưng không phải lúc nào muốn là có thể chủ động được cuộc sống của mình. Mình luôn phải tranh đấu với chính bản thân để có sự cân bằng. Chị nghĩ mà xem, mẹ tôi lúc nào cũng lo toan và hy sinh hết cho con cái. Khi thấy tôi không hạnh phúc và chia tay người yêu lâu năm, mẹ khóc hết nước mắt, tôi vừa thương vừa buồn cho mẹ, mẹ đã không hiểu con gái mình.

Tôi không thể ép bản thân gật đầu với một đám cưới không còn cảm hứng. Tôi hiểu mẹ không thể chia sẻ suy nghĩ đó, vì thế hệ của mẹ đôi khi hạnh phúc là sự chịu đựng, đời mẹ là chịu đựng, lo cho con cái và hết lòng vì chồng. Vì vậy mà mẹ hay quá lo lắng và căng thẳng với những chuyện rất nhỏ. Tôi không muốn sống cuộc đời như mẹ. Tôi muốn khám phá và chiều chuộng bản thân mình hơn”

Vậy là Ánh lựa chọn một cách sống khác với đa số phụ nữ ở thế hệ trước?

Chắc họ cũng có cái lý riêng khi chọn cách sống như vậy. Cách sống của mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố xã hội. Mà có khi điều đó không hoàn toàn là lựa chọn của họ như chúng ta vẫn nghĩ. Tôi thấy phụ nữ bây giờ may mắn hơn nhiều, không chỉ độc lập, tự chủ hơn mà còn được chồng ủng hộ để thể hiện điều này.

Nhóm thực hiện

Thực hiện: Hương Color 

Ảnh: Phạm Hoài Nam, Samuel Hoàng

Make up: Nam Trung, Ghy

Stylist: Huỳnh Ngọc Lợi


ELLE Interview